: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:20:40 - Thứ bảy, 07/07/2018

Khởi công dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Ngày 7/7, tại xã Bắc Phong (huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận), Tập đoàn Trung Nam đã tổ chức lễ khởi công dự án điện mặt trời với tổng số vốn lên đến 5.000 tỷ đồng.

Khởi công dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án 

Đây là dự án điện mặt trời lớn nhất ở Việt Nam tính tới thời điểm này. Đặc biệt, dự án điện mặt trời này nằm trong khu tích hợp với dự án điện gió, cũng do Trung Nam thực hiện đang trong giai đoạn hoàn thành.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhu cầu hiện nay của xã hội là phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Vì vậy, dự án điện mặt trời kết hợp với điện gió là dự án đáp ứng được đúng nhu cầu thực tế lẫn tương lai.

Về vị trí địa lý, ông Hiển cũng nhấn mạnh, với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhiều nắng và gió, tỉnh Ninh Thuận là nơi có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo. Thậm chí, nếu phát huy tốt, Ninh Thuận còn có thể trở thành tỉnh có năng suất diện tái tạo lớn nhất cả nước trong thời gian tới.

Khởi công dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Công nhân bắt đầu thi công lắp đặt các hạng mục.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nam cho biết, dự án điện mặt trời triển khai trên địa bàn 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải với tổng diện tích là 246 ha. Công suất dự kiến của dự án là 450 KWh điện mỗi năm. Dự án có khoảng 705.000 tấm pin để nhận và tích tụ điện năng là ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, các tấm pin này có trục xoay 120 độ nên có thể điều chỉnh theo hướng mặt trời để nhận tối đa năng lượng. Toàn bộ các linh kiện, thiết bị của dự án đều được cung cấp bởi tập đoàn Siemens của Đức.

Dự kiến, tháng 6/2019, dự án khổng lồ này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Toàn bộ điện năng của dự án sẽ được đấu nối và bổ sung vào lưới điện Quốc gia thông qua trạm 220KV Tháp Chàm để phục vụ người dân Ninh Thuận cũng như cả nước.

Đại diện tỉnh Ninh Thuận cho biết, với tiềm năng tự nhiên cực lớn, Ninh Thuận hiện nay đã khởi công và thực hiện 11 dự án điện mặt trời trong tổng số 27 dự án được quy hoạch và cấp phép. Dự kiến, tới năm 2020, Ninh Thuận sẽ cung cấp khoảng 2.000 MW điện mặt trời phục vụ nhu cầu xã hội.

Tin, ảnh: Đoàn Xá