Cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ, đúng luật và an toàn

Nhóm phóng viên

Cử tri và nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Tinh thần này lan tỏa rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, có sức thu hút đến đông đảo cử tri, nhân dân, khơi dậy tinh thần dân tộc và ý thức trách nhiệm của công dân, nhất là đối với những cử tri trẻ tuổi.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bầu cử tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sáng ngày 23/5.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bầu cử tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sáng ngày 23/5.

Ngày 24/5, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam có văn bản gửi Hội đồng bầu cử Quốc gia báo cáo về tình hình ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cũng như một số kết quả bước đầu.

Báo cáo được thực hiện dựa trên căn cứ của Thông tri số 13/TT - MTTW-BTT ngày 19/1/2021 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam hướng dẫn MTTQ Việt Nam các cấp tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã triển khai công tác bầu cử và báo cáo tình hình bầu cử ngày 23/5.

Theo đó, từ 7h sáng 23/5/2021 trên phạm vi cả nước, các Tổ bầu cử đồng loạt tiến hành khai mạc bầu cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm lễ khai mạc trang trọng, nghiêm túc, an toàn.

Cử tri và nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Tinh thần này không những được thể hiện tại các địa điểm bỏ phiếu, ở khu dân cư mà còn lan tỏa rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, có sức thu hút đến đông đảo cử tri, nhân dân, khơi dậy tinh thần dân tộc và ý thức trách nhiệm của công dân, nhất là đối với những cử tri trẻ tuổi.

Trong ngày bầu cử, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử (HĐBC) Quốc gia và ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐBC Quốc gia đã về Bắc Giang và Bắc Ninh - tâm điểm của dịch Covid-19 để kiểm tra và động viên công tác bầu cử.

Báo cáo của các địa phương cũng cho thấy, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử thuận lợi. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi. Một số địa bàn có mưa to, mất điện nhưng không ảnh hưởng lớn đến tiến độ bầu cử. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử.

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch được chuẩn bị chu đáo. Tại các điểm bỏ phiếu hầu hết đều được trang bị khẩu trang dự phòng, dung dịch khử khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt... Cử tri trước khi vào bỏ phiếu đều phải khai báo y tế, một số địa phương ứng dụng việc quét mã QR-code để khai báo, bảo đảm thuận tiện cho cử tri tham gia bỏ phiếu và đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Cử tri xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tìm hiểu thêm tiểu sử các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu ngày 23/5.
Cử tri xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tìm hiểu thêm tiểu sử các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu ngày 23/5.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương, việc tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, một số tỉnh như Hậu Giang, Hải Dương, Hà Nam… đã cử Tổ bầu cử lưu động mang hòm phiếu phụ có khử khuẩn bằng tia cực tím đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Ở Hà Nội, các khu vực bỏ phiếu đều được bố trí một khu cách ly riêng, có hòm phiếu phụ trong trường hợp khi thân nhiệt cử tri đi bỏ phiếu trên 37 độ có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid.

Còn tại các tỉnh như Quảng Ninh, Tuyên Quang, TP Hồ Chí Minh... các khu vực bỏ phiếu được bố trí khu ngồi giãn cách chờ bỏ phiếu, đánh dấu vạch theo khoảng cách an toàn để cử tri di chuyển đúng vị trí an toàn.

Báo cáo về tình hình bầu cử từ Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cũng cho thấy, các cử tri tôn giáo đã hưởng ứng rất nhiệt tình công tác bầu cử đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Nhiều vị lãnh đạo, chức sắc tôn giáo đã tuyên truyền để các tín đồ tham gia, chấp hành tốt các quy định, nội quy trong bầu cử. Việc bỏ phiếu của các cử tri là dân tộc thiểu số cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Có những địa phương, cử tri ở các địa bàn xa xôi, hẻo lánh đã tích cực đi bỏ phiếu từ 3 giờ sáng như tỉnh Hà Giang.

Đối với những địa phương có vấn đề phát sinh tình huống, thiếu sót trong bầu cử, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã gửi HĐBC Quốc gia cho ý kiến.

Theo Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (thông qua điện thoại, email và zalo), việc bỏ phiếu diễn ra khá trật tự, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, đúng tiến độ. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chung của cả nước là 99,63% (63/63 tỉnh, thành phố), đạt tỷ lệ cao nhất là các tỉnh Trà Vinh (99,99%), Hậu Giang (99,99%), Hà Giang (99,96%), Tây Ninh (99,96), Quảng Ninh (99,95); thấp nhất là những tỉnh Hải Dương (97,69), Hưng Yên (98,03), Nghệ An (98,8).

Trong đó, kết quả sơ bộ đối với những người ứng cử ĐBQH khối các cơ quan, tổ chức ở trung ương đạt với tỷ lệ phiếu bầu cao như tỉnh Tây Ninh, Lạng Sơn, Bạc Liêu, thành phố Hải Phòng.

“Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp; đảm bảo dân chủ, đúng luật và an toàn. Tỉ lệ cử tri đi bầu cử cao. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo” - Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định trong báo cáo.

Theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND 2015, Kế hoạch 42/KH-HĐBCQG ngày 19/1/2021:

Chậm nhất là ngày 2/6/2021 (10 ngày sau ngày bầu cử): Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã.

Chậm nhất là ngày 12/6/2021 (20 ngày sau ngày bầu cử): Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội.

Các địa phương tiến hành tổng kết cuộc bầu cử từ sau khi Hội đồng bầu cử Quốc gia công bố kết quả bầu cử cho đến trước ngày 22/6/2021.

Chúng ta đặt niềm tin và kỳ vọng vào những vị đại biểu dân cử của kỳ bầu cử này. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi bỏ phiếu bầu cử sáng ngày 23/5 rằng: Mong muốn các vị ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp; thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người ĐBQH và HĐND các cấp.

“Nói cách khác, phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội; “Phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc” như Bác Hồ đã dạy” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất