Công ty Indonesia rút lại tuyên bố vaccine Covid-19 Trung Quốc hiệu quả 97%

Công ty dược Indonesia Bio Farma đã rút lại tuyên bố đưa ra chưa đầy một ngày trước đó rằng vaccine Covid-19 do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất hiệu quả 97%.

Một công-ten-nơ chở vắc xin Covid-19 của Sinovac tới sân bay Soekarno-Hatta, Indonesia hôm 6/12 (Ảnh: Reuters).
Một công-ten-nơ chở vaccine Covid-19 của Sinovac tới sân bay Soekarno-Hatta, Indonesia hôm 6/12 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, công ty dược quốc doanh Indonesia Bio Farma vào tối muộn 8/12 phát đi thông báo rằng hiệu quả của vaccine Covid-19 do Sinovac phát triển là chưa thể xác định. Trước đó, vào cùng ngày, Bio Farma tuyên bố rằng các dữ liệu sơ bộ cho thấy vaccine của công ty Trung Quốc đạt hiệu quả 97%.

Bio Farma cho biết bản báo cáo sơ bộ từ cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Trung Quốc dự kiến sẽ được tung ra vào tháng 1/2021.

Quan chức Bio Farma, Bambang Heriyanto, nói rằng việc chờ đợi để có dữ liệu hoàn chỉnh là cần thiết vào lúc này, nhấn mạnh hiện chưa thể kết luận được hiệu quả của vaccine do công ty Trung Quốc phát triển.

Tháng trước, Sinovac nói rằng 97% những người tham gia thử nghiệm giai đoạn 1-2 đã có phản ứng miễn dịch sinh ra kháng thể sau khi tiêm vaccine CoronaVac của Sinovac phát triển.

Trong khi đó, Bio Farma nói rằng trong số hơn 1.600 tình nguyện viên của công ty này tham gia thử nghiệm, không có ai gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hơn 1,2 triệu liều vaccine của Sinovac đã tới Indonesia vào cuối tuần qua. Đại diện Hiệp hội chuyên gia y tế công cộng Indonesia, Hermawan Saputra, cho biết số vaccine này đủ để tiêm phòng cho 600.000 người, vì mỗi người sẽ được tiêm 2 liều.

"Điều này thực sự không mang lại ý nghĩa quá lớn. Chính phủ nên đảm bảo rằng có đủ vaccine để phân phối cho toàn bộ cả nước", Saputra cho hay.

Trung Quốc khởi động cuộc đua vaccine toàn cầu khá thuận lợi, tuy nhiên, vào thời điểm này họ đang chậm chân hơn phương Tây. Các công ty Trung Quốc chưa công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của các ứng viên vaccine do họ phát triển, trong khi một số nhà sản xuất vaccine phương Tây đã công bố thông tin trên và 1 vaccine đã được Anh cấp phép để tiêm chủng diện rộng. 

Trung Quốc trước đó từng phê duyệt sử dụng khẩn cấp của các công ty Sinopharm và Sinovac tại nước này ngay cả khi việc thử nghiệm lâm sàng cuối cùng chưa hoàn tất. Hơn 1 triệu người ở Trung Quốc đã được tiêm vaccine nhưng phía các nhà sản xuất vẫn chưa công bố các dữ liệu thử nghiệm như phương Tây.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất