Cử tri Hà Nội tín nhiệm tuyệt đối vào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Việt Thắng

Ngày 8/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn bị bầu cử số 1 gồm các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Cử tri Hà Nội tín nhiệm tuyệt đối vào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nếu trúng ĐBQH là vinh dự lớn

5 ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 1 gồm: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương; Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch-kiến trúc Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Nguyễn Thị Hà Tuyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ; Vũ Tiến Vượng, Nghiên cứu viên Khoa kinh tế và phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, do việc bận không đến được nên chương trình hành động của ứng cử viên Vũ Tiến Vượng đã được ông Đỗ Trọng Nam, Đoàn thư ký hội nghị trình bày giúp.

Cho biết về chương trình hành động của mình nếu được bầu làm ĐBQH khóa XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức cho các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 1 được tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến tâm tư và mong muốn của các cử tri.

Phát biểu trước cử tri, Tổng Bí thư cho biết về tiểu sử đã gửi cho các cử tri xem xét, quá trình công tác các cử tri cũng đã biết, kể cả lời hứa sắp tới nếu trúng ĐBQH sẽ làm gì, đã có chương trình hành động nên trong không khí thân tình, ông muốn tâm sự với cử tri, không muốn lặp lại những văn bản đã gửi.

Tổng Bí thư trải lòng: Ông sinh năm 1944, năm Giáp Thân ở Đông Hội xưa thuộc huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sau này sắp xếp lại thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. “Lâu nay cứ nói vui người ta thì tuổi Ngọ, tuổi Mùi. Thân em thì ngậm ngùi tuổi Thân” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư bày tỏ, ông sinh lúc đất nước còn khó khăn, khi Cách mạng tháng Tám thành công rất vĩ đại nhưng năm đó đói ghê lắm. Nhà ông nghèo, nông thôn không có ruộng đất, thành phần bần nông, cố nông. Đến năm 1946 thì Toàn quốc kháng chiến nhưng thực dân Pháp cai trị nước ta và mở rộng áp bức bóc lột cho nên phải tản cư lên Thái Nguyên.

Ông nói: “Năm 1946 lúc đó tôi mới 2 tuổi, còn nhớ lời mẹ kể lại rằng “gánh tôi một bên thúng ngồi, chị tôi một bên thúng ngồi, gánh đi bộ từ Đông Anh lên Thái Nguyên đi tản cư, sơ tán ở nhà người quen ở nhờ từ năm 1946 đến 1950. Sau đó định cư trở về quê, lúc bấy giờ mới được đi học”.

Ông cũng kể rằng: Đến tuổi đi học nhưng không có trường lớp gì, có ông giáo làng dạy cho trẻ con nên ông bắt đầu học từ ABC cho đến năm lớp 3 trong trường làng. Đến năm lớp 4 cả 2 xã là Đông Hội và Mai Lâm được cô giáo Đặng Thị Cúc từ Hà Nội lên dạy. Đi học phải đi bộ đến thôn Mai Liên, xã Mai Lâm. Còn lên cấp 2 phải học nhờ bên huyện Gia Lâm, bấy giờ từ nhà đi học đi qua sông Đuống, phải đi qua đò.

“Nhà không có đồng hồ không biết giờ nào đi học, sang chậm thì không được. Cho nên cứ gà gáy, bố gọi dậy là đi học. Lớp đó mới 11, 12 tuổi đi học đi bộ từ nhà sang Gia Lâm học. Học cấp 2 và cấp 3 thì học tại trường Nguyễn Gia Thiều. Một mình đi trời rét, đi đất, mặc bộ quần áo nâu đi qua bãi tha ma. Sợ lắm. Các cụ lúc đó nói đừng có sợ, cứ bấm ngón tay trái đi nhìn thẳng đằng trước. Vì lúc đó không có đồng hồ, ra chờ ở bến đò từ 3-4 giờ sáng, cứ ngồi chờ ở đó cho đến khi sáng họ mới chở đò sang bên sông Đuống, đi qua mấy thôn. Đi học một mình trong 6 năm, sau đó học hết cấp 3”.

Tổng Bí thư cũng tâm sự: Lúc bấy giờ có phong trào thanh niên xung phong. Ông có viết thư tình nguyện đi chiến đấu nhưng không được đi. Lúc đó có người giải thích là có người đi chiến đấu, nhưng có người phải ở lại học vì mai kia thắng lợi còn xây dựng đất nước. Cho nên cá nhân ông cũng thiệt thòi không được đi chiến đấu.

Ông cũng cho biết lúc đi học rất phấn đấu và được làm đoàn viên, lớp trưởng, rồi Bí thư chi đoàn. Sau đó đi thi học sinh giỏi Văn toàn quốc và được tuyển vào khoa Văn, Trường Đại học tổng hợp.

Cũng theo Tổng Bí thư, khi học xong cuối khóa thì các cơ quan về xem lý lịch hồ sơ. Được sự phân công của Đảng thì phải chấp hành bởi ông được kết nạp Đảng lúc đang học đại học. Cho nên phải chấp hành và được phân công về công tác tại Tạp chí Cộng sản từ năm 1967.

Đến năm 1996 được chuyển lên Trung ương làm công tác tư tưởng chính trị, nghiên cứu lý luận của Đảng, rồi làm Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương. Sau đó được phân công làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phụ trách khối đại học và cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Sau một thời gian lên Trung ương, được đưa về Hà Nội làm Bí thư Thành ủy Hà Nội từ năm 2000 đến 2006.

Tổng Bí thư nói: “Sau khi làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thì về sau làm Chủ tịch Quốc hội 2 khóa. Sau này làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Đến nay có 6 khóa làm Trung ương. Năm nay đã 77 tuổi, đã xin nghỉ từ đại hội trước nhưng Trung ương quyết định và Đại hội bầu. Là một đảng viên tôi phải chấp hành vì Đảng đã giao. Lần này được Trung ương giới thiệu ra ứng cử ĐBQH. Hôm trước tiếp xúc cử tri ở nơi cư trú tôi đã báo cáo sở dĩ tiến bộ thế này là nhờ sự giáo dục của Đảng, giúp đỡ của nhân dân, của tất các các anh em đồng nghiệp. Lần này được giới thiệu, nếu như được trúng ĐBQH sẽ rất vinh dự lớn, cố gắng làm hết sức mình”.

ĐBQH phải biết hy sinh vì lợi ích quốc gia

Kể lại thời gian làm ĐBQH, cử tri Nguyễn Quốc Thước (Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cho rằng, các ứng viên nếu trúng cử phải biết hy sinh vì lợi ích quốc gia dân tộc vì nhân dân, làm như thế sẽ được dân ủng hộ.

Còn cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) bày tỏ tin tưởng vào chương trình hành động của Tổng Bí thư.

Theo bà Diễm, gia đình Tổng Bí thư sống tại phường Nguyễn Du, bản thân gia đình gần gũi cởi mở, có nhiều đóng góp tại cộng đồng. Do đó bà mong muốn Tổng Bí thư và các ứng viên quan tâm đến mục tiêu xây dựng đất nước đến năm 2025, 2030 và 2045 mà nghị quyết Đại hội XIII đã nêu rõ đồng thời quan tâm đến công tác chỉnh đốn Đảng mà Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề cập.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) thì đề nghị các ứng viên quan tâm vấn đề kiểm soát quyền lực, giám sát của Quốc hội. Nhấn mạnh phòng, chống tham nhũng là vấn đề quan trọng, phức tạp nên cử tri này đề nghị cần đẩy mạnh, ngăn ngừa, bên cạnh biện pháp pháp trị thì cần có chế độ chính sách phù hợp, để không có cơ hội cho tham nhũng hoạt động.

Nhắc đến việc nhiệm kỳ tới, các TP lớn sẽ thí điểm chính quyền đô thị, theo ông Thuận cần chú ý công tác giám sát, kiểm soát quyền lực để bộ máy hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Ông Thuận tin tưởng cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì càng khó khăn, chúng ta càng cố gắng vượt qua. Các ĐBQH trúng cử nhiệm kỳ mới sẽ là những nhân tố mới cùng Đảng, Nhà nước đưa đất nước phát triển phồn vinh.

Ông Vũ Hữu Chương (cử tri phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ sự tin tưởng, tín nhiệm tuyệt đối vào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vì những năm qua, Tổng Bí thư đã cùng Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, nâng cao vị thế của Việt Nam.

Theo ông, Tổng Bí thư và gia đình sinh sống trên địa bàn đều được quý mến bởi sự giản dị, chân tình, gần gũi, luôn quan tâm tham gia các hoạt động ở địa phương. Các cử tri đều mong Tổng Bí thư có sức khỏe tốt, phục vụ lâu hơn nữa cho đất nước, cho dân tộc.

“Thời gian qua có việc đau lòng là có một số cán bộ đảng viên, ĐBQH vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm suy giảm lòng tin của nhân dân. Hơn lúc nào hết, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội cần quyết tâm cao trong phòng ngừa sai lệch về đường lối, chủ trương, chính sách” - Cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, quận Ba Đình) kỳ vọng.

Không được “cua cậy càng, cá cậy vây”

Sau khi nghe các cử tri kiến nghị, thay mặt các ứng cử viên, Tổng Bí thư cho biết luôn lắng nghe ý kiến nguyện vọng của cử tri. Ông cho rằng đó là những ý kiến chân thành, đúng đắn, tình cảm, nêu lên vấn đề lớn của đất nước và Thủ đô với ý chí chung: Mong đất nước, dân tộc, Thủ đô sắp tới phải phát triển mạnh hơn nữa, tốt hơn nữa, xứng đáng với vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế.

Điều này cũng phù hợp với ý chí chung, nguyện vọng chung của các đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng như của ĐBQH tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV.

Theo Tổng Bí thư: Khóa trước đã làm tốt rồi thì khóa này phải hơn khóa trước. Năm vừa qua tốt rồi thì năm sau phải tốt hơn năm trước. Triển vọng của chúng ta phải đi lên chứ không tụt lùi, đứng lại là lạc hậu.

Trong những năm qua, đất nước ta phát triển. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Dân số gần 100 triệu, trước hơn hai mấy triệu nhưng có mấy triệu người chết đói, xưa làm không đủ ăn, thu không đủ chi, khó khăn gian khổ. Ngày xưa Hà Nội làm gì có nhà cửa cơ ngơi như bây giờ.

Thành phố nổi tiếng là “Thành phố xe đạp”, một thời kỳ nổi tiếng nhờ xe máy mà bây giờ ô tô đỗ kín hết trên vỉa hè. Ngay quan hệ quốc tế trong tiếp nguyên thủ các nước chúng ta cũng không thua kém ai.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Tổng Bí thư cho rằng tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn. Dịch bệnh chưa biết thế nào. Chúng ta vừa rồi đã làm rất quyết liệt, cơ bản đến giờ vẫn giữ được tốt trong khi trên thế giới có hàng triệu người chết vì dịch bệnh.

“Chúng ta rất tự hào, nhưng cũng phải thấy còn rất khó khăn trên con đường phát triển đi lên, trong thế giới đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ thế này. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải đoàn kết nhất trí một lòng, phát huy truyền thống nghìn năm của Việt Nam ta, nhất định không chịu thua kém ai” - Tổng Bí thư nói.

Muốn vậy, theo Tổng Bí thư cả hệ thống chính trị phải là một khối thống nhất dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Đảng; nhưng Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Chính phủ là cơ quan thừa hành, và phải thực hiện cho thật tốt. Muốn thế thì cấp trên phải gương mẫu, cán bộ phải gương mẫu. ĐBQH phải xứng đáng là đại biểu của dân, do dân, vì dân. Trên phải gương mẫu, phải đoàn kết thống nhất.

Tổng Bí thư cũng hy vọng kỳ bầu cử Quốc hội tới sẽ thành công, chọn ra được những đại biểu thực sự xứng đáng với truyền thống anh hùng và triển vọng phát triển tốt đẹp của Việt Nam. Từng ĐBQH, trong đó bản thân ông cũng đã hứa là phải làm tròn trách nhiệm của người đại biểu do dân bầu ra.

Phải có sự phối hợp nhưng không được “cua cậy càng, cá cậy vây”, phải biết cương vị của từng người. Truyền thống đoàn kết của dân tộc ta Bác Hồ đã nói mãi rồi: “Một cây làm chẳng nên non/ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

“Từng ĐBQH chúng tôi xin hứa với trách nhiệm của mỗi người, đều phải thấm nhuần điều này. Dù sắp tới có được làm ĐBQH hay không nhưng là công dân thì cũng phải tự hào là công dân của nước CHXHCN Việt Nam. Dù chúng tôi là ĐBQH hay không thì vẫn cố gắng là một người công dân Việt Nam anh hùng. Trong đó Thủ đô Hà Nội phải đi đầu bởi là Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người, “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, “Thành phố vì hòa bình”. Đó toàn là những danh hiệu thế giới tặng cho mình. Do đó Hà Nội phải đi đầu cả nước, đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, là bộ mặt của đất nước. Với tư cách là đại biểu của Thủ đô Hà Nội thì càng phải gương mẫu” - Tổng Bí thư nêu rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Việt- Lào: Thủy chung gắn bó

Việt- Lào: Thủy chung gắn bó

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thủ đô Viêng-chăn, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Xem nhiều nhất