Cử tri Romania bỏ phiếu bầu cử Tổng thống vòng hai

Duy Long

Sáng 24/11 (theo giờ địa phương), cử tri Romania bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai. Ông Klaus Iohannis dự kiến sẽ tái đắc cử Tổng thống sau khi đã dẫn đầu với khoảng cách khá xa tại vòng một.

Cử tri Romania bỏ phiếu bầu cử Tổng thống vòng hai

Cử tri Romania đi bỏ phiếu.

Tổng cộng có 18,2 triệu cử tri Romania đủ tư cách đi bỏ phiếu. Tại vòng một cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 10/11 vừa qua với sự tham gia của 14 ứng cử viên, ông Klaus Iohannis giành được 38% số phiếu bầu, trong khi đối thủ đứng thứ hai là cựu Thủ tướng Viorica Dancila chỉ nhận được 22% số cử tri ủng hộ.

Giới quan sát cho rằng các cử tri, vốn ủng hộ các ứng cứ viên có số phiếu thấp tại vòng một, sẽ quay sang ủng hộ đương kim Tổng thống tại vòng bỏ phiếu thứ hai này.

Ông Iohannis tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 với sự ủng hộ của đảng Tự do dân tộc (PNL). Ông là Tổng thống thứ 4 của Romania kể từ năm 1989.

Ông từng giữ cương vị Thị trưởng thành phố Sibiu trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp và đến năm 2014 được bầu làm Tổng thống Romania.

Trong khi đó, bà Dancila là ứng cử viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Tháng 1/2018, bà được SPD đề xuất cho vị trí Thủ tướng và được Tổng thống Klaus Iohannis chấp thuận. Tuy nhiên, Chính phủ của bà đã sụp đổ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội hồi tháng trước.

Theo Hiến pháp Romania, Tổng thống chịu trách nhiệm về các vấn đề đối ngoại và nắm quyền thông qua việc bổ nhiệm các thẩm phán và tổng công tố.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Theo báo cáo mới được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố, tính từ năm 2014 đến nay, số người di cư trên toàn thế giới thiệt mạng trong hành trình tìm kiếm cuộc sống ...
[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

Sau 2 mùa Giáng sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay, bỏ lại những lo toan về khủng hoảng năng lượng và dịch bệnh, không khí chào đón mùa lễ hội đã ngập ...
Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Nếu như dịch bệnh đến từ virus đã khiến nhân loại phải gồng mình chống đỡ, thì mới đây một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y học hàng đầu The Lancet cho ...
Tìm động lực tăng trưởng

Tìm động lực tăng trưởng

Khi tháng 11 sắp trôi qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1% trong năm nay, còn năm 2023 chỉ là 2,2%.
‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tháng 12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) có thể sẽ cắt giảm việc hạn chế xuất khẩu, từ 2 triệu thùng/ngày (từ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất