Covid-19 diễn biến nghiêm trọng ở Hong Kong

Khánh Duy

Chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) hôm 28/7 cho hay họ sẽ sớm áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công công và hạn chế tụ tập trên 2 người, trong bối cảnh các quan chức thành phố này đang chật vật đối phó với sự trở lại của đại dịch Covid-19.

Người dân Hong Kong, Trung Quốc đeo khẩu trang nơi công cộng 	(Nguồn: SCMP).
Người dân Hong Kong, Trung Quốc đeo khẩu trang nơi công cộng (Nguồn: SCMP).

Những quy định nghiêm ngặt

Trước đó, trong hôm đầu tuần này, Tổng Thư ký đặc khu Hong Kong Matthew Cheung (Trương Kiến Tông) tuyên bố rằng việc đeo khẩu trang là bắt buộc cả ở trong nhà và những nơi công cộng bắt đầu từ ngày 29/7. Những người vi phạm quy định mới sẽ đối mặt với khoản tiền phạt 5.000 đôla Hong Kong (645 USD), dù ông Cheung không nêu chi tiết về cách thực thi các biện pháp mới.

Những người có “lý do hợp lý” như tình trạng bệnh tật hay trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được miễn quy định trên, ông Cheung nói thêm.

Ông Cheung cũng tuyên bố rằng chính phủ Trung ương Trung Quốc sẽ giúp Hong Kong xây dựng một bệnh viện dã chiến kiểu Vũ Hán gần sân bay của thành phố này, với khoảng 2.000 giường bệnh.

“Tình hình dịch bệnh hiện nay là rất trầm trọng” – ông Cheung nói, thêm rằng khoảng thời gian vài tuần tới đây sẽ mang tính quyết định đối với Hong Kong – “Chúng ta đang phải đối mặt với rủi ro cao dịch bùng phát trong cộng đồng”.

Các quy định hạn chế mới được đưa ra giữa lúc Hong Kong đang phải đối mặt với cái mà họ gọi là “đợt dịch thứ ba” do virus corona chủng mới gây nên, khi mà nhiều ca nhiễm chưa rõ nguồn lây.

Hong Kong từng được cộng đồng quốc tế tán dương nhờ ngăn chặn thành công sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, trong hôm đầu tuần này, chính quyền Hong Kong báo cáo hơn 100 ca nhiễm mới Covid-19 trong 6 ngày liên tiếp, nâng tổng số ca nhiễm của thành phố này lên hơn 2.700.

Trong suốt 2 ngày vừa qua, một phụ nữ 76 tuổi và một người đàn ông 92 tuổi đã tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 ở Hong Kong lên con số 20.

Trước khi con số hôm đầu tuần được công bố, ông Cheung nói rằng trong suốt 14 ngày vừa qua, 1.163 ca nhiễm mới đã được ghi nhận – và nguồn lây của 492 ca nhiễm trong số này vẫn chưa được làm rõ.

Các quy định mới được công bố ở Hong Kong được xem là nghiêm khắc chưa từng thấy. Trước đây, chính quyền thành phố này chỉ hạn chế tụ tập trên 4 người.

Khi nhận được câu hỏi rằng tại sao Hong Kong lại không áp dụng lệnh phong tỏa toàn diện – như ở một số nơi trên thế giới – ông Cheung trả lời rằng, làm như vậy sẽ gây sự bất tiện cho người dân và cho biết thêm rằng các biện pháp như hiện tại đã là phù hợp.

Sophia Chan, Thư ký phụ trách Y tế Hong Kong, nói rằng chính quyền thành phố đang có kế hoạch tăng cường xét nghiệm người dân. Họ dự định sẽ xét nghiệm những người bán hàng ở 300 khu chợ và khoảng 14.000 tài xế xe buýt.

Từ lúc đại dịch ở Hong Kong bắt đầu trong khoảng thời gian đầu năm nay, mặc dù phần lớn người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Đợt bùng phát dịch ở Hong Kong

Mặc dù Hong Kong có vị trí địa lý nằm sát Trung Quốc đại lục – nơi ca nhiễm virus corona xuất hiện đầu tiên – nhưng thành phố này đã nỗ lực kiềm chế số ca nhiễm ở mức thấp.

Sự thành công đó một phần lớn là nhờ vào các quy định thắt chặt kiểm soát biên giới, để những người không phải là người dân Hong Kong đi vào thành phố, công tác truy vết hiệu quả, và nhờ việc người dân tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội.

Nhưng tình hình trong vài tuần qua đã thay đổi nhanh chóng, khi chính quyền Hong Kong cảnh báo về số ca nhiễm tăng mạnh do một ổ dịch mới xuất hiện.

Đầu tháng này, chính quyền Hong Kong đã ra quy định cấm tụ tập trên 4 người, đóng cửa các bãi biển và yêu cầu các nhà hàng đóng cửa sau 18h00 chiều.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Cơ quan Y tế Hong Kong đã áp dụng các biện pháp mới, trong đó yêu cầu thành viên thủy thủ đoàn trên các con tàu chở hàng tới Hong Kong phải ở nguyên trên tàu, không được lên bờ trong lúc tàu đang trong vùng biển của thành phố này. Thành viên phi hành đoàn trên các chuyến bay được yêu cầu trưng kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới trong vòng 48 giờ qua, trước khi được lên một chuyến bay tới Hong Kong.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất