Công chức, viên chức Hà Tĩnh tuyển dụng sai không phải thi tuyển

Hạnh Nguyên

Mặc dù công chức, viên chức Hà Tĩnh giai đoạn 1998-2017 tuyển dụng sai không phải thi tuyển nhưng vấn đề đáng bàn là nhiều công chức, viên chức chưa xác định được là mình có thuộc diện tuyển dụng lại hay không.

Không phải thi tuyển

Ngày 21/12, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa ban hành Kế hoạch số 494/KH-UBND về việc khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện phải khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 2965/HD-BNV ngày 15/6/2020 của Bộ Nội vụ và các Công văn: số 6682/BNV-CCVC ngày 18/12/2020, số 6716/BNV-CCVC ngày 21/12/2020 của Bộ Nội vụ.

Đối với các trường hợp được tuyển dụng vào cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa qua thi thực hiện tuyển dụng bằng hình thức tuyển dụng không qua thi, thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch để tiến hành tuyển dụng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại Công văn số 6716/BNV-CCVC ngày 21/12/2020.

Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện phải khắc phục về quy trình, thủ tục tuyển dụng thì lấy ý kiến đánh giá, nhận xét của người đứng đầu đơn vị sử dụng cán bộ, công chức, viên chức về việc trong thời gian công tác không vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức và không thu hồi quyết định theo Hướng dẫn số 2965/HD-BNV ngày 15/6/2020 của Bộ Nội vụ.

Điều kiện, tiêu chuẩn dự tuyển: Có hồ sơ đăng ký dự tuyển theo quy định của kế hoạch này; được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức, viên chức có bản nhận xét 5 năm gần nhất đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức, uy tín tốt.

Về trình độ đào tạo, bồi dưỡng: Theo quy định của pháp luật hiện hành về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn của vị trí tuyển dụng lại.

Thời gian nhận hồ sơ đề nghị xem xét khắc phục sai phạm từ ngày 23 đến 25/12/2020. Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: tại các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Thành phần hồ sơ gồm: Bản đánh giá, nhận xét của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức, viên chức về mức độ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, phẩm chất đạo đức, uy tín trong 5 năm gần nhất. Trường hợp người được tuyển dụng đã chuyển công tác qua nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị thì cơ quan, tổ chức, đơn vị đang sử dụng cán bộ, công chức, viên chức trao đổi bằng văn bản với cơ quan, đơn vị người được tuyển dụng đã công tác trước đây để làm cơ sở đánh giá, nhận xét.

Bản sao các văn bằng, chứng chỉ của người dự tuyển theo yêu cầu tiêu chuẩn của vị trí tuyển dụng lại (trường hợp bản sao chưa có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu).

Thời gian tổ chức kiểm tra sát hạch hoàn thành trước ngày 31/12/2020. Địa điểm tổ chức kiểm tra sát hạch: tại các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch; tổ chức thẩm định kết quả đánh giá đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng; thành lập hội đồng kiểm tra sát hạch.

Sau khi có kết quả kiểm tra sát hạch thì quyết định thu hồi hoặc không thu hồi quyết định tuyển dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức (trường hợp không thu hồi quyết định tuyển dụng thì được giữ nguyên các quyết định có liên quan về công tác cán bộ sau khi được tuyển dụng trước đó; trường hợp cán bộ, công chức, viên chức bị thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng thì đồng thời thu hồi, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ đối với cán bộ, công chức, viên chức đó sau khi được tuyển dụng mà không yêu cầu phải bồi hoàn các khoản tiền lương, phụ cấp và chế độ, chính sách khác theo quy định mà cán bộ, công chức, viên chức đã nhận kể từ khi được tuyển dụng).

“Kế hoạch này thay thế Kế hoạch số 486/KH-UBND ngày 15/12/2020 của UBND tỉnh. Trong quá trình tổ chức thực hiện, trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị phản ánh về Sở Nội vụ để tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định” – trích Kế hoạch số 494 ngày 21/12 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếng nói của viên chức

Tuy nhiên, nhiều công chức, viên chức ở Hà Tĩnh vẫn băn khoăn vì họ không biết mình có thuộc diện tuyển dụng lại theo Kế hoạch 494 của UBND tỉnh hay không.

Viên chức K chưa biết mình có thuộc diện phải sát hạch lại hay không.
Viên chức K chưa biết mình có thuộc diện phải sát hạch lại hay không.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, anh K (xin được dấu tên) - một viên chức được tuyển dụng năm 2009 theo diện “thu hút nhân tài chất lượng cao”, đang công tác tại một trường học trên địa bàn Hà Tĩnh tỏ ra hết sức băn khoăn, lo lắng. “Đến bây giờ tôi cũng không biết là mình có phải tuyển dụng lại hay không” – anh K chia sẻ.

Theo anh K, cách đây 3 ngày, anh nhận được email của trường về việc “rà soát danh sách những người tuyển dụng không qua thi tuyển”.

Phòng tổ chức hành chính nơi anh K công tác tiến hành “rà soát danh sách những người thuộc diện biên chế, được tuyển dụng không qua thi tuyển (tuyển thẳng) từ khi có Nghị định số 95/1998/NĐ-CP ngày 17/11/1998 của Chính phủ đến nay theo yêu cầu của tỉnh” và yêu cầu viên chức tự rà soát.

Nếu thuộc diện “tuyển thẳng” thì cung cấp các thông tin liên quan như trình độ đào tạo, các văn bằng chứng chỉ, quyết định tuyển dụng…“Kính mong các viên chức được tuyển thẳng hợp tác và gửi các thông tin vào email này trước thứ hai, ngày 21/12/2020. Nếu mọi người không tự rà soát, thiếu tên trong danh sách gửi sang tỉnh để xin phương án tuyển dụng lại sẽ bị thu hồi quyết định đã tuyển dụng” – email của trường anh K nhấn mạnh.

Anh K đã gửi email nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi là anh có thuộc diện phải tuyển dụng lại hay không. Trong khi đó, Kế hoạch số 494 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, thời gian tổ chức kiểm tra sát hạch phải hoàn thành trước ngày 31/12/2020.

Nghĩa là chỉ còn 9 ngày nữa phải hoàn thành việc sát hạch, trong khi công chức, viên chức vẫn đang lưỡng lự không biết mình có thuộc diện phải sát hạch hay không.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa hoa tháng Tư

Mùa hoa tháng Tư

Loài hoa kèn mà gặp mưa thì sẽ nở rất nhanh, nếu không thu hoạch kịp thì coi như cả mùa hoa mất trắng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất