Công ty cổ phần dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình: Nhiều sai phạm trong sử dụng đất

Đức Sơn

Được Nhà nước giao đất, cho thuê đất với diện tích lớn nhưng Công ty cổ phần Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình (Công ty CPDVNN Hòa Bình) đã buông lỏng quản lý, sử dụng, dẫn đến nhiều sai phạm.

Công ty cổ phần dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình: Nhiều sai phạm trong sử dụng đất

Ảnh minh họa.

Sử dụng đất sai mục đích

Công ty CPDVNN Hòa Bình đi vào hoạt động được UBND tỉnh Hòa Bình giao đất, cho thuê đất tại 23 địa điểm làm trụ sở, cửa hàng kinh doanh, bãi chứa vận chuyển hàng hóa các dịch vụ nông nghiệp với tổng diện tích 14.513,3 m2.

Mới đây, vào cuộc thanh tra 20 cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện của Công ty CPDVNN Hòa Bình tại các huyện được nhà nước cho thuê đất và trụ sở làm việc của Công ty, Thanh tra tỉnh Hòa Bình phát hiện không ít “lùm xùm” trong quản lý, sử dụng đất tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, có 4 cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện tại các huyện được Nhà nước cho thuê đất làm trụ sở cửa hàng kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, Công ty CPDVNN Hòa Bình đã triển khai đầu tư kinh doanh theo mục đích cho thuê của Nhà nước. Tại thời điểm thanh tra, đơn vị lại cho doanh nghiệp, cá nhân ngoài công ty thuê tài sản trên đất để kinh doanh ngành nghề không đúng theo mục đích thuê đất đã ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường. Điển hình như tại chi nhánh huyện Lạc Thủy, diện tích 830,3 m2 đất đã được Chi nhánh công ty Cổ phần Thế giới di động tại Hòa Bình thuê nhà trên diện tích khoảng 585m2 xây dựng để kinh doanh các trang thiết bị điện tử. Đơn vị không cung cấp được giấy phép xây dựng, không chứng minh được nguồn gốc hình thành tài sản cho thuê. Đồng thời, đơn vị cũng cho bà Bùi Thị Loan thuê một phần diện tích để kinh doanh. Ngoài ra, có một phần diện tích hiện nay một số hộ đang sử dụng làm sân vườn. Còn tại trụ sở chi nhánh thị trấn Đà Bắc, diện tích 486m2 đã cho ông Đặng Đình Thủy thuê văn phòng cũ của Công ty, diện tích 76 m2 để cải tạo làm cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện, có hai cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện của Công ty CPDVNN Hòa Bình tại các huyện sử dụng một phần diện tích đất thuê không đúng theo mục đích được Nhà nước cho thuê. Đáng chú ý tại cơ sở bán hàng tại xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc (diện tích 150m2), bà Đinh Thị Thủy là cán bộ của Công ty đang sử dụng diện tích đất cho thuê khoảng 100m2 để kinh doanh karaoke và làm kho chứa vật liệu của gia đình. Còn tại Cơ sở bán hàng ở xóm Mới, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn có một hộ dân đã bao chiếm diện tích khoảng 60m2 xây nhà cấp 4 từ năm 2018.

Tại thời điểm thanh tra, Công ty CPDVNN Hòa Bình nộp thiếu tiền thuê đất số tiền 285 triệu đồng. Theo Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết, nguyên nhân do Sở TN&MT xác định chưa phù hợp loại đường phố của Chi nhánh tại huyện Kim Bôi và khu vực của cơ sở bán hàng tại xã Liên Vũ và xã Yên Nghĩa, dẫn đến số tiền Công ty nộp thiếu là 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình ra thông báo thiếu tiền thuê đất năm 2015 theo quy định. Xác định chưa chính xác đơn giá thuê đất của 21 cơ sở bán hàng, văn phòng đại diện tại các huyện giai đoạn 2018-2019 dẫn đến Công ty nộp thiếu số tiền 214 triệu đồng.

Huyện chậm trễ xử lý sai phạm

Tháng 7/2017, Công ty CPDVNN Hòa Bình thực hiện bán thanh lý tài sản gồm nhà làm việc, nhà kho giống trên diện tích đất 2.184 m2 cho 6 hộ cá nhân. Tuy nhiên, Công ty đã buông lỏng quản lý đất đai, dẫn đến để 6 hộ mua thanh lý tài sản trên đất, sau này khi thực hiện tháo dỡ toàn bộ tài sản đã tự ý phân lô trên diện tích 543,6m2. Thậm chí có trường hợp đã chuyển nhượng cho người khác (ngoài Công ty) xây dựng và sử dụng vào mục đích nhà ở đối với diện tích đất được Nhà nước cho thuê. Điều này là vi phạm pháp luật về đất đai.

Đặc biệt, trên diện tích 543,6m2 đã có 3 hộ xây dựng nhà cấp 4 lợp mái tôn để ở. Trong quá trình để cho 6 hộ sử dụng đất, Công ty CPDVNN Hòa Bình đã thu tiền thuê đất của các hộ dân với số tiền 38,4 triệu đồng và xuất 2 hóa đơn giá trị gia tăng cho ông Nguyễn Văn Son- phụ trách Chi nhánh Lương Sơn số tiền 38,5 triệu đồng. “Như vậy, Công ty CPDVNN Hòa Bình thu tiền thuê đất của 6 hộ là không có căn cứ, không đúng quy định. Do Công ty ký hợp đồng chỉ bán thanh lý tài sản trên đất, không cho các hộ sử dụng đất nhưng thực tế lại để cho các hộ sử dụng và thu tiền thuê đất. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến 4/6 hộ đã xây dựng nhà và ở trên diện tích đất của Công ty đang quản lý không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”- ngành chức năng tỉnh Hòa Bình khẳng định.

Theo Cơ quan thanh tra, UBND thị trấn Lương Sơn thực hiện trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty CPDVNN Hòa Bình chưa đầy đủ theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Đất đai. Do đó, đến nay Công ty chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị trên địa bàn, UBND thị trấn Lương Sơn chưa thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, dẫn đến để ba hộ tự ý xây nhà (có hộ xây xong mới phát hiện). Việc UBND thị trấn Lương Sơn lập biên bản vi phạm hành chính đối với 3 hộ gia đình xây dựng nhà trái phép, ban hành quyết định yêu cầu tạm đình chỉ đối với 2 hộ nhưng đến nay cả 3 hộ gia đình vẫn tiếp tục sử dụng vào mục đích nhà ở.

Việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng của 3 hộ gia đình đã xây nhà ở nêu trên vượt quá thẩm quyền. UBND thị trấn Lương Sơn đã có công văn đề nghị UBND huyện Lương Sơn kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, nhưng đến nay UBND huyện Lương Sơn chưa xử lý theo quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất