CSGT tạm dừng dùng phễu thổi nồng độ cồn

Đại Dương

Ngày 7/2, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã thông báo về việc tạm thời không sử dụng phễu thổi để đo định tính nồng độ cồn. Cục CSGT cũng khẳng định, việc kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn vẫn được thực hiện nghiêm bằng ống thổi một chiều.

Theo đó, CSGT sẽ tạm thời không sử dụng phễu thổi để đo định tính khi kiểm tra nồng độ cồn. Các tổ CSGT làm nhiệm vụ sẽ sử dụng máy đo có ống thổi riêng cho từng trường hợp để đo định lượng, bảo đảm tiệt trùng cho thiết bị đo, ống thổi. Cục CSGT cũng khẳng định việc kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành nhiệm vụ. Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện tại các tổ tuần tra CSGT vẫn sử dụng 2 loại ống thổi để kiểm tra nồng độ cồn, trong đó, ống thổi dạng hình phễu dùng để kiểm tra nhanh lái xe có sử dụng bia rượu hay không. Khi phát hiện lái xe có dấu hiệu uống bia - rượu, CSGT sử dụng ống thổi để đo định lượng cụ thể, căn cứ vào đó ra quyết định xử phạt theo tinh thần Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Việc triển khai thực hiện phải tuân thủ nghiêm các quy định trên, cho đến khi có chỉ đạo mới. Bố trí đảm bảo thiết bị kiểm tra nồng độ cồn được cầm và sử dụng bởi riêng 1 CSGT trong mỗi ca làm việc (để tránh lây chéo). Tiến hành sát khuẩn thiết bị trước, trong và sau ca làm việc bằng dung dịch có cồn.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lượng hành khách ô tô, xe lửa giảm

Lượng hành khách ô tô, xe lửa giảm

Tính đến thời điểm này, ngành đường sắt đã dừng 152 chuyến tàu. Tại các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm, Mỹ Đình (Hà Nội)... lưu lượng xe và hành khách sụt giảm ...

Xem nhiều nhất