Công tác Mặt trận là 'mạch nguồn ý Đảng, lòng dân'

Vũ Mạnh - Quang Vinh

Thủ tướng đề nghị, MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách, xã Hồng Phong, Thôn Phù Liễn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cần nâng cao vai trò của mình, tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Công tác Mặt trận là 'mạch nguồn ý Đảng, lòng dân'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), chiều ngày 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về dự chung vui với nhân dân thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng dự có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương, huyện Nam Sách và đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hồng Phong.

Tại Ngày hội, trong không khí thắm tình đoàn kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đại biểu tham dự và nhân dân thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm MTTQ Việt Nam và cùng nhìn lại kết quả một năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Phù Liễn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Phù Liễn.

Ông Nguyễn Hữu Chiếu, Trưởng thôn Phù Liễn cho biết, trong năm qua, nhân dân trong thôn Phù Liễn đã tích cực thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và xây dựng đời sống văn hóa.

Với vai trò là hạt nhân đoàn kết, Ban Công tác Mặt trận thôn Phù Liễn đã tích cực tuyên truyền đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân cùng gắn kết tình làng nghĩa xóm để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Từ việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, mở rộng diện tích trồng hoa, quan tâm phát triển ngành nghề truyền thống đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập cao từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Phù Liễn.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Phù Liễn.

Với những đột phá trong phát triển kinh tế, số hộ khá và giàu trong thôn tăng trên 13% mỗi năm. Thu nhập bình quân đầu người năm qua ước đạt 65 triệu đồng. Số hộ nghèo trong thôn chỉ còn 5 hộ, số cận nghèo còn 2 hộ.

Cùng với phát triển kinh tế, người dân trong thôn đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái; đoàn kết bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan thôn làng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm qua thôn Phù Liễn có 86% hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa và 5 gia đình được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương tặng danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với bà con thôn Phù Liễn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với bà con thôn Phù Liễn.

Trò chuyện với bà con thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Hải Dương, vùng đất địa linh nhân kiệt, có sự phát triển nhanh chóng thời gian qua, trong đó có làng nghề Phù Liễn.

Chúc mừng nhân dân thôn Phù Liễn nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung, thời gian qua đã đoàn kết, chung tay đưa tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng mong muốn, MTTQ các cấp thay đổi phương thức hoạt động, gần dân, sát dân hơn nữa để công tác Mặt trận thực sự là “mạch nguồn ý Đảng, lòng dân”, để Mặt trận là nơi kết nối đường lối chính sách đến với người dân, nơi đoàn kết, thống nhất của phong trào cách mạng ở địa phương, khơi dậy khát vọng cũng như đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân, đưa đất nước ta tiến lên.

Thông tin về tình hình đất nước ta cũng đang có sự đổi thay tích cực, đáng mừng nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và thiên tai, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương nói chung, thôn Phù Liễn nói riêng về những thành tựu phát triển; đời sống của người dân được nâng lên; Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả rất tích cực và đang triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các thôn của xã Hồng Phong.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các thôn của xã Hồng Phong.

Đối với thôn Phù Liễn và xã Hồng Phong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, địa phương đã chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nông nghiệp cây trồng, vậy nuôi để nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn là khoảng từ 15-20 triệu đồng/người/tháng.

Theo người đứng đầu Chính phủ, điều đó cho thấy đời sống nhân dân thay đổi đến đâu. Và mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở nước ta chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân chứ không phải chỉ là hạ tầng nông thôn điện, đường, trường, trạm.

"Đó mới là bông hoa đẹp nhất để chúng ta báo cáo với Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân có ý nghĩa lớn lao”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

Nhấn mạnh vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp là hết sức quan trọng đối với sự phát triển của các địa phương và đất nước, Thủ tướng cho rằng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phải xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc để dưới sự lãnh đạo của Đảng, đưa địa phương và đất nước ta phát triển mạnh mẽ. Bởi phát triển là để phục vụ nhân dân và đất nước không thể phát triển nếu thiếu sự đoàn kết, chung tay của nhân dân. Đây là hai “mệnh đề” mà công tác Mặt trận cần nắm rõ để thay đổi phương thức hoạt động hiệu quả hơn thời gian tới.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho các gia đình tiêu biểu, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho các gia đình tiêu biểu, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Thủ tướng chia sẻ, tại cuộc mít tinh trọng thể kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu với nhiều thông điệp quan trọng, chính vì vậy, người đứng đầu Chính phủ đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp cần nghiên cứu vận dụng đầy đủ nội dung phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, không chỉ khẳng định thành quả của cuộc cách mạng, trong đó có sự vận động của Nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc các cấp, mà còn rút ra bài học kinh nghiệm, để từ đó đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Mặt trận trong thời gian tới.

“Không được thỏa mãn đối với những hoạt động, những kết quả vừa rồi, mà cần thay đổi phương thức hoạt động phù hợp với trình độ dân trí và vận động nhân dân. Đồng thời, cần rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc những vấn đề đặt ra trong công tác Mặt trận, ví dụ còn bệnh hình thức, còn chưa sát dân, sát cơ sở, còn nắm dân nửa vời, chưa áp dụng những công nghệ mới trong vận động Nhân dân để nắm dân, để làm sao công tác Mặt trận thực sự là mạch nguồn ý Đảng, lòng dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách, xã Hồng Phong, Thôn Phù Liễn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cần nâng cao vai trò của mình, tạo sự đồng thuận của nhân dân, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu phát triển đã đề ra.

Nhấn mạnh tới việc phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam là tình làng nghĩa xóm, chia sẻ ngọt bùi, cùng vượt khó khăn để tiến lên Thủ tướng đề nghị nhân dân tỉnh Hải Dương và thôn Phù Liễn tiếp tục có khát vọng phát triển, vượt lên chính mình, đoàn kết để tiếp tục công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Hải Dương, sớm đưa tỉnh Hải Dương trở thành thành phố trong tương lai gần. Điều này phải là mục tiêu sớm đạt được với vùng đất địa linh, nhân kiệt, nhiều nhân tài như Hải Dương.

Và một trong những biện pháp cụ thể, Thủ tướng gợi ý, MTTQ Việt Nam các cấp cần cùng chính quyền vận động nhân dân Hải Dương phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy thương mại điện tử để tiêu thụ hàng hóa của tỉnh, huyện, xã; thúc đẩy phát triển kinh tế số để đưa tỉnh Hải Dương nói chung, huyện Nam Sách, xã Hồng Phong, thôn Phù Liễn nói riêng sẽ có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn trong tương lai gần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong.

Tại Ngày hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa và quà nhân dân 5 thôn trên địa bàn xã Hồng Phong; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trao 5 phần quà tặng các thôn và 25 suất quà dành tặng cho các gia đình tiêu biểu, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hồng Phong, huyện Nam Sách.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm làng gốm Chu Đậu, huyện Nam Sách, Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc bảo tồn, phát triển, quảng bá giá trị gốm Chu Đậu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đem mái ấm đến với người nghèo

Đem mái ấm đến với người nghèo

Những năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm vận động các nguồn lực cùng chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.
Tin buồn

Tin buồn

Bà Nguyễn Thị Môn (mẹ anh Nguyễn Thanh Bình, Phụ trách Ban Chuyên đề - Báo Đại Đoàn Kết) vừa qua đời.

Xem nhiều nhất