Công đoàn cơ sở: Chủ động phòng chống dịch bệnh

N. Phượng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, các cấp công đoàn đã có những biện pháp tích cực để người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất yên tâm lao động sản xuất.

Công đoàn cơ sở: Chủ động phòng chống dịch bệnh

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại Công ty cổ phần giầy Hồng Bảo.

Tới nay, nhiều công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đã đưa ra những giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho người lao động; ngăn ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm của dịch bệnh. Tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (khu công nghiệp Nội Bài), ngay từ những ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bộ phận bảo vệ của công ty đã sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty. Chị Nguyễn Thị Hải- công nhân đang làm việc tại công ty này bày tỏ, việc công ty tiến hành kiểm tra thân nhiệt đối với khách ra vào, kịp thời tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và có giải pháp để phòng chống dịch bệnh là việc làm cần thiết. Điều đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với sức khỏe của người lao động, nhờ vậy chúng tôi cũng rất yên tâm khi đến công ty làm việc và có thêm kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Bên cạnh những biện pháp kịp thời của chủ sử dụng lao động, nhiều công nhân cũng chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách liên tục tìm hiểu, theo dõi diễn biến của dịch bệnh, đeo khẩu trang khi làm việc, tránh tiếp xúc với người lạ…Anh Nguyễn Viết Thắng- công nhân Công ty TNHH Canon (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) cho biết, anh thường xuyên theo dõi thông tin về dịch bênh, cùng việc tiếp nhận thông tin về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch của công ty. Chính vì thế có thể chủ động, tự tin, không hoang mang.

Để tránh lây lan dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, Công đoàn ngành GTVT đã đưa ra các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tình trạng lây lan bệnh dịch. Bà Tạ Thị Mỹ Thanh- Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT cho biết, cán bộ công đoàn đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, người lao động chủ động vệ sinh nơi ở và nơi làm việc, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi…

“Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, Công đoàn ngành GTVT đã chủ động triển khai đến các công đoàn cơ sở trực thuộc. Các công đoàn cơ sở phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như “chống giặc”, kiên quyết ngăn chặn dịch; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và cộng đồng; chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết và phải có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm 4 tại chỗ, không để lan rộng”- bà Mỹ Thanh chia sẻ.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp; đồng thời phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng chương trình hành động cụ thể để đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động. Ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, để giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn phải chủ động phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly.

“Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động. Trường hợp công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho công đoàn cơ sở để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam”- ông Hiểu cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất