Công đoàn hỗ trợ công nhân chi phí trông con do phải nghỉ học

N.Phượng

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa ký văn bản gửi LĐLĐ các tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành Trung ương, các công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra...

Công đoàn hỗ trợ công nhân chi phí trông con do phải nghỉ học

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp và Tấm lợp Đông Anh.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, các cấp công đoàn trong cả nước đã vào cuộc một cách tích cực, chủ động, kịp thời phối hợp với cơ quan liên quan, người sử dụng lao động để triển khai Công văn số 62/TLĐ ngày 29/1/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và có nhiều giải pháp để tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động phòng, chống, hạn chế dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài.

Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên và người lao động hiểu rõ và chủ động phòng, chống dịch. Đề nghị người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm Khuyến cáo của Bộ Y tế về Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại nơi làm việc. 

Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng. Không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động.

Trường hợp công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho công đoàn cơ sở để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam. 

Các cấp Công đoàn chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn, Công ty cổ phần bột giặt Lix và các doanh nghiệp khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng để công đoàn cơ sở trang bị cho người lao động.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất