Công an khuyến cáo 'Kĩ năng phòng tránh cháy nổ ở quán karaoke'

Phí Vân

Khi xảy ra cháy phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn và hô hoán cho mọi người xung quanh biết, cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy. Đồng thời, sử dụng phương tiện sẵn có để dập tắt đám cháy và báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC.

Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke An Phú.
Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke An Phú.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, nguyên nhân gây ra cháy nổ đa phần do chập điện và sự bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, quá tải điện; lắp các thiết bị dễ cháy gần nguồn điện; đồng thời việc sử dụng các vật liệu cách âm chất lượng kém cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm khi xảy ra cháy.

Để tránh nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các loại hình kinh doanh karaoke, cơ quan Công an đề nghị chủ cơ sở kinh doanh và nhân viên cần thực hiện tốt những nội dung sau:

Khi xây dựng cơ sở kinh doanh karaoke có chiều cao từ 3 tầng trở lên, tổng khối tích từ 1.500m3 phải lập hồ sơ thiết kế phòng cháy và gửi cơ quan Cảnh sát PCCC để thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC trước khi đưa cơ sở vào hoạt động.

Đối với cơ sở kinh doanh karaoke có khối tích dưới 1.500m3 phải trang bị phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC.

Các chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải thực hiện việc trang thiết bị phương tiện PCCC; công tác PCCC đối với cơ sở thuộc phạm vi quản lý, cụ thể được quy định tại Thông tư số 147/2020/TT-BCA. Các cơ sở karaoke thuộc dạng công trình tập trung đông người bắt buộc phải bố trí đủ 2 lối ra thoát nạn an toàn.

Xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ, đề ra tình huống phức tạp nhất nhằm phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn khi có sự cố xảy ra, đặc biệt chú trọng công tác thoát nạn, cứu nạn tại cơ sở.

Tổ chức huấn luyện cho những người sống và làm việc trong cơ sở theo phương án đã đề ra, hướng dẫn họ sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm tại ban công, lô gia hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị búa, rìu, phương tiện phá dỡ đặt ở bên trong cơ sở.

Các thiết bị bảo vệ, hệ thống dây dẫn, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng. Đường dây dẫn điện phải đi trong ống gen bảo vệ và phải tính toán đủ tiết diện đảm bảo cấp cho các thiết bị tiêu thụ (trong đó phải tính đến cả dự phòng), trước các thiết bị tiêu thụ dòng điện lớn phải có attomat bảo vệ; lắp đặt bổ sung thiết bị ngắt mạch khi có sự cố chập điện (bảo vệ quá tải và chống rò) để đảm bảo ngắt mạch một cách thông minh những nguyên nhân gây cháy do chập điện.

Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; không lắp đặt biển quảng cáo che lấp các ban công, lô gia của cơ sở; tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái.

Lực lượng PCCC trèo thang lên sân thượng cứu người mắc kẹt trong vụ cháy quán karaoke.
Lực lượng PCCC trèo thang lên sân thượng cứu người mắc kẹt trong vụ cháy quán karaoke.

Vật liệu dùng để trang trí, ốp trần, tường cách âm cho các gian phòng đặc biệt là phòng hát karaoke cần trang bị bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy, bên trong các vật liệu trang trí này không nên lắp đặt quá nhiều các đèn chiếu sáng,…

Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý các chất dễ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Tăng cường tự kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hoà nhiệt độ, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy… để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về PCCC, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi xảy ra cháy phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn và hô hoán cho mọi người xung quanh biết, cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy. Đồng thời, sử dụng phương tiện sẵn có để dập tắt đám cháy và báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc Công an xã, phường nơi gần nhất.

Trước đó, vụ cháy quán karaoke AP nằm trên địa bàn phường An Phú, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) bùng phát vào khoảng 21h ngày 6/9, ngọn lửa lan nhanh tại khu tầng 2 và 3 , khói đen bao trùm toàn bộ quán karaoke. Các lối thoát và đường cầu thang đều bị ngọn lửa bít kín, buộc nhiều nhân viên và khách hát phải liều mình nhảy từ tầng cao xuống đất, bị thương. Nhận được tin báo, Công an Bình Dương đã huy động hàng chục xe chữa cháy cùng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đã có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Ngọn lửa được dập tắt không lâu sau đó, tuy nhiên do ngạt khí nên nhiều người đã tử vong.

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan Công an, qua điều tra ban đầu xác định, tổng diện tích bị cháy tại quán karaoke An Phú khoảng 400 m2 tại khu vực tầng 2 và tầng 3 của quán; chất cháy chủ yếu là vât liệu trang trí nội thất gỗ và mút xốp.

Thời điểm xảy ra vụ cháy tại cơ sở có 5/30 phòng hát đang hoạt động gồm các phòng: 301, 302, 303, 305, 306 và có khoảng 60 người có mặt tại cơ sở, trong đó có khoảng 30 người là khách đến hát còn lại là nhân viên và tiếp viên của quán.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất