Covid hoành hành, thất nghiệp gia tăng

Khánh Duy

Số người bị mất việc làm ở nước Anh đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, chỉ trong vòng 3 tháng tính từ tháng 6 năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây tác động nặng nề lên thị trường lao động nước này, ngay cả khi Chính phủ đưa ra kế hoạch bảo vệ người lao động.

Đại dịch Covid-19 làm gia tăng nạn thất nghiệp. Nguồn: Reuters.
Đại dịch Covid-19 làm gia tăng nạn thất nghiệp. Nguồn: Reuters.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh

Chỉ tính riêng trong quý 2 năm 2020 đã có hơn 220.000 người bị thất nghiệp ở nước Anh - theo Văn phòng Thống kê (ONS) của nước này. Dữ liệu thuế của Anh công bố trong tháng 7 cũng cho thấy số nhân viên được trả lương ở nước này đã giảm tới 730.000 người trong tháng 3 năm nay, làm dấy lên nhiều quan ngại về tỷ lệ thất nghiệp tăng dần.

“Bằng chứng cho thấy thị trường lao động đang suy giảm dường như đang gây ra quan ngại lớn cho giới chức nước này”- Ruth Gregory, chuyên gia kinh tế thuộc Hãng phân tích Capital Economics, nhận định.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nói rằng con số trên cho thấy các chương trình được chính phủ hỗ trợ mặc dù đang phát huy tác dụng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn không suy giảm. “Tôi luôn nhận thấy rõ ràng rằng chúng ta không thể bảo vệ được mọi công ăn việc làm, nhưng…chúng tôi có kế hoạch rất rõ ràng để bảo vệ, hỗ trợ và tạo công ăn việc làm để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Gregory nói.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh hiện nay lên đến mức bất ngờ là 3,9%, và con số này phản ánh con số người từ bỏ việc tìm kiếm việc làm ngày càng tăng và đa số những người lựa chọn con đường thất nghiệp. Thêm vào đó là nhiều người nói rằng họ có công ăn việc làm nhưng lại không được trả lương trong bối cảnh dịch Covid-19.

Con số thống kê mà Reuters công bố dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Anh do Covid-19 sẽ lên tới 4,2%. Tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên tới 7,5% vào thời điểm cuối năm nay, do tác động của Covid-19.

“Chính phủ Anh cần phải can thiệp và hỗ trợ những người có khả năng mất việc làm, giúp hj có việc làm ở những lĩnh vực khác nhau”- chuyên gia kinh tế của KPMG, Yael Selfin, nói.

Trong tháng 7 vừa qua, số người có công ăn việc làm ở Anh do tác động của Covid-19 đã giảm tới con số kỷ lục trong vòng 3 tháng. Những người chịu tác động nặng nhất là nhóm người lớn tuổi.

Thế giới cần hơn 100 tỉ USD chỉ dành cho vaccine

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới chỉ mới cam kết chi khoảng 10% số tiền cần thiết để đối phó đại dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm đã vượt mốc 20 triệu trên toàn cầu.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo vẫn còn “khoảng trống lớn toàn cầu” giữa số tiền các nước đã cam kết với số tiền cần thiết để chống chống đại dịch Covid-19.

Hãng Reuters dẫn lời ông Tedros cho biết số tiền đã cam kết chỉ đạt 10% mức cần thiết. Kể từ khi ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, dịch bệnh đã lan ra hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“3 tháng tới là giai đoạn then chốt của cơ hội tăng quy mô tác dụng của sáng kiến tiếp cận các công cụ chống Covid-19 (ACT). Tuy nhiên, để tận dụng thời gian này, chúng ta cần gia tăng cấp vốn” - ông Tedors nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc WHO, thế giới cần đến hơn 100 tỉ USD chỉ dành cho vaccine. “Đây chỉ là con số nhỏ nếu so với 10.000 tỷ USD đã được đầu tư tại các nước G20 nhằm đối phó với hậu quả của đại dịch”- ông Tedros nói.

Theo AFP, tính đến sáng 11/8, thế giới ghi nhận tổng cộng 20.004.254 ca mắc với 733.929 ca tử vong và 12.218.090 ca hồi phục. Sau hơn 7 tháng, nhiều điều “không tưởng” tại một số nước đã trở thành hiện thực như việc mọi du khách phải đeo khẩu trang tại các điểm du lịch ở Paris (Pháp), trong khi WHO kêu gọi mọi người đừng tuyệt vọng.

“Đằng sau những số liệu này là đau khổ và chịu đựng rất nhiều. Nhưng tôi muốn nói rõ: vẫn còn chồi xanh hy vọng. Chưa bao giờ quá trễ để xoay chuyển dịch bệnh”- ông Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO nêu ví dụ một số nước khống chế thành công dịch Covid-19 như Rwanda và New Zealand. Trong khi nhiều nước vẫn hứng chịu đại dịch Covid-19 hoành hành dẫn đến tác động kinh tế nặng nề, nhiều người đang theo dõi sát sao tình hình vaccine.

Theo WHO, có 165 vaccine đang được nghiên cứu, bào chế trên thế giới, trong đó có 6 loại đang ở giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Giải oan’ cho AstraZeneca

‘Giải oan’ cho AstraZeneca

Lợi ích và hiệu quả mà vaccine đem lại là điều không ai có thể phủ nhận. Nó bảo vệ con người một cách hữu ích hơn là những biến chứng hiếm gặp ở một số nhỏ đối tượng.
Xả súng ở Mỹ, 9 người chết

Xả súng ở Mỹ, 9 người chết

Vụ xả súng xảy ra tại cơ sở xử lý hàng hóa của FedEx ở thành phố Indianapolis, thủ phủ bang Indiana, đêm 15/4 (sáng 16/4 giờ Hà Nội).
Myanmar bắt thủ lĩnh biểu tình

Myanmar bắt thủ lĩnh biểu tình

Lực lượng an ninh Myanmar đã bắt giữ Wai Moe Naing - một trong những thủ lĩnh chủ chốt của phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Tin nóng

‘Giải oan’ cho AstraZeneca

‘Giải oan’ cho AstraZeneca

Lợi ích và hiệu quả mà vaccine đem lại là điều không ai có thể phủ nhận. Nó bảo vệ con người một cách hữu ích hơn là những biến chứng hiếm gặp ở một số nhỏ đối tượng.

Xem nhiều nhất