Công khai mức phạt

Tinh Anh

Sở Tư pháp Hà Nội vừa công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống đại dịch Covid-19, trong đó mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng, thậm chí có thể bị xử lý hình sự. Việc công khai mức xử phạt cho các hành vi vi phạm phòng, chống dịch không chỉ mang tính tuyên truyền, răn đe, mà còn giảm thiểu sự lạm quyền.

Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) phạt nghiêm người vi phạm phòng, chống Covid-19.
Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) phạt nghiêm người vi phạm phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài khi không cần thiết bị phạt tiền tối đa 3 triệu đồng. Những người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định, nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.

Đối với người che giấu, không khai báo, khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng. Cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc tạm đình chỉ hoạt động, bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng với cá nhân và 40 triệu đồng với tổ chức...

Vậy là Hà Nội đã sớm cụ thể hóa 16 hành vi có thể bị phạt, cũng như số tiền phạt cho mỗi hành vi vi phạm trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khi đã công khai “ba rem” này, người dân cũng khỏi cần thắc mắc vì sao mình bị phạt, lực lượng chức năng phạt mình số tiền đó đúng hay chưa.

“List” 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị phạt của Hà Nội không chỉ có tác dụng tuyên truyền, mà còn mang tính răn đe rất hữu hiệu. Nếu như trước đây, khá nhiều người dân “mù mờ” không rõ những hành vi nào sẽ bị phạt, số tiền phạt bao nhiêu, dễ dẫn đến việc vi phạm quy định. Có người vi phạm vì không biết hành vi đó bị cấm, cũng có người cố ý vi phạm vì không biết số tiền bị phạt lại lớn đến vậy.

Khi chưa công bố mức xử phạt nặng các hành vi vi phạm, có không ít người vẫn “chặc lưỡi” xông ra ngoài đường khi không cần thiết, thậm chí chẳng cần đeo khẩu trang. Có người dù biết bị phạt khi đi tập thể dục buổi sáng nhưng vẫn cố tình vi phạm, bởi nghĩ rằng cùng lắm là bị phạt vài trăm nghìn đồng nếu bị phát hiện, mà chắc gì đã bị phát hiện.

Nhưng nay khi biết những hành vi đó có thể bị phạt tới 3 triệu đồng, tức là gần “mất đứt” tháng lương, thì chẳng có ai dám đùa với quy định phòng, chống dịch Covid-19 nữa. Bởi lẽ, đối với những người trẻ còn đang đi làm thì số tiền 3 triệu đồng đã là không hề nhỏ, vậy thì đối với các cụ hưu trí thì số tiền 3 triệu đồng là cả vấn đề chứ chẳng chơi.

Bên cạnh tác dụng tuyên truyền, răn đe để nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, danh sách 16 hành vi vi phạm và số tiền phạt cụ thể còn là công cụ hữu hiệu để người dân giám sát lực lượng chức năng khi thực thi nhiệm vụ. Nói một cách dễ hiểu, sẽ chẳng có cán bộ nào dám bịa ra một hành vi khác để phạt tiền người dân theo kiểu “bánh mì không phải là hàng thiết yếu”.

Như vậy, có thể nói một cách hình tượng rằng, việc công bố “list” các hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 và số tiền phạt tương ứng như một mũi tên trúng khá nhiều đích. Không chỉ để người dân nắm rõ quy định, không dám thực hiện hành vi vi phạm, mà còn để các cán bộ phòng, chống dịch soi vào đó làm cho đúng, không tạo ra sự dị nghị trong dư luận, gây mất ổn định trên địa bàn. Hoan hô Hà Nội công khai mức phạt!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui trọn vẹn

Niềm vui trọn vẹn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Một số địa phương bắt đầu xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, nhất là vào đêm Rằm trung thu.
Nuôi dưỡng mầm thiện

Nuôi dưỡng mầm thiện

Hầu hết các vụ bạo lực học đường có một điểm chung là học trò đánh nhau đến mức nhập viện rồi nhà trường và gia đình mới biết.
Trấn áp việc xâm phạm riêng tư

Trấn áp việc xâm phạm riêng tư

Bộ Công an vừa đưa ra dự thảo nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng, để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Vững vàng thắng dịch

Vững vàng thắng dịch

Thông tin vui đối với người Hà Nội là từ 6h sáng ngày 21/9 bãi bỏ việc kiểm tra giấy đi đường. Bên cạnh đó, một số dịch vụ kinh doanh sẽ được hoạt động, trong đó có ...
Hà Nội ‘ngủ quên’?

Hà Nội ‘ngủ quên’?

Nếu người dân cứ thoải mái ra đường chỉ để "cho vui một chút" thì dịch bệnh có thể bùng lên và những ngày "bình thường mới" còn rất xa.
Du lịch chủ động

Du lịch chủ động

Song song với chủ động phòng chống dịch Covid-19, ngành du lịch đang dần từng bước chủ động tính toán cân nhắc tới việc khởi động hoạt động du lịch.
Ẩn họa ‘vô tư’

Ẩn họa ‘vô tư’

Việc mới đây nhiều “nam thanh nữ tú” hẹn hò gặp nhau ở cầu Long Biên, tụ tập vui đùa và chụp ảnh đã gây nên mối lo ngại thực sự.

Tin nóng

Cho rõ trắng đen

Cho rõ trắng đen

Vì sao phải sớm minh bạch số tiền vận động ủng hộ và làm từ thiện của những người nổi tiếng đang bị “bóc phốt”? Chính là để cho rõ trắng đen, lấy lại và củng cố niềm tin của công việc từ thiện cao quý.

Xem nhiều nhất