Công bố kết quả điều tra kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số

N. Phượng

Chiều ngày 3/7, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê công bố kết quả điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì lễ công bố.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, cuộc điều tra được tiến hành trên phạm vi cả nước tại 5.468 xã vùng DTTS và miền núi. Các xã vùng DTTS phân bố chủ yếu ở vùng nông thôn, thuộc phạm vi quản lý của 503/713 huyện, thị xã, thành phố; 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2019, 98,6% số thôn thuộc các xã vùng DTTS đã được tiếp cận điện.

Trong đó, tỷ lệ thôn được sử dụng điện lưới quốc gia chiếm tới 97,2%, tăng 4,2 điểm phần trăm so với năm 2015. Hầu hết các xã vùng DTTS có trạm y tế được đầu tư xây dựng kiên cố. Tỷ lệ xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế cấp xã giai đoạn đến năm 2020 đạt 83,5%, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2015.

Tính đến thời điểm ngày 1/4/2019, dân số của 53 DTTS là hơn 14 triệu người, chiếm 14,7% dân số cả nước. Sau 10 năm từ năm 2009 đến năm 2019, quy mô dân số của 53 DTTS đã tăng lên gần 1,9 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số bình quân theo năm trong giai đoạn 2009 – 2019 của 53 DTTS là 1,42%, cao hơn tỷ lệ tăng bình quân của dân tộc Kinh và tỷ lệ bình quân của cả nước.

Quang cảnh lễ công bố.
Quang cảnh lễ công bố.

Về điều kiện nhà ở, sinh hoạt và đời sống văn hóa tinh thần của hộ DTTS thì gần như toàn bộ các hộ DTTS đã có nhà ở. Phần lớn các hộ DTTS đều sống trong các ngôi nhà kiên cố hoặc bán kiên cố. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn gần 21% hộ DTTS đang sống trong các ngôi nhà thiếu kiên cố hoặc đơn sơ.

“Bức tranh toàn cảnh và sắc nét về thực trạng đời sống của đồng bào DTTS về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng, an ninh nông thôn… để đánh giá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua rất khả quan. Cuộc điều tra thu thập thông tin đầy đủ bao hàm cả tính chính trị, tính chuyên môn và tính thực tiễn cao. Kết quả điều tra cho thấy Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm để đảm bảo an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, ông Chiến khẳng định. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Gò Quao nở rộ nhiều mô hình hay

Mặt trận Gò Quao nở rộ nhiều mô hình hay

Thời gian qua, Mặt trận huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang thành lập và phát huy nhiều mô hình hiệu quả trong công tác chăm lo cho người nghèo, các chương trình an sinh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất