Cùng lên tiếng chấm dứt nạn buôn bán chó mèo

Việt Hà

Ngày 8/12, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS) đã tổ chức đối thoại trao đổi và thảo luận về các tác động của việc buôn bán thịt chó, mèo đối với sức khoẻ cộng đồng, phúc lợi động vật và ngành du lịch. Đây là lần đầu tiên, tại Hà Nội có một cuộc đối thoại về buôn bán thịt chó, mèo.

Buổi đối thoại nhằm hảo luận và đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ cộng đồng gắn với nạn buôn bán thịt chó, mèo.  
Buổi đối thoại nhằm hảo luận và đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ cộng đồng gắn với nạn buôn bán thịt chó, mèo.  

Các ý kiến tại buổi đối thoại đã tập trung đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ cộng đồng gắn với nạn buôn bán thịt chó, mèo, đề xuất thực hiện một số giải pháp, hành động và chính sách trong ngắn hạn. Đặc biệt, các đại biểu hoan nghênh những nỗ lực của TP. Hội An và TP. Hà Nội trong việc quyết tâm ngăn chặn các rủi ro đến từ vấn nạn này, đồng thời khuyến khích các thành phố và tỉnh, thành khác của Việt Nam cũng nên đưa ra những quyết định tương tự.

Bác sỹ Karan Kukreja - Trưởng chương trình Động vật đồng hành tại Đông Nam Á của FOUR PAWS, cho biết: “Lần đầu tiên có một cuộc đối thoại về việc buôn bán thịt chó, mèo. Thực tế đã cho thấy, việc buôn bán thịt chó, mèo tiềm ẩn nhiều rủi ro, điển hình là sự liên quan trực tiếp và gián tiếp với bệnh dại, nguy cơ xuất hiện của mầm bệnh mới. Nhiều công ty lữ hành và khách du lịch đã bày tỏ quan điểm phản đối hoạt động buôn bán này. FOUR PAWS, cùng với các đối tác đã sẵn sàng chung tay đối phó với những hiểm họa đe dọa sức khoẻ cộng đồng và phúc lợi động vật.”

Đồng quan điểm này, bà Phan Thanh Dung, chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của FOUR PAWS, cho biết: “Hàng trăm nghìn người dân Việt Nam đã thể hiện quan điểm phản đối buôn bán thịt chó mèo, trong đó 95% người dân được hỏi trong một cuộc khảo sát tại một số tỉnh, thành đã cho biết, đây không phải là một phần trong văn hoá Việt Nam. Việc buôn bán này chỉ mang lợi cho một số ít người nhưng gây rủi ro cho nhiều người. Vì vậy chúng ta cần chung tay hành động để tiến tới chấm dứt thực trạng này”.

Ở góc độ của một người làm du lịch, ông Robert Rankin - Giám đốc quốc gia Công ty du lịch và lữ hành Abercrombie and Kent Việt Nam, nhấn mạnh: “Khách du lịch không muốn chứng kiến những hành động bạo lực đối với động vật, và đặc biệt là nạn buôn bán thịt chó, mèo. Việc buôn bán thịt chó, mèo và những tác động đã được chứng minh đối với việc gia tăng dịch bệnh. Abercrombie and Kent Việt Nam ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó mèo và cùng với nhiều công ty du lịch đã ký cam kết ủng hộ việc chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo của FOUR PAWS”.

GS.TS Đậu Ngọc Hào (Hội Thú y Việt Nam), cho rằng, cuộc đối thoại hôm nay là một bước tiến lớn và điều quan trọng là tất cả chúng ta cần chung tay hành động để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của không chỉ người dân Việt Nam mà còn là toàn cầu, trước nguy cơ mà vấn nạn buôn bán này gây ra”

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Tại thời điểm này, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2901V là đơn vị mới nhất bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 13 bị can để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Xem nhiều nhất