Cụm thi đua MTTQ các tỉnh Tây Nguyên tổng kết công tác năm 2019

Hà Lê

Ngày 12/12, tại TP Đà Lạt, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức giao ban hoạt động mặt trận cụm 5 tỉnh Tây Nguyên năm 2019 (gồm các tỉnh: Đắc Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng).

Cụm thi đua MTTQ các tỉnh Tây Nguyên tổng kết công tác năm 2019

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Về dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng. cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam cụm 5 tỉnh Tây Nguyên về dự.

Được biết năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh cụm Tây Nguyên đã bám sát chương trình phối hợp và thống nhất hành động, hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, gắn với mục tiêu, nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Các tỉnh cụm Tây Nguyên đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động, tập hợp và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, động viên nhân dân tham gia thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đóng góp tích cực trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Các tỉnh cụm Tây Nguyên đã tập trung phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của Nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã huy động được cả hệ thống chính trị vận động Nhân dân tham gia đóng góp công sức, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. 

Đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 99/116 xã và 3 huyện, 2 thành phố hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Huy động được 12 tỷ cho quỹ “Vì người nghèo”. Trong đó, các doanh nghiệp và tổ chức tôn giáo ủng hộ 4,5 tỷ đồng. Dự kiến đến hết năm 2019, tỉnh Lâm Đồng giải quyết dứt điểm 997 căn nhà cho hộ nghèo theo Đề án 654 của tỉnh.

Tỉnh Đắk Nông đã huy động được hơn 10 tỷ đồng, hiến hơn 150.000 m2 đất, huy động 3.000 ngày công, giúp đỡ 2.000 hộ nghèo, xây dựng được 49 mô hình giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Tỉnh Gia Lai đã triển khai xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu tại làng Brel (xã Biển Hồ) và làng Wâu (xã Chư Á, TP Pleiku).

Tỉnh Đắc Lắk có 53/152 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Nhân dân trong tỉnh ủng hộ được trên 79 tỷ đồng, hiến tặng trên 6.700 m2 đất, đóng góp trên 7.000 ngàn ngày công lao động, xây dựng sửa chữa được trên 153 km đường giao thông nông thôn.

Tại buổi làm việc, MTTQ các tỉnh Tây Nguyên củng đã tiến hành thảo luận về các giải pháp, sáng kiến nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh. Các đại biểu đã nêu những sáng kiến tại địa phương để hiến kế cho Trung ương về cách làm sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhằm góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc 

Những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực thi nhiệm vụ của MTTQ cũng được các tỉnh Tây Nguyên thẳng thắn nêu ra. Đa số các tỉnh đều gặp khó khăn trong công tác phản biện xã hội, nhất là của các tổ chức thành viên còn lúng túng, bị động. Việc nắm bắt tình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân có lúc có nơi chưa thường xuyên, kịp thời.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh ghi nhận những thành tích thi đua của Ủy ban MTTQ Việt Nam cụm 5 tỉnh Tây Nguyên năm 2019 đã đạt được.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cụm 5 tỉnh Tây Nguyên cần tiếp tục bám sát Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh đề ra, phối hợp tốt với các tổ chức thành viên thực hiện chương trình hành động của Mặt trận; huy động lực lượng đảo của đoàn viên, hội viên, Nhân dân và có phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, thống nhất hiệp thương xác định những phần việc cụ thể, những công việc trọng tâm để làm tốt hơn; tiếp tục tăng cường tuyên truyền nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương như Đại hội thi đua lần thứ 10, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam cụm 5 tỉnh Tây Nguyên cần phát huy vai trò của Hội đồng tư vấn giám sát và phản biện xã hội, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực đề làm tốt Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị; nắm chắc tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, kịp thời có tham mưu cấp ủy về những bất cập, tồn tại từ cơ sở, tránh để xảy ra điểm nóng; tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy để thực thi nhiệm vụ của Mặt trận hiệu có quả.                                                     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vơi bớt nỗi lo trước mùa mưa lũ

Vơi bớt nỗi lo trước mùa mưa lũ

Từ những ngôi nhà Đại đoàn kết đến nhà tránh lũ và sinh hoạt cộng đồng vững chãi được bàn giao đã giúp người nghèo ở tỉnh Quảng Bình an tâm trong mùa mưa, bão đang ...
Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Đắk Lắk là địa phương có 49 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá riêng. Với người Ê Đê, ngoài những nét văn hóa cồng chiêng, ...

Xem nhiều nhất