Công ty Nhật Cường vận chuyển hàng lậu về Việt Nam bằng cách nào?

Xuân Ngọc

Sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chỉ bỏ ra hơn 72 tỷ đồng để thuê vận chuyển hàng trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.

Lực lượng chức năng kiểm tra điểm bán hàng Nhật Cường, thu giữ nhiều tài liệu và hàng nhập lậu.
Lực lượng chức năng kiểm tra điểm bán hàng Nhật Cường, thu giữ nhiều tài liệu và hàng nhập lậu.

Ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố 15 bị can trong vụ án "Buôn lậu", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo kết luận điều tra, trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019, Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Nhật Cường) sử dụng hệ thống nhân sự của Nhật Cường để mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng. Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông…

Sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chỉ bỏ ra hơn 72 tỷ đồng để vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam phân phối. Từ đó, các cửa hàng của Nhật Cường đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu được 3.213 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Về việc vận chuyển, Bùi Quang Huy giao cho Công ty Nhật Cường Quảng Châu (Trung Quốc) phụ trách. Điện thoại, hàng điện tử được chuyển từ Hồng Kông về Quảng Châu và từ đó tập kết tại biên giới Việt – Trung (tại địa phận Lạng Sơn và Quảng Ninh) để nhập cảnh trái phép sau đó đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại số 39, phố Lý Quốc Sư (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) để tiêu thụ.

Ngoài ra, số hàng lậu trị giá 307 tỷ đồng được chuyển trực tiếp từ Hồng Kông về cảng Hải Phòng trước khi được giao cho Bùi Quang Huy ở Hà Nội.

Ngoài đường bộ và đường biển, Bùi Quang Huy còn thuê 3 đường dây vận chuyển hàng lậu bằng đường không qua sân bay Nội Bài, 3 nhóm này do bị can Nguyễn Bảo Trung, Đoàn Mạnh Phong và người tên Yến (chưa rõ lai lịch) cầm đầu.

Từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, đường dây của Nguyễn Bảo Trung dùng thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, vận chuyển trót lọt hơn 40.000 sản phẩm (trị giá gần 550 tỷ đồng) từ Hong Kong về Việt Nam qua sân bay Nội Bài. Trung được Bùi Quang Huy và đồng phạm thanh toán gần 14 tỷ phí vận chuyển.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 9/2018, đường dây do Yến cầm đầu tiếp nhận gần 17.000 loại hàng hóa (trị giá hơn 307 tỷ) của nhà cung cấp tại Hong Kong để gửi về Việt Nam theo đường hàng không.

Khi hàng về đến sân bay Nội Bài, nhóm của Đoàn Mạnh Phong dùng thủ đoạn lập công ty "ma" để lấy pháp nhân khai báo hải quan bằng mặt hàng khác. Sau đó, nhóm này mở tờ khai hải quan để nhận hàng lậu từ sân bay đưa về trung tâm Hà Nội giao cho Huy và đồng phạm. Sau khi nhận hàng, Bùi Quang Huy trả phí vận chuyển cho 2 đường dây này với số tiền hơn 7,9 tỷ đồng.

Toàn bộ hoạt động mua bán, thuê vận chuyển, tiếp nhận, tiêu thụ, thu tiền hàng của số sản phẩm nêu trên đều được Bùi Quang Huy và đồng phạm ghi chép chi tiết, đầy đủ trên hệ thống phần mềm quản lý nội bộ ERP do Huy lập ra để quản lý. Bên cạnh đó, Bùi Quang Huy sử dụng các ứng dụng Whatsapp, Wechat, Facebook, Email... để chỉ đạo, trao đổi, giao dịch liên quan đến hoạt động buôn lậu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất