Cử tri ba quận trung tâm TPHCM góp ý Đề án thành lập TP Thủ Đức

Thành Luân

Sáng 1/10, Tổ ĐBQH - Đơn vị số 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri của 3 quận (1, 3, 4) để thông tin một số vấn đề quan trọng sẽ trình tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV tới đây.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri sáng 1/10. (Ảnh: Hồng Phúc).
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri sáng 1/10. (Ảnh: Hồng Phúc).

Tại buổi tiếp xúc, ý kiến của cử tri Nguyễn Hữu Châu (ngụ P.7, Q.3) về chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận (2, 9, Thủ Đức) hiện hữu. Trong đó, đã nêu lên một số sai phạm điển hình về xây dựng, nhà đất và cả sai phạm về cán bộ quản lý; sai phạm tại Khu công nghệ cao Q.9; Khu đô thị mới Thủ Thiêm Q.2 và nhiều dự án kéo dài trên dưới 20 năm, gây nhiều bức xúc trong dư luận, nhân dân.

“Cử tri băn khoăn về việc nhiều vấn đề ở cả ba quận phía Đông còn đang tồn tại, chưa khắc phục xong, cũng chưa xử lý xong hậu quả trong đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân…”, cử tri Nguyễn Hữu Châu bày tỏ.

Ý kiến của cử tri Nguyễn Nho Tình ủng hộ về chủ trương liên kết phát triển kinh tế vùng, bởi cho đây là giải pháp để hạn chế hữu hiệu lãng phí về tài nguyên và vốn đầu tư. 

Về các vấn đề cử tri nêu, đại biểu Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận uỷ Q.9 bày tỏ, khi lấy ý kiến về đề án TP Thủ Đức, đông đảo bà con cử tri phát biểu đồng tình, ủng hộ việc thành lập TP Thủ Đức trực thuộc TP HCM. Đây là một chủ trương lớn, liên quan đến nhiều vấn đề phát triển kinh tế - xã hội dài hạn đối với thành phố.

Đại biểu Lâm đình Thắng cũng chia sẻ với góp ý của cử tri liên quan đến đề nghị tổ chức mô hình Toà án cấp khu vực để tinh gọn bộ máy. Đại biểu này dẫn chứng riêng ở cấp tòa Q.9 thì một thẩm phán hiện một tháng đã phải xử trung bình 10 vụ nên rất áp lực. Việc này cũng sẽ được Tổ ĐBQH tổng hợp, ghi nhận và sẽ có ý kiến tại kỳ họp QH lần thứ 10 sắp tới.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, đại biểu Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM dành nhiều thời gian chia sẻ với cử tri về chủ trương đề án thành lập TP Thủ Đức. Đây là vấn đề sẽ được Đại hội Đảng bộ TP đề cập và bàn thảo.

Đại biểu Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri (Ảnh: Hồng Phúc).
Đại biểu Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri (Ảnh: Hồng Phúc).

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP HCM, ông Trần Lưu Quang cho biết, đến nay, đã sẵn sàng cho phiên trù bị sẽ diễn ra vào ngày 14/10 tới. Trong đó, kể cả văn kiện và các phương án nhân sự đã được chuẩn bị sẵn sàng và sẽ là một đại hội mẫu mực. Lần này Đại hội sẽ được gửi 2/3 tài liệu vào ipad và máy tính cá nhân để sử dụng. Việc kiểm phiếu cũng được kiểm bằng máy.

Về ý kiến của cử tri về các tồn đọng, bất cập ở 3 quận chuẩn bị sáp nhập để thành lập TP Thủ Đức, ông Quang khẳng định thành phố sẽ tiếp tục tập trung xử lý. Đại biểu cũng giải thích thêm về chủ trương làm mô hình chính quyền đô thị mới, bởi quy mô phát triển của TP HCM hiện rất cần có một mô hình phát triển mới. Nơi đó sẽ tích hợp rất nhiều các lĩnh vực thế mạnh của thành phố, đề từ đó tận dụng sự phát triển của KHCN để kết nối các lĩnh vực này với nhau.

Thành phố đã chuẩn bị cho đề án từ lâu và lãnh đạo thành phố đang đeo bám tích cực để kịp bàn tại kỳ họp sớm nhất, dự kiến vào tháng 5/2021 là thời điểm sẽ bầu QH khoá mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tại sao 13 năm qua chưa đấu giá tần số?

Tại sao 13 năm qua chưa đấu giá tần số?

Nhiều ý kiến đề nghị giải thích lý do tại sao 13 năm qua chưa đấu giá tần số, nguyên nhân là ở quy định của pháp luật hay vướng mắc trong thực tiễn triển khai.

Xem nhiều nhất