Cuộc chia tay Hoàng gia của vợ chồng Hoàng tử Harry

Ngọc Mai (theo Reuters Sky News The Guardian)

Ngày 13/1 (giờ London), Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chấp thuận mong muốn của vợ chồng Hoàng tử Harry về việc “có một tương lai độc lập hơn”, sau cuộc họp giải quyết khủng hoảng, với sự tham gia của các thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh. Trong khi đó, truyền thông nước Anh dồn dập thông tin về cuộc chia tay “ngỡ ngàng” này.

Cuộc chia tay Hoàng gia của vợ chồng Hoàng tử Harry

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan.

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 8/1 khi vợ chồng Hoàng tử Harry (36 tuổi) và Meghan (39 tuổi) thông báo: “Sau nhiều tháng suy nghĩ và trao đổi trong nội bộ, chúng tôi đã quyết định thực hiện một sự chuyển đổi trong năm nay. Chúng tôi dự định rút khỏi vị trí là những thành viên cấp cao trong Hoàng gia và làm việc để trở nên độc lập về tài chính, trong khi tiếp tục hỗ trợ hết sức cho Nữ hoàng”.

Theo Reuters, vợ chồng Hoàng tử Harry đưa ra tuyên bố trên mà không tham vấn Nữ hoàng Elizabeth II hay Hoàng thái tử Charles - động thái khiến Hoàng gia Anh cảm thấy “tổn thương”.

Ngay sau đó, Hoàng gia cũng như dân chúng nước Anh “bị xáo trộn”. Người ta đưa ra nhiều giả thuyết về việc này. Nữ hoàng Elizabeth II đã triệu tập cuộc họp khẩn với các thành viên cấp cao của Hoàng gia, với “những cuộc thảo luận mang tính xây dựng”. Và rồi, đến ngày  13/1, Nữ hoàng nói: “Gia đình và tôi hoàn toàn ủng hộ mong muốn của Harry và Meghan về việc có cuộc sống mới. Mặc dù muốn Harry và Meghan là vẫn thành viên hoạt động toàn thời gian của Hoàng gia Anh, chúng tôi tôn trọng và thấu hiểu quyết định của các cháu về việc muốn có một cuộc sống độc lập hơn trong khi vẫn là một phần được quý trọng của gia đình”. Tuy nhiên, Nữ hoàng cũng cho biết, thông báo chính thức sẽ được đưa ra trong vài ngày tới sau khi gia đình giải quyết “những vấn đề phức tạp”.

Được biết, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sẽ bắt đầu một “giai đoạn chuyển tiếp” mà trong đó cả 2 sẽ dành thời gian ở Anh lẫn Canada, với mong muốn có một cuộc sống ít vướng bận hơn vì nghĩa vụ Hoàng gia cũng như chấm dứt sự lệ thuộc vào quỹ công. Hiện tại, phần lớn thu nhập của họ đến từ nguồn thu bất động sản Duchy of Cornwall của Hoàng thái tử Charles vì vai trò Hoàng gia không cho phép họ tìm kiếm các nguồn thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan có đầy đủ cơ hội để tự kiếm tiền vì cặp vợ chồng nổi tiếng này có tới 10 triệu lượt người theo dõi trên mạng xã hội Instagram. Trang Influencer Marketing Hub ước tính, mỗi bài đăng quảng cáo của họ trên Instagram sẽ đem về tới 34.000 USD. Hoàng tử Harry có thể nhận thù lao lên tới 500.000 USD cho mỗi bài diễn thuyết, gần bằng mức của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đồng thời, một số nguồn tin cho biết Công nương Meghan đã thảo luận hợp tác với thương hiệu thời trang cao cấp Givenchy. Trước khi trở thành con dâu Hoàng tộc, Công nương Meghan từng là một nữ diễn viên thành công; kiếm được hơn 400.000 USD mỗi mùa khi tham gia loạt phim truyền hình Mỹ Suits. Theo Bloomberg, nếu quay trở lại với nghiệp diễn, chắc chắn cát-xê của cô sẽ tăng vọt nhờ vị thế Công nương nước Anh.

Hơn nữa, Hoàng tử Harry sở hữu khối tài sản cá nhân lên đến 39 triệu USD. Đây là tài sản thừa kế từ mẹ và bà cố, do đó không dính dáng đến vị thế thành viên cao cấp trong Hoàng gia Anh.

Giống như những nhân vật quan trọng khác trong Hoàng gia, Hoàng tử Harry (sinh năm 1984) từ nhỏ đã là tâm điểm chú ý của dư luận. Tuổi thơ của Hoàng tử Harry và anh trai William trải qua cú sốc lớn khi mẹ là Công nương Diana qua đời trong một vụ tai nạn vào năm 1997. Đứng vị trí thứ 6 trong danh sách kế vị, Hoàng tử Harry được cho là không bị áp lực và gánh trách nhiệm nặng nề như anh trai William. Cuộc hôn nhân giữa Hoàng tử Harry với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle diễn ra vào tháng 5/2018.

Truyền thông nước Anh đánh giá, Hoàng tử Harry là người luôn muốn chọn cho mình lối đi riêng, và quyết định rút khỏi vị trí cấp cao trong Hoàng gia lần này tiếp tục cho thấy điều đó.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất