Cử tri vui mừng khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục trúng cử

Việt Thắng

Cử tri chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhiều sức khỏe để chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam, đưa dân tộc đến tương lai rực rỡ.

Cử tri vui mừng khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục trúng cử
Các Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri.

Sáng 3/3 các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình; Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Thông báo với cử tri 3 quận, ông Trần Quang Đạo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng do bận công tác nên không thể tham dự cuộc tiếp xúc cử tri.

Thông báo với cử tri về chương trình hành động của đoàn ĐBQH Hà Nội trong nhiệm kỳ qua, bà Trần Thị Phương Hoa, ĐBQH TP Hà Nội cho biết, trong nhiệm kỳ qua, các ĐBQH thuộc đơn vị bầu cử số 1 gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Trung tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học Viện Quốc phòng và bà Trần Thị Phương Hoa đã thực hiện tốt vai trò ĐBQH, tham gia đủ 10 kỳ họp Quốc hội, các hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, tiếp xúc cử tri và tiếp, xử lý khiếu nại tố cáo của công dân.

Bà Hoa cho biết, các ĐBQH TP Hà Nội đã tham gia đóng góp vào 72 dự án luật, 2 pháp lệnh, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng. Các đại biểu đều tích cực phát biểu ý kiến trong xây dựng pháp luật và các vấn đề quan trọng của đất nước.

Bà Hoa cũng cho biết, trong vấn đề giám sát các đại biểu đã tập trung vào vấn đề bức xúc của cuộc sống. Các đại biểu đã tham gia vào 8/11 đoàn giám sát do đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tổ chức, và 12 đoàn giám sát do Quốc hội tổ chức. Đã phân công ĐBQH đi tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử khác để nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kiến nghị với Quốc hội. Tiếp thu và có 558 ý kiến gửi tới Quốc hội, và các bộ, ngành. 

Trong vấn đề tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, theo bà Hoa, các ĐBQH đã tiếp công dân vào sáng thứ 6 hàng tuần, thực hiện nghiêm túc, giải quyết đơn thư, xử lý đơn thư của công dân thực hiện đúng quy định của luật khiếu nại tố cáo. Trong giai đoạn 2016-2021 đã tiếp 2620 lượt công dân, 116 đoàn đông người. Tổ đơn vị số 1 đã tiếp nhận 3752 đơn, 4584 đơn ngoài chương trình tiếp công dân được gửi qua con đường bưu điện. Trong số đơn được chuyển đã có 3040 đơn giải quyết. Đặc biệt có những đơn cả 29 ĐBQH TP Hà Nội đều nhận được với cùng 1 nội dung.

Cử tri Đặng Thị Mai Hòa, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình bày tỏ cảm xúc cách đây 61 năm khi bà tròn 18 tuổi và lần đầu đi bầu cử Quốc hội khóa 2. Đến nay Quốc hội đã qua 14 khóa, để lại nhiều dấu ấn và không thế lực thù địch nào có thể chống phá. Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, qua đó cho thấy niềm tự hào và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng vào sự phát triển của đất nước.

5 năm qua, Quốc hội khóa XIV đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, năng động, nâng cao hiệu quả giám sát được nhân dân, cử tri ghi nhận, phù hợp với ý chí nguyện vọng của nhân dân. Trong khó khăn nhưng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã giúp đất nước kiểm soát dịch bệnh, đem lại cuộc sống cho nhân dân, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Thành công đó cần được tiếp tục phát huy trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Cử tri Bùi Thị Bích Phượng, phường Bưởi, quận Tây Hồ nhất trí với nội dung kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Từ 1/7/2021 Hà Nội thực hiện chính quyền đô thị đề nghị đoàn ĐBQH Hà Nội và lãnh đạo thành phố quan tâm kiểm tra giám sát các sở ngành trong tham mưu ban hành các văn bản để thực hiện bố trí, sắp xếp cán bộ phường dôi dư sao cho phù hợp khi không còn HĐND phường. Dân số của Hà Nội rất đông không có HĐND phường cho nên cần tăng số đại biểu HĐND quận hoạt động chuyên trách để gần dân, sát  dân, lắng nghe dân trong đại diện cho quyền lợi chính đáng của cử tri, góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả của HĐND các cấp thành phố.

Cử tri Chử Bá Điệp, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho rằng, trong nhiệm kỳ qua đã có 1 số thành viên Chính phủ tham nhũng gây thất thoát ngân sách Nhà nước như Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Đinh La Thăng. Do đó, cử tri mong Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội mới mạnh tay loại bỏ những cán bộ sai phạm, tăng cường thanh tra tại các dự án thua lỗ kéo dài.

“Mong Chính phủ mới chỉ đạo, có cách làm sáng tạo, có chính sách mới tập trung cho tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ do ảnh hưởng của dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân. Cải cách thủ tục hành chính, loại bỏ thủ tục phiền hà cho nhân dân, doanh nghiệp”-ông Điệp nói.

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm cho rằng, thành công rực rỡ của đại hội XIII của Đảng đã làm nức lòng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào cả nước và vang dội trên trường quốc tế. Kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị là thể hiện sự đoàn kết nhất trí cao độ, đáp ứng nguyện vọng nồng nàn thiết tha của nhân dân, đảng viên và toàn dân tộc ta.

Ông Thắng nói: “Cử tri xin chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhiều sức khỏe để cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ phục vụ nhân dân, phục vụ Đảng nhiều hơn nữa, vững tay chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam tiến lên trên con đường XHCN với khát vọng vô bờ bến của dân tộc đến tương lai rực rỡ là độc lập, tự do, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Ông Thắng cũng mong mỏi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chọn được người xứng tầm, có năng lực. Sau đại hội XIII, dân càng tin Đảng và theo Đảng, do đó mong cuộc bầu cử sẽ chọn được đại biểu có tâm, có tài vì một Việt Nam hùng cường, hạnh phúc.

Còn cử tri Nguyễn Văn Điệp, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm cho biết, hàng triệu người đã rất quan tâm và theo dõi đại hội XIII của Đảng. Cử tri và nhân dân đã vỡ òa cảm xúc khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục trúng cử Tổng Bí thư. Điều đó thể hiện sự tha thiết nguyện vọng của nhân dân và cán bộ đảng viên hiện nay, đã nâng tầm vị thế, củng cố lòng tin vững chắc của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.  

Trao đổi với cử tri, Trung tướng Trần Việt Khoa, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp thu các ý kiến tâm huyết của các cử tri. Ông Khoa thông tin, tới đây, Trung ương sẽ họp Hội nghị Trung ương 2 khóa XIII, sau đó sẽ họp Quốc hội. Điều quan trọng nhất là làm sao để luật thực sự đi vào cuộc sống. Như thế không thế lực thù địch nào có thể nói ĐBQH chỉ “ấn nút giơ tay”, còn luật không đi vào cuộc sống. “Ví như luật đặc khu khi các ý kiến cho rằng chưa phù hợp vào thời điểm hiện nay thì Quốc hội đã dừng, chưa thông qua ở thời điểm hiện nay. Điều đó cho thấy Đảng, Quốc hội luôn vì dân,  cái gì có lợi cho dân thì làm, còn có hại cho dân thì kiên quyết tránh”, ông Khoa cho hay.

Ghi nhận ý kiến cử tri kỳ vọng về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Khoa cho biết, tới đây, làm sao hiệp thương giới thiệu và lựa chọn để bầu được những đại biểu xứng tầm, gần dân, sát dân để đại diện cho quyền và lợi ích của nhân dân. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất