Công bố báo cáo đầu tiên về rào cản gây bất bình đẳng giới ở Việt Nam

P.Vân

Báo cáo này được hoàn thiện khi Việt Nam đang ứng phó với làn sóng Covid-19 lần thứ tư trên cả nước.

Báo cáo “Tổng quan về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021” - một báo cáo tổng quát về bình đẳng giới ở Việt Nam lần đầu tiên được thực hiện và công bố vào ngày 26/10 do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Australia phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện.

Báo cáo này được hoàn thiện khi Việt Nam đang ứng phó với làn sóng Covid-19 lần thứ tư trên cả nước. Con số chính thức các ca nhiễm không được phân tách theo giới tính. Tuy nhiên, không giống như các cuộc khủng hoảng tài chính và sức khỏe cộng đồng toàn cầu trước đây, Covid-19 đặc biệt gây bất lợi cho phụ nữ và làm bộc lộ những thiếu sót mang yếu tố giới trong nền kinh tế và cấu trúc xã hội.

“Đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề hơn tới phụ nữ ở Việt Nam và làm trầm trọng thêm khoảng cách về giới vốn đã tồn tại dai dẳng trên thị trường lao động. Chẳng hạn, báo cáo này cho thấy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ giảm sâu hơn so với nam giới, khiến chênh lệch theo giới tăng nhẹ lên 10,8%,” bà Nguyễn Hồng Hà - đại diện ILO tại Việt Nam cho biết. Bà Hà nhấn mạnh: Vào thời điểm hiện nay khi Việt Nam đang trong quá trình phục hồi từ đại dịch Covid-19, đây chính là cơ hội để xây dựng một tương lai công bằng hơn bằng cách đưa bình đẳng giới làm cốt lõi của các nỗ lực phục hồi và thực hiện các chiến lược đáp ứng giới.

Theo bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, những phân tích của báo cáo đã chỉ ra rằng, bình đẳng giới không phải là vấn đề bên lề phụ, mà là cốt lõi đối với chất lượng, sự lâu dài và những tiến bộ thu được từ sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Vì vậy, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện bình đẳng giới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất