CSGT huy động phương tiện của dân, khi nào hoàn trả?

Theo Đại biểu Quốc hội, việc cảnh sát huy động phương tiện của cá nhân, tổ chức trong trường hợp cấp bách là cần thiết nhưng cần quy định rõ hơn về thời gian hoàn trả phương tiện cũng như việc đền bù như thế nào nếu phương tiện hư hỏng.

Ngày 11/11, tại buổi thảo luận tổ về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đại biểu (ĐB) Quốc hội Hoàng Thị Thuý Lan, Trưởng đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, đã góp ý một số nội dung về nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát giao thông (CSGT) trong tuần tra, kiểm soát.

Nội dung này được quy định tại Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Theo đó, Điều 61 quy định: "Trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra, CSGT được huy động phương tiện giao thông đường bộ, phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện khác của tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản".

Bà Hoàng Thị Thuý Lan, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Quochoi.vn.
Bà Hoàng Thị Thuý Lan, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Quochoi.vn.

ĐB Hoàng Thị Thuý Lan đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm để đảm bảo chặt chẽ tại Điều 61 nêu trên. Theo ĐB Lan, việc CSGT được huy động phương tiện của tổ chức, cá nhân trong trường hợp cấp bách là cần thiết, tuy nhiên cần quy định cụ thể hơn về giới hạn, phạm vi được huy động phương tiện.

"Việc huy động phương tiện phải phù hợp với khả năng thực tế của người sử dụng phương tiện đó, phải hoàn trả ngay khi việc huy động kết thúc, trong dự thảo luật chưa quy định rõ điều này", ĐB Hoàng Thị Thúy Lan phân tích.

Theo NLĐ

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát

Ngày 27/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho việc triển khai 2 chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội và 2 chuyên đề giám sát của ...
Giám sát giải ngân gói hỗ trợ

Giám sát giải ngân gói hỗ trợ

Để triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19 rất cần có sự giám sát trong tổ chức thực hiện…

Tin nóng

Xem nhiều nhất