Công đoàn các cấp kiến nghị giảm giờ làm cho người lao động

Tuệ Phương

Ngày 17/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao đổi thông tin về một số vấn đề về dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), trong đó kiến nghị giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần.

Công đoàn các cấp kiến nghị giảm giờ làm cho người lao động

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu trong buổi làm việc.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, giảm giờ làm việc, tăng thời gian nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm trong quá trính sửa đổi Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Theo khảo sát của tổ chức ILO, Việt Nam hiện nay thuộc nhóm nước có thời gian làm việc cao trên thế giới và khu vực, từ 48 giờ/tuần trở lên. Về thời gian nghỉ phép, trong số 155 nước khảo sát, Việt Nam nằm trong nhóm nước có có số ngày nghỉ phép năm khởi điểm ít nhất thế giới. Trong khi Việt Nam là nước thuộc nhóm có số giờ làm việc thực tế cao nhất thế giới. Đặc biệt, Trung Quốc là đất nước có tương đồng về chế độ chính trị với Việt Nam nhưng hiện nay số làm việc bình thường là 40 giờ/tuần; số ngày nghỉ lễ 21 ngày.

Hiện nay, số ngày nghỉ Lễ, Tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Về thời gian làm thêm, Việt Nam ở mức trung bình của thế giới. Nhưng hiện tượng vi phạm giờ làm thêm ở Việt Nam khá phổ biến.

Kết quả thanh tra lao động ngành may mặc 2015 cho thấy 39,5% doanh nghiệp không thực hiện đúng về số giờ làm thêm của người lao động. Đã có bằng chứng cho thấy người lao động phải chịu áp lực để tăng cường lao động, kéo dài thời gian làm việc hoàn thành định mức lao động nhưng không được tính lương làm thêm ngoài giờ.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét thời gian làm việc bình thường của người lao động từ 48 giờ trong tuần xuống còn 44 giờ trong tuần vào thời điểm hiện nay là cần thiết. Đề xuất tăng một số ngày nghỉ trong năm.

Theo đó nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ 2 – 5/9 hàng năm. Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.

Phương án hai là nghỉ một ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

“Giảm giờ làm sẽ đảm bảo hài hòa với yếu tố sức khỏe, xã hội, góp phần tăng thu nhập, việc làm cho người lao động có thể tăng số lượng lao động tham gia vào thị trường lao động, tạo điều kiện để người lao động có thêm thời gian tái tạo sức lao động, học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng, hướng tới việc làm bền vững”, ông Ngọ Duy Hiểu chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất