Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những dấu hiệu giảm nhiệt

Khánh Duy

Trung Quốc hôm 11/9 tuyên bố rằng họ sẽ loại một số sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ khỏi danh sách các mặt hàng bị đánh thuế, trong một động thái được giới phân tích coi là nhượng bộ bởi chính quyền Bắc Kinh để tạo điều kiện cho các vòng đàm phán thương mại sắp diễn ra trong tháng tới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những dấu hiệu giảm nhiệt

Trung Quốc loại một số mặt hàng nhập từ Mỹ khỏi danh sách áp thuế. (Nguồn: SCMP).

Miễn áp thuế nhiều mặt hàng

Tuy nhiên, số hàng hóa này lại không phải các mặt hàng nông sản quan trọng vốn là tâm điểm trong bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc loại bỏ một số sản phẩm khỏi danh sách bị áp thuế của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9 và kéo dài trong khoảng 1 năm - theo Ủy ban Thuế hải quan Trung Quốc.

Các sản phẩm được loại khỏi danh sách áp thuế bao gồm các loại dược phẩm điều trị ung thư và hải sản nhập từ Mỹ. Đây là lần đầu tiên mà chính quyền Bắc Kinh công bố các sản phẩm được loại trừ khỏi danh sách bị áp thuế kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ bắt đầu.

Ủy ban Thuế của Trung Quốc cho hay họ cũng đang cân nhắc một số loại hàng hóa Mỹ khác để loại trừ khỏi danh sách bị đánh thuế.

Động thái tích cực trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán Mỹ-Trung dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao tại Washington vào đầu tháng 10 tới, làm dấy lên hy vọng giảm thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cả hai nước cùng áp đặt các đòn thuế mới nhằm vào nhau, có hiệu lực từ ngày 1/9, với tổng giá trị lượng hàng bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ USD.

“Sự điều chỉnh này đánh tín hiệu rằng Trung Quốc đang sẵn sàng kiến tạo bước tiến triển mới trong các vòng đàm phán thương mại diễn ra vào tháng 10 tới, có khả năng là họ muốn đạt được một thỏa thuận “thu nhỏ”, trong đó Trung Quốc sẽ nhập thêm hàng hóa Mỹ để đổi lấy việc Mỹ ngừng tung thêm các đòn thuế” - các nhà phân tích thuộc Hãng Barclays nhận định.

Giới chuyên gia nói rằng chính quyền Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã đưa ra nhiều động thái “mang tính xây dựng” nhằm giảm thang căng thẳng thương mại với Mỹ.

Trong một tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang chịu sức ép từ thương chiến, hôm thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói rằng họ sẽ cắt giảm lượng tiền dự trữ mà người vay cần bảo đảm, từ đó cho phép họ tung ra thêm lượng tiền 126 tỷ USD để cho doanh nghiệp vay vốn.

Dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 6,2% trong quý thứ hai năm nay, tỷ lệ thấp nhất trong 3 thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước nói rằng sức nặng của cuộc chiến thương mại đang gây tổn thất cho phía Trung Quốc nhiều hơn là Mỹ. “Trung Quốc đang ngấm ảnh hưởng của đòn thuế” - ông Trump viết trên Twitter, nhắc lại tuyên bố mà ông từng đưa ra rằng mức thuế cao hơn giúp cho Mỹ thu về hàng tỷ USD từ Trung Quốc, trong khi người tiêu dùng Mỹ không chịu tác động.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng, có nhiều tín hiệu cho thấy Mỹ cũng đang chịu tổn thất, khi mà tạo mới công ăn việc làm trong nhiều ngành công nghiệp          lớn ở Mỹ đang bắt đầu chững lại từ tháng trước.

Không nhiều kỳ vọng

Cũng trong hôm 11/9, cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro, tuyên bố rằng: “Mọi người cần hiểu rằng thuế quan đối với Trung Quốc là sự bảo vệ tốt nhất của nước Mỹ trước sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc. Đây cũng là thứ bảo đảm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán một cách thiện chí”.

Ông Navarro cho rằng mọi người đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào cuộc đàm phán đầu tháng 10 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chính quyền Trump đang tìm cách buộc Trung Quốc phải tiến hành một loạt các thay đổi sâu rộng về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chấm dứt tình trạng buộc phải chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc và trợ cấp công nghiệp, cũng như mở rộng cơ hội các công ty Mỹ tiếp cận thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 9/9 tiết lộ vấn đề Trung Quốc thao túng tiền tệ cũng sẽ được đem ra thảo luận tại cuộc đàm phán tới. Washington trước đó đã cáo buộc Bắc Kinh thao túng đồng Nhân dân tệ để có lợi thế thương mại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Ông Alain Robert (người Pháp) là một người leo núi trứ danh, tự gọi mình là “người nhện Pháp” từng chinh phục nhiều tòa nhà cao hàng đầu thế giới.
Cuộc bầu cử ‘địa chấn’ ở Italy

Cuộc bầu cử ‘địa chấn’ ở Italy

Kết quả bỏ phiếu cho thấy, liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy (FdI) của bà Giorgia Meloni đứng đầu đã giành được khoảng 44% số phiếu ủng hộ và chiếm đa số ghế ở ...

Xem nhiều nhất