Cử tri An Giang kiến nghị giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao

Thành Nhân

Cử tri ở TP Long Xuyên (An Giang) đề nghị Chính phủ cần có giải pháp để bình ổn thị trường phân bón và các vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích và giúp người nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập.

Ngày 22/11, tại thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang dự Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh An Giang, để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị đã nhận được 11 ý kiến của cử tri tại 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh liên quan đến các vấn đề như: Chất lượng việc dạy và học trực tuyến, giá cả phân bón, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp liên tục tăng cao, cần đầu tư nhiều hơn nữa cho Y tế dự phòng, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; vấn đề việc làm cho lao động nông thôn, nhất là số lao động “hồi hương” do dịch Covd-19,....

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Công Mạo (TTXVN).
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Công Mạo (TTXVN).

Cử tri Võ Văn Nghĩa (phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên) nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân, nhưng thời gian gần đây, giá cả các loại phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp liên tục tăng cao, thậm chí tăng hơn 2,5 lần so với đầu vụ Hè Thu năm 2021, làm tăng chi phí sản xuất, giảm thu nhập của người nông dân.

Do đó, cử tri đề nghị với Chính phủ cần có giải pháp để bình ổn thị trường phân bón và các vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích và giúp người nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, chất lượng phân bón không đúng như quảng cáo, giới thiệu trên bao bì, đề nghị các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng này, nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các nhà sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề việc làm và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nông thôn nhất là hơn 80.000 lao động từ các địa phương khác trở về An Giang từ đầu tháng 10/2021 đến nay, cử tri Trần Văn Thành (thành phố Châu Đốc) đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ lao động nông thôn chuyển đổi nghề; địa phương tăng cường thu hút đầu tư, tạo thêm nhiều việc làm, đặc biệt là lao động khu vực nông thôn, theo phương châm “ly nông, bất ly hương”.

Cử tri Huỳnh An Khước (huyện Châu Phú) khẳng định Y tế dự phòng, nhất là tuyến cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị bước đầu cho người dân mắc Covid-19; giảm tình trạng bệnh tiến triển nặng phải chuyển lên tuyến trên…, việc đầu tư cho Y tế dự phòng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho nhân dân.

Theo đó, cử tri Huỳnh An Khước đề nghị thời gian tới tăng cường đầu tư cho Y tế dự phòng, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhằm phục vụ và chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn…

Hội nghị tiếp xúc cử tri được kết nối trực tuyến đến 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo (TTXVN).
Hội nghị tiếp xúc cử tri được kết nối trực tuyến đến 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo (TTXVN).

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, hàng tuần, Trung ương Hội đều có ý kiến lên Chính phủ về giá cả vật tư đầu vào; còn đối với đoàn đại biểu Quốc hội cũng đã có ý kiến, kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan về điều tiết giảm giá phân bón.

Cụ thể là tạm dừng xuất khẩu hai loại phân DAP và URE, hoặc đánh thuế cao đối với 2 mặt hàng này; tạm dừng thuế nhập nguyên vật liệu sản xuất phân bón; tăng cường điều tra thị trường phân bón, xử lý các đối tượng lợi dụng giá cả phân bón để làm hàng nhái, hàng giả; có chính sách khuyến khích bà con nông dân tự sản xuất phân bón hữu cơ từ nguồn phế thải trong sản xuất nông nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự linh hoạt và quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân An Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua; An Giang đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, linh hoạt các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời gian tới.

Đối với các nhóm vấn đề các cử tri tại các địa phương đề ra như: công tác phòng chống dịch, chăm lo cho giáo dục,…cho thấy sự kỳ vọng chính đáng của cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những kiến nghị và sẽ có những kiến nghị, ý kiến đến các bộ, ngành liên quan đầy đủ và phù hợp nhất.

Chia sẻ với những khó khăn tỉnh đang gặp phải, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn An Giang tiếp tục quan tâm đối với những kiến nghị sát đáng của của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương để đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, An Giang cần có sự vận dụng pháp luật linh hoạt, phù hợp để xử lý các vấn đề phát sinh trong xã hội; quan tâm đến vấn đề thực thi pháp luật nghiêm minh hiệu quả trên địa bàn, tạo lòng tin đối với nhân dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất