Cử tri bức xúc trước sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm

Việt Thắng

Cử tri đánh giá cao và tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước.

Cử tri bức xúc trước sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm
Ông Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp.

Chiều 14/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2022 và tháng 1/2023. Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài.

Tại phiên họp, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi về tình hình kinh tế-xã hội trong nước tiếp tục ổn định và phát triển, quốc phòng, an ninh chính trị đảm bảo ổn định. Cử tri và nhân dân hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong năm 2022, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đã tích cực, nỗ lực không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, phát huy trí tuệ, có những quyết sách kịp thời đóng góp vào công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.

Đồng thời, cử tri cũng đánh giá cao và tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, “không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong công tác này.

Đặc biệt, trong dịp Tết Quý Mão 2023 vừa qua, cử tri và nhân dân cả nước đã đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm dưới sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, đặc biệt công tác thăm hỏi, động viên đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, thiết thực. Cử tri hoan nghênh các cấp chính quyền đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thị trường hàng hóa phong phú, đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định; các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi; giao thông, thông tin liên lạc cơ bản thông suốt. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông trong việc ra quân kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối người điều khiển phương tiện giao thông và đây là nguyên nhân chính làm giảm số vụ tai nạn giao thông so với các kỳ nghỉ tết trước đó.

Tuy nhiên cử tri quan tâm, bức xúc về sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua, việc hàng loạt các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, thời gian đăng kiểm kéo dài khiến lượng xe chờ đăng kiểm ùn ứ gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tình trạng cắt giảm lao động, giờ làm của người lao động do doanh nghiệp thiếu đơn hàng đang tiếp diễn ở nhiều địa phương; tình trạng xây dựng, kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng homestay, farmstay đang được phát triển nhưng pháp luật chưa có quy định cụ thể để điều chỉnh loại hình du lịch này nên dẫn đến nhiều sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tình trạng chen lấn, mất an ninh trật tự và tồn tại các hoạt động tiêu cực, lợi dụng tín ngưỡng vẫn còn tồn tại ở nhiều lễ hội đầu năm trên cả nước.

Cử tri cũng băn khoăn về tình trạng doanh nghiệp thiếu vốn, nhất là doanh nghiệp bất động sản đang là vấn đề nóng trên thị trường vốn hiện nay mặc dù Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do các thủ tục, điều kiện vay; tình trạng “cò bệnh viện” tại các bệnh viện lớn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tái diễn đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh tại các Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh của Thành phố.

Trong 2 tháng qua, Ban Dân nguyện đã nhận được 1.271 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV. Đến nay còn 213 kiến nghị gửi đến trước kỳ họp thứ Tư (chiếm 14,3%) chưa được trả lời. Ngày 2/2/2023, Ban Dân nguyện đã có công văn đôn đốc kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan có thẩm quyền.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất