Công ty Nước sạch Sông Đà lên tiếng xin lỗi người dân về sự cố ‘nước bẩn’

Hà Anh

Trước sự cố nước đầu nguồn bị nhiễm dầu thải, Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà muốn gửi tới người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trưc tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. Công ty sẽ cung cấp nước sạch miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương 1 tháng tiền nước) để khắc phục phần nào những tổn thất tinh thần của người dân trước sự cố này.

Ngày 25/10, Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) phát đi thông tin về sự cố tràn dầu thải vào nguồn nước sạch Sông Đà những ngày qua.

Theo đó, Công ty khẳng định, đến nay đã hoàn tất khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng, đồng thời, đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của mình.

Công ty cho biết, về chất lượng nước, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước ngày 14, 16 và 18/10 do Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Quatest, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng, nguồn nước Sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng QCVN01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành, an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Cũng theo Viwasupco, để đạt được kết quả này, sau khi đánh giá đúng mức sự cố, Công ty đã huy động công nhân, nhân công thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3 km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Song song đó, công ty cũng đã xúc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với các đợn vị phân phối nước để thực hiện xúc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng.

Về việc xác định nguyên nhân, thông tin từ các cơ quan chức năng đến thời điểm này cho thấy, sự cố bắt nguồn từ hành vi đổ một lượng lớn dầu thải vào nguồn nước trong khi Công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp do con người cố tình gây ra, dẫn đến lứng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân.

Vì những nguyên nhân trên, Viwasupco muốn gửi tới người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trưc tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ.

Bên cạnh đó, ý thức được rằng, sự lo lắng của khách hàng, sự hoang mạng của người dân mới là tổn thất lớn nhất, Viwasupco xin được cung cấp nước sạch miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương 1 tháng tiền nước).

Đồng thời, công ty cũng cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả các tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án ấy, lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng, đào tạo nhân sự nhằm đảm bảo cung cấp nước ổn định cho người dân với chất lượng đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

Trước đó, sáng ngày 9/10, Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã tiến hành kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đổ dầu thải, chảy tràn xuống suối Trầm.

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150 m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh; Công ty đã thông báo tới Công an xã Phúc Tiến chiều ngày 9/10, đồng thời xã đã thông báo cho Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Việc gây ô nhiễm nước Sông Đà đã làm ô nhiễm nguồn nước sạch cấp cho hàng chục nghìn người dân Thủ đô Hà Nội, gây gián đoạn việc cấp nước, khiến hàng chục nghìn người không có nước sinh hoạt, cuộc sống đảo lộn, có gia đình phải sơ tán về quê vì không có nước sử dụng, chưa kể việc sử dụng nguồn nước không đạt chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Chiều 17/10, ông Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở thông tin và truyền thông tỉnh Hoà Bình cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự  tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại điều 235 Bộ luật Hình sự.

Chiều 18/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú huyện Văn Quan, Lạng Sơn) để làm rõ vụ đổ trộm dầu thải ra đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà.

Liên quan vụ án, Lý Đình Vũ (37 tuổi, ở cùng địa phương với Đại) đã ra đầu thú.

Ngày 23/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, bắt tạm giam Lý Đình Vũ (37 tuổi), Nguyễn Chương Đại (25 tuổi) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi) về tội Gây ô nhiễm môi trường, theo Khoản 2, Điều 235 Bộ Luật Hình sự. Các quyết định tố tụng đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gượng dậy sau lũ

Gượng dậy sau lũ

Lũ rút, bùn non, rác thải bủa vây, mọi tài sản đều nhuộm bùn. Đói, khát, chống chọi với lũ dữ suốt mấy ngày liền, người dân vùng lũ Hà Tĩnh vẫn phải gắng gượng đứng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất