Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn

Nam Việt

9 vụ án điểm được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra cần phải xử lý dứt điểm càng cho thấy công cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” ngày một quyết liệt.

Dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 là một trong 12 dự án thua lỗ lớn của ngành Công Thương.
Dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 là một trong 12 dự án thua lỗ lớn của ngành Công Thương.

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 18 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo. Theo ông Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, từ sau phiên họp thứ 17 (ngày 15/1) của Ban Chỉ đạo đến nay, đã xử lý dứt điểm 6 vụ án, bổ sung mới 1 vụ án; khởi tố mới 13 vụ án/16 bị can; phục hồi điều tra 3 vụ án/5 bị can; mở rộng điều tra, khởi tố thêm 55 bị can trong 11 vụ án; kết thúc điều tra 11 vụ án/63 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 7 vụ án/44 bị can; xét xử sơ thẩm 9 vụ án/27 bị cáo, xét xử phúc thẩm 6 vụ án/47 bị cáo… Cùng với đó, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các bộ, ngành, địa phương tiếp tục được quan tâm, 6 tháng qua đã khởi tố mới 143 vụ án/399 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, nêu rõ, phấn đấu đến hết năm nay, kết thúc điều tra 15 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án, xét xử sơ thẩm 20 vụ án, xét xử phúc thẩm 6 vụ án, kết thúc xác minh, giải quyết 19 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; nhất là tập trung chỉ đạo hoàn thành xét xử sơ thẩm 9 vụ án trọng điểm theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Có thể nói, chỉ trong vòng 6 tháng, hàng loạt vụ việc sai phạm đã và đang bị tiếp tục xử lý. Thời gian là khá ngắn, khối lượng công việc lại rất lớn, đây lại là những công việc thật sự nặng nhọc với những đòi hỏi rất cao trên nhiều mặt; đặc biệt là thái độ không chùn bước trước sai phạm. Điều đó một lần nữa cho thấy sự quyết tâm rất lớn của Đảng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy. Điều đó cũng xua tan những hoài nghi trong dư luận rằng sắp tới Đại hội Đảng thì cuộc đấu tranh sẽ chùng xuống.

Nhưng những gì đã diễn ra và đang diễn ra cho thấy quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng, thoái hóa biến chất trong nội bộ là không ngưng nghỉ, không có bất cứ vùng cấm nào. Đặc biệt, với 9 vụ án điểm được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra cần phải xử lý dứt điểm càng cho thấy công cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” ngày một quyết liệt.

9 vụ án điểm gồm: 1/Vụ án “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Tổng Công ty bia rượu nước giải khát (Sabeco), Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. 2/ Vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” liên quan đến Dự án 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. 3/ Vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” xảy ra tại BIDV và các đơn vị liên quan. 4/ Vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ. 5/ Vụ án “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh và các đơn vị có liên quan. 6/Vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên. 7/ Vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. 8/Vụ án “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam (Sacombank). 9/ Vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Hơn lúc nào hết, toàn dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến đấu đầy gian nan này. Tội lỗi xảy ra trong quá khứ thì thời gian cũng không thể khỏa lấp xóa mờ để rồi những kẻ sâu dân mọt nước có thể “hạ cánh an toàn”, ăn ngon ngủ yên trên đống tài sản tiền bạc của dân của nước mà chúng chiếm đoạt, đục khoét được. Trước kỷ luật Đảng, trước pháp luật của Nhà nước những sai phạm ấy sẽ bị trừng phạt.

Nhìn vào những vụ án đã được xét xử; nhìn và những vụ án sắp được xét xử thật đau lòng khi thấy mức độ tàn phá đất nước của lũ “giặc nội xâm” là quá lớn. Đất nước còn nghèo, phải chắt chiu từng chút từng chút. Một bộ phận người dân còn nghèo, miếng cơm manh áo còn đè nặng trên vai. Vậy mà hàng nghìn hàng nghìn tỷ đồng bị mất đi ngay trước mắt. Đó chính là tội ác. Những kẻ đã gây họa cho đất nước, gây họa cho nhân dân thì không thể nào dung thứ.

Nhân dân đặt trọn niềm tin vào Đảng, Nhà nước, vào công lý trong cuộc chiến đấu này. Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ai phải chịu trách nhiệm?

Ai phải chịu trách nhiệm?

Công tác xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước không tương xứng với những tồn tại, vi phạm, sai phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
Quy định rõ để chống tiêu cực

Quy định rõ để chống tiêu cực

Hướng dẫn số 25 là bước tiến mới quan trọng trong cuộc chiến đấu không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, thoái hóa, biến chất.
Kéo giảm giá xăng dầu

Kéo giảm giá xăng dầu

Trong các sắc thuế áp dụng đối với mặt hàng xăng dầu và cơ cấu trong giá cơ sở xăng dầu, 2 sắc thuế đã được giảm.
Phải biết sợ

Phải biết sợ

Một lần nữa cần gióng lên hồi chuông cảnh báo với những người có thói quen lạm dụng rượu bia, đó là phải biết sợ, vì cái chết có thể đến bất cứ lúc nào.
Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới.
Không thể để thiếu vaccine

Không thể để thiếu vaccine

Việc một cơ sở y học lớn như Viện Pasteur TP HCM gần như hết sạch tất cả các loại vaccine thì thật là khó hiểu, khó chấp nhận.
Nghiêm để chống cháy

Nghiêm để chống cháy

Không chỉ là việc “đánh trống bỏ dùi” sau mỗi đợt kiểm tra hoạt động của các quán karaoke, mà vì những lý do “khó hiểu” đã kiểm tra theo kiểu cho có.

Tin nóng

Ai phải chịu trách nhiệm?

Ai phải chịu trách nhiệm?

Công tác xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước không tương xứng với những tồn tại, vi phạm, sai phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Xem nhiều nhất