Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất tăng giá đăng kiểm

Lê Khánh

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa gửi Bộ GTVT, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giá dịch vụ đăng kiểm ô tô đối với 11 loại xe, để bù đắp doanh thu bị hụt do chính sách miễn/gia hạn đăng kiểm.

Theo đề xuất, mức giá đăng kiểm của ô tô chở người dưới 10 chỗ được đề xuất tăng từ 250.000 đồng/lượt lên 340.000 đồng/lượt.

Mức cao nhất là ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn; xe đầu kéo có khối lượng kéo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng với giá đề xuất là 790.000 đồng, tăng 220.000 đồng so với giá hiện hành.

Hay đối với xe ô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho pháp tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo có giá đề xuất là 490.000 đồng, tăng 130.000 đồng so với giá hiện hành.

Các loại ô tô khác cũng được đề xuất tăng giá đăng kiểm theo quy luật trọng tải xe càng lớn thì biên độ tăng càng cao.

Bảng giá đề xuất tăng giá đăng kiểm.
Bảng giá đề xuất tăng giá đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm cho biết, việc tính toán tăng giá để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị đăng kiểm và duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống đăng kiểm xe cơ giới.

Trước đó, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02/2023 cho phép miễn đăng kiểm lần đầu với xe mua mới và kéo dài chu kỳ kiểm định cho xe gia đình.

Cục Đăng kiểm nhận định, Thông tư 02/2023 đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đi đăng kiểm. Song chính sách này lại tạo thêm khó khăn, làm sụt giảm doanh thu của các trung tâm kinh doanh dịch vụ đăng kiểm.

Tính đến ngày 19/5, Cục Đăng kiểm đã nhận được 101 đề xuất điều chỉnh giá từ 122 trung tâm đăng kiểm ô tô trên cả nước. Trong đó, Cục đã lựa chọn 76 phương án làm cơ sở lập phương án đề xuất Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức giá dịch vụ đăng kiểm. Mức giá điều chỉnh dự kiến được ban hành kèm theo Thông tư 55/2022/TT-BTC.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Cửa hàng tạp hóa bốc cháy lớn

Quảng Nam: Cửa hàng tạp hóa bốc cháy lớn

Tối 23/9, ông Văn Bá Thanh, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy lớn cửa hàng tạp hóa của một ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất