Covid-19: Đức đạt mức tiêm chủng kỷ lục trên 1 triệu mũi trong ngày

Bộ Y tế Liên bang Đức ngày 29/4 cho biết nước này lần đầu tiên đạt mức tiêm chủng cao kỷ lục khi tiến hành tiêm chủng được trên 1% dân số chỉ trong một ngày.

Covid-19: Đức đạt mức tiêm chủng kỷ lục trên 1 triệu mũi trong ngày - Ảnh 1
Tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi tại Berlin, Đức. (Ảnh: Reuters).

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trên trang Twitter, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thông báo nước này đã đạt mức tiêm chủng gần 1,1 triệu liều trong tổng dân số trên 83 triệu người và hiện 25,9% dân số, tương ứng với hơn 21,5 triệu người, đã được tiêm ít nhất một mũi.

Trong khi đó, theo Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), tỷ lệ người được tiêm chủng đầy đủ đạt gần 7,5%, tương ứng với trên 6,2 triệu dân. Bang Saarland có tỷ lệ tiêm chủng mũi thứ nhất ở mức cao nhất, với 28,7%, trong khi bang Brandenburg với 23,4% đạt tỷ lệ thấp nhất.

Tuy nhiên, Chủ tịch RKI Lothar Wieler thông báo tới nay, Đức mới đạt tỷ lệ tiêm chủng cho hơn 66% tổng số người trên 80 tuổi ở nước này, trong khi với nhóm người trên 70 tuổi mới đạt chủng ngừa cho khoảng 30%.

Hiện Chính phủ Đức đang soạn các quy định đảm bảo một số thuận lợi cho những người đã tiêm chủng đầy đủ và quy định này có thể được đưa ra thảo luận ở cả Quốc hội và Hội đồng Liên bang vào cuối tháng 5 tới.

Theo Bộ trưởng Spahn, nghiên cứu cho thấy nguy cơ lây nhiễm ở những người đã tiêm đủ thấp hơn nhiều so với những người có xét nghiệm âm tính, do vậy, có thể nới lỏng một số quy định như việc cách ly, với các trường hợp đã tiêm đủ.

Trong khi đó, từ tuần tới, bang Bayern sẽ có quy định ứng xử bình đẳng giữa những người đã khỏi bệnh với những người được tiêm đẩy đủ và những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các trường hợp này sẽ được một số thuận lợi hơn so với những người còn lại, như đi mua bán hay làm/cắt tóc.

Bộ trưởng Spahn cũng cho biết hiện số ca nhiễm mới có giảm, song chưa rõ đây chỉ là tạm thời hay xu hướng ở Đức.

Liên quan chứng nhận tiêm chủng của Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Spahn cho biết chỉ những người được chủng ngừa có thể đánh giá tác dụng mới có thể được nhận chứng nhận tiêm chủng của EU.

Hiện còn phải làm rõ sự liên quan của chứng nhận tiêm chủng với những vaccine đã được Cơ quan Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) chấp thuận.

Ngoài ra, Đức cũng nhấn mạnh cần phải chấp thuận chứng nhận tiêm chủng trên giấy, bởi nhiều nước chưa có khả năng đảm bảo chứng nhận tiêm chủng bằng kỹ thuật số.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức tàn phá của siêu bão Noru

Sức tàn phá của siêu bão Noru

Hàng nghìn người đã phải sơ tán, trong khi hoạt động giao thông đường thủy và đường hàng không bị đình chỉ tại Thủ đô Manila.
Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Biến thể C.1.2 có 41,8 đột biến tốc độ lây nhanh hơn khoảng 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.
Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...

Tin nóng

Bão Ian càn quét nước Mỹ

Bão Ian càn quét nước Mỹ

Ngày 28/9, bão Ian tràn vào bờ biển bang Florida, Mỹ với sức mạnh của cơn bão cấp 4, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng nhất trong 500 năm qua tại bang này.

Xem nhiều nhất