Cụm thi đua Nam sông Hậu tổng kết công tác Mặt trận

Hồng Diễm

Ngày 27/11, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2020 Cụm thi đua các tỉnh Nam sông Hậu. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị còn có ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 6 tỉnh Cụm thi đua các tỉnh Nam sông Hậu.

Trong năm 2020, Mặt trận các tỉnh đã bám sát và triển khai đầy đủ, kịp thời Chương trình hành động và sự chỉ đạo của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy. Nội dung hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên lựa chọn những vấn đề bức xúc trong nhân dân để phối hợp thực hiện, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Nhân dân tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương. Nhân dân bày tỏ sự vui mừng phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đẩy lùi được dịch bệnh, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong cuộc chiến chống Covid -19, Mặt trận các tỉnh Nam sông Hậu đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên gần 102 tỷ đồng ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh; công tác giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn của Chính phủ được các tỉnh quan tâm thực hiện, thành lập các đoàn giám sát thực hiện hỗ trợ, không để trùng lắp danh sách, hạn chế đến mức thấp nhất những tiêu cực xảy ra trong các đợt hỗ trợ.

Các hoạt động gây quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội được quan tâm. Cụ thể, Mặt trận các tỉnh trong cụm đã phối hợp vận động hơn 1.000 tỉ đồng. Các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em mồ côi khuyết tật được quan tâm. Công tác cứu trợ thiên tai hỏa hoạn luôn kịp thời hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" có bước phát triển mới, ngày càng nâng cao uy tín hàng Việt trên thị trường. Mặt trận các tỉnh còn tổ chức hơn 3.800 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử, có hơn 111 nghìn lượt cử tri tham dự.

Đánh giá về vai trò của hệ thống Mặt trận các cấp trong tỉnh trong việc đóng góp thành tích chung cả tỉnh trong năm qua, ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, nhận định năm 2020, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của An Giang đạt nhiều kết quả quan trọng. Đây là kết quả chung của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Mặt trận các cấp trong tỉnh.

“Chúng tôi ý thức rằng, trong quá trình lãnh đạo nói chung, mà cụ thể là trong phát triển kinh tế xã hội hay thực hiện chủ trương đường lối chính sách của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước thì MTTQ các cấp trong tỉnh luôn đồng hành ủng hộ với vai trò cầu nối quan trọng để đưa các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng đi vào đời sống. Hơn nữa, hiệu quả chiều sâu của công tác Mặt trận không chỉ ở chỗ làm cho dân đoàn kết, đồng thuận mà hồn cốt của nó là lòng tin: làm cho Dân tin Đảng - Đảng tin Dân”, ông Lê Văn Nưng cho biết.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, cho biết năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; năm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào năm 2021… Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức thành viên đã phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực phù hợp với điều kiện phòng chống dịch Covid – 19.

Phó chủ tịch Trương Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.
Phó chủ tịch Trương Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Công tác Mặt trận các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình thiết thực hiệu quả cần được nhân rộng ra cả nước. Vận động nhiều nguồn lực đóng góp cho công tác an sinh xã hội; hoạt động giám sát, phản biện xã hội ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn; công tác tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng được quan tâm, góp phần xây dựng các tổ chức cơ sở đảng ngày càng trong sạch vững mạnh. Kết quả tích cực đó có sự nỗ lực, đóng góp quan trọng của Mặt trận các tỉnh trong Cụm Nam sông Hậu. 

Tại hội nghị lãnh đạo Mặt trận các tỉnh trong cụm đã chia sẻ nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác vận động các nguồn lực đóng góp “Quỹ vì người nghèo”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phương thức phối hợp tuyên truyền, tập hợp, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, dư luận xã hội cũng như tham gia phản biện, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Trong đó nổi bật là các mô hình “Xóa trắng hộ nghèo” của Cà Mau, mô hình “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực” của Hậu Giang, “Giám sát cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức tại nơi cư trú” của An Giang, “phòng khám đa khoa thứ 7” của Kiên Giang, Phát huy vai trò người có uy tín trong nhân dân của Sóc Trăng, Hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo của Bạc Liêu.

Ngoài ra lãnh đạo Mặt trận các tỉnh trong cụm thi đua cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc trong trong công tác nhân sự, đặc điểm tình hình địa phương, các tiêu chí về đô thị văn minh, phong trào đoàn kết sáng tạo,…

Đối với các đề xuất kiến nghị của các tỉnh, Phó Chủ tịch cũng lần lượt giải đáp và ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu và đề nghị đến các cơ quan liên quan xem xét giải quyết.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, đặt ra các yêu cầu trong năm 2021 cho Mặt trận các tỉnh: “Lên kế hoạch tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về Đại hội lần thứ 13 của Đảng, để mỗi người dân có trách nhiệm tham gia bầu cử; nhân rộng những mô hình hay, những cách làm hay trong nhân dân từng bước nâng cao đời sống nhân dân; triển khai đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam; tăng cường vận động nhân dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid – 19, nhất là các tỉnh có đường biên giới, gia đình chính sách hộ khó khăn đón kết đầm ấm, sum vầy…”

Trao cờ cho đơn vị đăng cai tổ chức cụm thi đua Nam sông Hậu năm 2021.
Trao cờ cho đơn vị đăng cai tổ chức cụm thi đua Nam sông Hậu năm 2021.

Hội nghị cũng đã thống nhất và chọn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng là cụm trưởng Cụm thi đua các nam Sông Hậu năm 2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

“Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm và thể hiện quyết tâm của mình để đạt kết quả cao nhất trong triển khai nhiệm vụ”, Ủy viên Bộ Chính trị, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất