Công bố 12 hạng mục đề cử giải Mai Vàng lần thứ 27

Hoàng Minh

Ngày 15/9, BTC giải Mai Vàng lần thứ 27 đã công bố danh 12 hạng mục đề cử và thể lệ bình chọn giải thưởng năm nay.

Công bố 12 hạng mục đề cử giải Mai Vàng lần thứ 27
Lễ trao giải thưởng Mai Vàng lần thứ 26.

Giải Mai Vàng do báo Người Lao Động tổ chức là giải thưởng thường niên do bạn đọc đề cử và bầu chọn, dành cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình diễn ra trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) được công chúng yêu thích nhất.

Theo kế hoạch, giải Mai Vàng lần thứ 27 diễn ra từ ngày 15/9/2021 với vòng đề cử đến hết ngày 30/11/2021. Căn cứ thực tế hoạt động VHNT trong năm và mức độ quan tâm của công chúng, BTC giải lần thứ 27  quyết định 12 hạng mục đề cử.

Cụ thể gồm, ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất; Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca - truyền thống cách mạng được yêu thích nhất; Ca khúc (mới, phổ biến trong năm, không tính nhạc ngoại lời Việt) được yêu thích nhất; MV (video ca nhạc) được yêu thích nhất; Diễn viên sân khấu - truyền hình được yêu thích nhất; Diễn viên hài được yêu thích nhất; Vở diễn sân khấu – truyền hình được yêu thích nhất; Nam diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất; Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất; Bộ phim điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất; Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất; Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

Có 12 hạng mục được đề cử ở giải thưởng năm nay.
Có 12 hạng mục được đề cử ở giải thưởng năm nay.

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 27 diễn ra trên các phương tiện như báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn), trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn) và Facebook Mai Vàng kết nối. BTC sẽ lập phiếu đề cử trên các phương tiện này. Bạn đọc tham gia đề cử chỉ điền thông tin theo hướng dẫn.

Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 8/12/2021 đến hết ngày 7/1/2022. Ban Tổ chức căn cứ thực tế số phiếu đề cử của bạn đọc ở mỗi hạng mục để quyết định hạng mục đó có tiếp tục được đưa vào vòng bầu chọn hay không. Mỗi hạng mục không quá 5 ứng viên vào vòng bầu chọn, sau khi được Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 27 thông qua.

Ngoài 12 hạng mục được đề cử nêu trên, năm nay còn có 3 giải thưởng do Hội đồng Nghệ thuật và Ban Tổ chức đề xuất gồm Giải thưởng Tác phẩm văn hóa nghệ thuật (văn học, nhiếp ảnh, mỹ thuật…); Giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng; Giải thưởng Chương trình nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Giải thưởng năm nay ghi nhận nhiều sản phẩm âm nhạc được thực hiện trực tuyến.
Giải thưởng năm nay ghi nhận nhiều sản phẩm âm nhạc được thực hiện trực tuyến.

Chia sẻ về giải thưởng, ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng BTC bày tỏ, do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp từ đầu năm 2021, thị trường âm nhạc không sôi động như mọi năm vì yếu tố khách quan. Tuy nhiên, công chúng yêu âm nhạc chắc chắn sẽ ghi nhận tinh thần lao động nghệ thuật trong điều kiện giãn cách xã hội khi ngày càng có nhiều sản phẩm âm nhạc được thực hiện dưới các hình thức MV, biểu diễn trực tuyến, chương trình ca múa nhạc online do các Đài Truyền hình và các đơn vị khai thác nền tảng số, để ra mắt khán giả.

Không có những sản phẩm hoành tráng về mặt dàn dựng nhưng thay vào đó là những sản phẩm, chương trình ý nghĩa, nhân văn đã tạo được sức lan toả đến cộng đồng, tạo niềm tin vào sự đồng lòng, chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó có nhiêu ca khúc với chủ đề tri ân tuyến đầu: đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên, lực lượng công an, quân đội…. và người dân, do các nhạc sĩ, ca sĩ sáng tác giàu cảm xúc. Đó là những nét mới của hạng mục âm nhạc mà bạn đọc, khán giả sẽ ghi nhận, đề cử giải Mai Vàng thứ 27. Đồng thời BTC sẽ dựa theo tình hình giãn cách xã hội để tiếp nhận sự đề cử các sản phẩm, chương trình ca nhạc trong điều kiện bình thưởng mới.

Dự kiến, lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 27 dự kiến diễn ra vào đêm 13/1/2022 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM), Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 (tùy theo tình hình bệnh Covid-19 của thành phố sẽ có những điều chỉnh phù hợp).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất