Công tác Mặt trận phải có giải pháp mới để xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết

Vũ Mạnh

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát về đánh giá 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam.

Tham dự cuộc làm việc có Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài;  đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc làm việc với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc làm việc với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ, Nghị quyết 23-NQ/TW, là một nghị quyết rất quan trọng, thể hiện chủ trương lớn, nhất quán của Đảng là phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước. Từ khi ra đời, Nghị quyết đã đáp ứng kịp thời nhu cầu, nguyện vọng của các giai cấp, tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo. Nghị quyết 23-NQ/TW đã xác định được những định hướng, chủ trương lớn trong xây dựng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc đối với các giai tầng, đối với Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội, đối với đồng bào ta ở nước ngoài. Đây là cơ sở để MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội đổi mới nội dung, phương thức, xác định được hình thức phù hợp để tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Quang cảnh cuộc làm việc
Quang cảnh cuộc làm việc

Qua nghiên cứu, tìm hiểu và tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW với tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng nỗ lực, luôn đổi mới, khởi xướng nhiều phong trào thiết thực, có ý nghĩa, có sức thu hút và lan tỏa lớn, qua đó khích lệ đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và đối ngoại...

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, là bộ phận rất quan trọng của hệ thống chính trị, đóng góp tích cực vào xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân; bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Qua 20 năm những điều này được thể hiện rất rõ”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.

Theo Thường trực Ban Bí thư, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ, thông qua đó góp phần tạo nên những thành tựu có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân ta đã đạt được trong quá trình đổi mới.

Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy của Mặt trận ngày càng được đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động. Đội ngũ cán bộ tự tin, tâm huyết, trách nhiệm hơn với công tác. Những mặt tồn tại đã cơ bản từng bước được khắc phục.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc làm việc.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc làm việc.

Đánh giá cao những thành quả to lớn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, tuy nhiên Thường trực Ban Bí thư lưu ý tình hình mới hiện nay đã đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi trong công tác Mặt trận phải có tầm nhìn, ý tưởng và những nhiệm vụ, giải pháp mới để xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đặt ra.

“MTTQ Việt Nam cần xác định nội dung của đại đoàn kết trong giai đoạn mới là gì, có gì khác so với trước kia, lấy gì làm trung tâm để kết nối toàn dân tộc, cách thức cụ thể hóa trong từng giai tầng, đối tượng, tổ chức... đó là những câu hỏi rất quan trọng”, Thường trực Ban Bí thư gợi mở.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu phát biểu tại cuộc làm việc.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu phát biểu tại cuộc làm việc.

Đặc biệt, theo Thường trực Ban Bí thư, đội ngũ cán bộ Mặt trận phải được nâng tầm năng lực, kiến thức, sự am hiểu các vấn đề thực tế để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Cán bộ Mặt trận phải là những người dám bày tỏ những tiếng nói từ thực tiễn sinh động để góp phần xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh các đề nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng ghi nhận những kiến nghị của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam và khẳng định sẽ nghiên cứu, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét trong quá trình tổng kết và ban hành chủ trương mới của Đảng về vấn đề này để có quyết sách phù hợp.

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc
Các đại biểu tham dự cuộc làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã dành thời gian trực tiếp lắng nghe kết quả thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” và những kiến nghị, đề xuất của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam; đồng thời khẳng định Đảng đoàn MTTQ Việt Nam sẽ tiếp thu đầy đủ những ý kiến chỉ đạo gợi mở của đồng chí Thường trực Ban Bí thư để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa sứ mệnh cao cả của MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng khẳng định, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam sẽ tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, trên cơ sở đó phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, góp công, góp sức củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động, huy động các nguồn lực để làm nhà ở cho hộ ...
Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Quyết định số 71 QĐ-LĐTBXH công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 theo chuẩn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất