Công bố điểm thi THPT quốc gia 2019: Chuẩn bị mọi điều kiện để hỗ trợ thí sinh

Minh Quang

Theo thông tin mới nhất, đến nay các trường Đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng đã chấm xong và gửi dữ liệu chấm thi trắc nghiệm về Bộ GDĐT chờ ngày công bố điểm. Hiện các địa phương đang khẩn trương vào phách, nhập điểm để chuẩn bị báo cáo Bộ GDĐT.

Để tạo điều kiện cho các phụ huynh, học sinh trên cả nước thuận lợi trong việc xem điểm thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GDĐT dự kiến cung cấp dữ liệu điểm thi cho các cơ quan báo chí để đăng tải rộng rãi.

Công bố điểm thi THPT quốc gia 2019: Chuẩn bị mọi điều kiện để hỗ trợ thí sinh

Năm nay Bộ GDĐT sẽ cung cấp dữ liệu điểm thi THPT để các cơ quan báo chí để đăng tải rộng rãi, tạo thuận lợi cho thí sinh tra cứu điểm thi.

Thời điểm này, công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 ở các địa phương đang được tiến hành khấn trương. Năm nay Bộ GDĐT sẽ cung cấp dữ liệu điểm thi cho các cơ quan báo chí để đăng tải rộng rãi. Bộ GDĐT cũng yêu cầu các Sở GDĐT tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Ráo riết hoàn tất chấm chi

Cho đến cuối ngày 8/7, ĐHQG Hà Nội đã hoàn thành chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 cho hơn 74.000 học sinh TP Hà Nội. Trong số này bao gồm hơn 74.000 bài thi môn Toán, hơn 65.000 bài thi môn Ngoại ngữ, hơn 27.000 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và hơn 53.000 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. ĐHQG Hà Nội bố trí 12 máy chấm và 70 cán bộ bao gồm cả người chấm và lực lượng an ninh, phục vụ để thực hiện công tác chấm thi này. Ông Nguyễn Tiến Thảo - Phó Trưởng ban Đào tạo ĐHQG Hà Nội cho biết, trường cũng cử 27 cán bộ tham gia chấm thi tự luận môn Ngữ văn. Trước khi tham gia chấm thi, các cán bộ được Bộ GDĐT và nhà trường tập huấn, chạy thử nghiệm phần mềm để đảm bảo phần mềm được vận hành một cách nhuần nhuyễn, nghiêm túc, hạn chế tối đa sai sót.

Trước đó, trong quá trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019, phần mềm chấm thi đã phát hiện hàng nghìn bài thi bị lỗi ở một số địa phương. Đại diện các trường ĐH chấm thi cho hay: Những lỗi sai này là bình thường chứ không phải bất thường. Theo tài liệu hướng dẫn của Bộ GDĐT, việc chấm thi thực hiện 4 bước theo quy chế. Trong đó có bước sửa lỗi trước khi chấm để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Cụ thể, các bước chấm thi gồm: quét ảnh, đọc ảnh, sửa lỗi và chấm thi. Như vậy sửa lỗi bài thi trắc nghiệm là một khâu trong chấm thi thuộc trách nhiệm của các đơn vị được giao. Thông thường, các bài thi trắc nghiệm sẽ mắc phải một số lỗi như như không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được, trong đó lỗi tệ hại nhất là tô nhầm SBD; Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào; Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại. Thậm chí, có những lỗi do quét bài như để gấp phiếu, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng… những lỗi này (nếu có) sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh dù rằng có những lỗi do chính thí sinh gây ra. Để tránh tình trạng gian lận thi cử như năm 2018, trong năm 2019, phần sửa lỗi này sẽ được thực hiện chỉ sau khi sinh ra đĩa CD1. Kết quả sửa cùng với biên bản (tự động) cùng với bản sao cơ sở dữ liệu tại thời điểm đó được mã hóa tạo thành đĩa CD2 gửi về Bộ GDĐT. Cũng như đĩa CD1 chỉ có Bộ mới có thể giải mã được đĩa CD2.

Theo thông tin mới nhất, đến nay các trường ĐH chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng đã chấm xong và gửi dữ liệu chấm thi trắc nghiệm về Bộ GDĐT chờ ngày công bố điểm. Nhiều địa phương đang tiến hành chấm kiểm tra bài thi Ngữ văn. Thống kê sơ bộ cho thấy, tại tỉnh Phú Thọ có 1 thí sinh đạt 9,25 điểm và 2 thí sinh đạt 9 điểm môn Ngữ văn; TP HCM có 6 bài thi Ngữ văn đạt điểm 9, trên 89% bài thi môn Ngữ văn đạt điểm trên trung bình... Hiện các địa phương đang khẩn trương vào phách, nhập điểm để chuẩn bị báo cáo Bộ GDĐT.

Công bố điểm thi vào ngày 14/7

Để tạo điều kiện cho các phụ huynh, học sinh trên cả nước thuận lợi trong việc xem điểm thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GDĐT dự kiến cung cấp dữ liệu điểm thi cho các cơ quan báo chí để đăng tải rộng rãi.

Trong quá trình các địa phương chấm thi, nhiều đoàn kiểm tra của Bộ GDĐT đã đi đến các tỉnh, thành kiểm tra công tác chấm thi. PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) đánh giá cao sự nghiêm túc trong quá trình chấm thi, nhưng vẫn đặc biệt lưu ý các Hội đồng chấm thi không được chủ quan dù là ở khâu nhỏ nhất; thực hiện đúng quy trình quy định tại quy chế và hướng dẫn của Bộ để có kết quả chấm thi chính xác, khách quan, đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Theo quy chế, điểm thi toàn quốc sẽ được công bố đồng loạt vào ngày 14/7. Ông Trinh cho hay, hiện Bộ GDĐT yêu cầu các Sở GDĐT tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi THPT quốc gia 2019 được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi. Triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế; trong đó, tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của các thí sinh.

Cùng với đó, Bộ yêu cầu các trường ĐH chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kỳ thi: Cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường và kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vun đắp những hạt mầm yêu thương

Vun đắp những hạt mầm yêu thương

Không có thiết bị để học tập trực tuyến đang là áp lực lớn đối với nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí có em phải ngừng học...
Lúng túng dạy môn tích hợp

Lúng túng dạy môn tích hợp

2 môn học tích hợp trong chương trình lớp 6 năm học 2021-2022 gồm: Lịch sử - Địa lý (tích hợp từ 2 môn Lịch sử và Địa lý) và môn Khoa học tự nhiên (tích hợp từ 3 ...

Xem nhiều nhất