Cư Pui chuyển mình

   Tùng Lâm

Khi mới thành lập, xã Cư Pui (huyện Krông Bông- Đắk Lắk) có diện tích đất tự nhiên hơn 17 ngàn ha nhưng chỉ có 5 buôn người đồng bào M’nông, Ê Đê và một thôn người Kinh ở huyện Điện Bàn (Quảng Nam) vào xây dựng kinh tế mới.

Xuất phát điểm thấp, chỉ vài trăm ha đất sản xuất, lối canh tác manh mún; đồng bào còn tập tục du canh, du cư nên đời sống của người dân vất vả, thiếu thốn. Thế nhưng, Cư Pui giờ đã chuyển mình, cuộc sống mới đã hiện hữu trên vùng đất căn cứ cách mạng nghèo khó năm xưa.

Hiện Cư Pui có diện tích các loại cây trồng hàng năm lên đến 4.500 ha với nhiều loại cây trồng chủ lực như cà phê, ngô lai, sắn. Nhiều hộ dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình đa cây, đa con có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhiều hộ đã làm được nhà kiên cố; mua sắm máy móc, đồ dùng phục vụ sản xuất và sinh hoạt. 

Ông Ama Hoa, nông dân sản xuất giỏi ở buôn Khanh được mệnh danh là “Triệu phú ngô lai” cho biết: “Gia đình có 5 ha đất trồng cà phê, sắn, lúa nước, nhiều nhất là ngô lai. Hàng năm trừ hết chi phí cũng còn trên 200 triệu đồng”. 

Nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước được địa phương sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Các hạng mục như hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng được đầu tư xây dựng; cung cấp các loại giống cây trồng, vật nuôi; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi để nông dân phát triển kinh tế. Điện, đường, trường, trạm, chợ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bưu điện văn hóa đã đáp ứng được nhu cầu của người dân… 

Mặc dù đời sống của bà con vẫn chưa hết khó khăn, nhưng do làm tốt công tác vận động nên xã Cư Pui mấy năm gần đây đã huy động được hàng tỷ đồng, hàng vạn ngày công từ người dân và các tổ chức từ thiện để làm cầu, sửa đường giao thông, xây dựng cơ sở vật chất trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng công cộng ở các thôn, buôn...

Ông Sính Chứ Chơ, Trưởng thôn Ea Uôl cho biết: “Vừa qua, người dân trong thôn đã đóng góp mỗi hộ 500 ngàn đồng để làm nhà sinh hoạt cộng đồng và mua đất xây trường học. Nhiều hộ còn hiến hàng trăm m2 đất để làm đường giao thông. Đó chính là tinh thần đoàn kết của bà con thôn bản mình đó”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất