Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam: Có biểu hiện coi thường pháp luật

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam (địa chỉ tại Lô E, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) do ông Liang Jianzhou (quốc tịch Trung Quốc) làm Tổng Giám đốc, liên tiếp có những hành vi vi phạm pháp luật. Doanh nghiệp (DN) này còn coi thường pháp luật khi tiếp tục cố tình có hành vi sai trái đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm.

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam: Có biểu hiện coi thường pháp luật

Trụ sở Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam tại KCN Quang Châu.

Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Luxshare - ICT Precision, một trong 5 tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu ở Trung Quốc. Hiện, Công ty này đang đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành 2 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Quang Châu và KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Thời gian gần đây, Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam có biểu hiện coi thường pháp luật khi liên tiếp cố tình thực hiện các hành vi vi pháp pháp luật.

Cụ thể, qua công tác kiểm tra, ngành chức năng tỉnh Bắc Giang phát hiện Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam có hành vi tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Với các hành vi vi phạm trên, Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 350 triệu đồng. Ngoài ra, DN này bị tăng nặng vì tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam được ngành chức năng cấp phép xây dựng 2 trung tâm nghiên cứu, gồm 2 tòa nhà cao 3 và 5 tầng với khoảng 400 phòng trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp Quang Châu. Trong quá trình thi công xây dựng, Công ty này đã tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp đối với 2 công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và 2, xây ngăn thành 460 phòng khép kín sử dụng cho công nhân viên lưu trú, không đúng so với giấy phép được phê duyệt. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam tháo dỡ, khắc phục hoàn trả lại công năng, mục đích sử dụng của công trình theo đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Đồng thời yêu cầu Công ty không bố trí người lao động lưu trú tại các công trình xây dựng sai phép, tuy nhiên Công ty này đã không chấp hành.

Trong một diễn biến khác, UBND tỉnh Bắc Giang cũng vừa ra quyết định xử phạt 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam về hành vi sử dụng 677 lao động là người nước ngoài mà không có giấy phép lao động. Quyết định này căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính do ông Nguyễn Thế Dũng- Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang, tổ phó thường trực Tổ kiểm tra theo Quyết định số 192/QĐ-UBND ngày 7/2/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lập hồi 14h ngày 27/2/2020 tại Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Công ty TNHH Luxshase-ICT (Việt Nam) đã thực hiện hành vi vi phạm: Sử dụng 677 lao động là người nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Ngoài việc xử phạt bằng tiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang buộc Công ty TNHH Luxshase-ICT (Việt Nam) phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Nếu quá thời hạn mà Công ty này không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cá nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam hiện tạm trú tại khách sạn Ravatel Home, thành phố Bắc Giang, đã vi phạm về người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Các cá nhân này bị UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 20 triệu đồng/một người. Ngoài ra, các cá nhân trên phải rút ngắn thời gian tạm trú, yêu cầu xuất cảnh về nước và phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo pháp luật.

Ngoài ra, Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam cũng vừa bị Sở TNMT tỉnh Bắc Giang xử phạt 70 triệu đồng vì đã vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, DN này thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt tại Quyết định số 979/QĐ-UBND ngày 19/12/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, Công ty này cam kết di dời 925 lao động trước ngày 30/12/2019, tuy nhiên đến nay Công ty không thực hiện đúng lộ trình di chuyển người lưu trú tại Công ty theo cam kết mà đã tăng thêm số người lưu trú lên 647 người, hiện nay có 1.572 người đang lưu trú. Công ty chưa thực hiện đúng lộ trình tháo dỡ các phòng lưu trú trong hai trung tâm nghiên cứu theo cam kết trước tháng 3/2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất