Công ty Apatit Việt Nam bị phạt hơn 300 triệu đồng

 Đức Sơn

Ông Lê Ngọc Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và môi trường đối với Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam với tổng số tiền 310 triệu đồng.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã thực hiện hành vi thu hồi, sử dụng loại khoáng sản kèm theo, khoáng sản mới phát hiện trong quá trình khai thác nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép theo quy định. Cụ thể, công ty này tiến hành khai thác, sử dụng quặng loại II trong phạm vi khu vực được phép khai thác (khai trường 20-22) và quặng Apatit loại III tại bãi thải các khai trường thuộc Bản đăng ký nhà nước khai thác mỏ số 148 apa-93 nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép khai thác.

Mặt khác, công ty này đã khai thác vượt công suất được khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 25% đến dưới 50%. Cụ thể, năm 2017, công ty khai thác vượt quá công suất quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản số 05/GP- BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp với tổng khối lượng vượt là 235.700 tấn quặng Apatit.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam còn thực hiện hành vi không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty khắc phục bằng cách buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm gây ra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam có trụ sở tại Đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Trong lĩnh vực khoáng sản công ty này được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép khai thác quặng Apatit theo giấy phép khai thác số 05/GT-BTNMT ngày 1/4/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bản đăng ký khai thác mỏ số 148 Apa-93 ngày 28/8/1993 của Cục Quản lý tài nguyên khoáng sản nhà nước.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất