Cuộc đua vào lớp 10 tiếp tục gay gắt

Đoàn Xá

So với năm 2019, dù chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2020 ở TP HCM tăng lên nhưng theo nhiều người, cuộc đua vào hệ công lập lại không hề giảm nhiệt. Thậm chí còn được dự báo sẽ gay gắt, khó lường hơn khi nhiều trường quốc tế, trường dân lập bị mất niềm tin ở phụ huynh, học sinh thời gian qua.

Cuộc đua vào lớp 10 tiếp tục gay gắt

Thí sinh thi vào THPT ở TP HCM năm 2019.

Theo Sở GDĐT TP HCM, năm học 2020 này, thành phố tuyển sinh 67.688 chỉ tiêu lớp 10 hệ công lập dành cho khoảng 240 trường THPT trên địa bàn. Trong khi đó, số học sinh tốt nghiệp THCS dự kiến sẽ là 96.697. Nghĩa là, sẽ có khoảng 29.000 học sinh (tương đương 30%) tốt nghiệp THCS nhưng không thể tiếp tục theo học THPT hệ công lập. Các em có các lựa chọn là trường THPT quốc tế, dân lập, bán công, tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hay các trường dạy nghề. Về cơ bản, tỷ lệ tuyển sinh và phương án phân luồng so với vài năm trước ở TPHCM không có nhiều thay đổi.

Mặc dù, nhìn vào con số thì số lượng học sinh rớt hệ THPT công lập năm 2020 có giảm đáng kể so với năm 2019 ( năm 2019 là gần 33.000 học sinh), nhưng nhiều người cho rằng, việc giảm này không đồng nghĩa với các học sinh lớp 9 năm nay có một kỳ thi THPT dễ dàng hơn các năm trước. Bởi nhu cầu theo học các trường THPT công lập, nhất là các trường công lập có danh tiếng trên địa bàn có xu hướng tăng. Nguyên nhân là nhiều trường quốc tế, tư thục thời gian qua đã để xảy ra những bất đồng và có nhiều chính sách tiêu cực áp đặt lên phụ huynh, học sinh.

Ngoài ra, sau vài năm phân luồng các học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề (tại các trường cao đẳng, trung cấp) thì hiện nay, tỷ lệ thí sinh học nghề sau khi tốt nghiệp THCS không nhiều. Hầu hết các em có nhu cầu học nghề sau khi tốt nghiệp THCS đều ở các tỉnh thành xa trung tâm TP HCM.

Ben cạnh đó, việc thay đổi kế hoạch tuyển sinh năm 2020 của nhiều trường THPT trên địa bàn TP HCM cũng khiến cho cuộc đua thi vào lớp 10  năm nay tiềm ẩn nhiều bất ngờ.

Cụ thể, có hơn 10 trường THPT đã công bố sẽ tuyển sinh theo chương trình tích hợp. Tỷ lệ thí sinh được xét tuyển theo chương trình tích hợp từ 50 tới hơn 100 chỉ tiêu, tuỳ từng trường. Đây thực sự là một vấn đề với nhiều thí sinh vì chỉ tiêu lớp 10 hệ công lập ở nhiều trường đã rất thấp (70%) so với nhu cầu nhưng năm 2020 lại thấp hơn nữa vì trường phải nhường cho thí sinh học tích hợp.

Trong những năm gần đây, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hệ công lập ở TP HCM luôn có sự cạnh tranh rất lớn, thậm chí là hơn cả kỳ thi tuyển sinh đại học. Nhiều trường THPT có uy tín trên địa bàn (hầu hết nằm ở các quận trung tâm), có điểm trúng tuyển trung bình rất cao. Thí sinh phải có điểm trung bình từ 8 trở lên mới có hy vọng trúng tuyển khiến nhiều thí sinh, phụ huynh luôn rất lo lắng về kỳ thi này.

Ngược lại, nhiều trường ở vùng ngoại ô như Cần Giờ, Củ Chi hay Bình Chánh, điểm số để trúng tuyển lại khá thấp, có khi chưa bằng ½ điểm trúng tuyển của những trường tốp đầu kể trên. Sự chênh lệch này cũng là một trong những nguyên nhân khiến cuộc đua vào lớp 10 công lập ở những trường tốp trên luôn khó lường và rất gay cấn.

Năm 2020, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM diễn ra trong 2 ngày (16 và 17/7) với 3 môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển của thí sinh bao gồm điểm Toán, Ngữ văn nhân hệ số 2 và điểm Ngoại ngữ hệ số 1 cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

Thí sinh sẽ có 3 lựa chọn tương ứng với nguyện vọng 1,2 và 3. Sau khi thi, thứ tự và nguyện vọng không được thay đổi. Điểm nguyện vọng sau thường cao hơn nguyện vọng trước.

Chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể của từng trường THPT cũng đã được Sở GDĐT TP HCM công bố. Trong đó nhiều trường có cơ sở vật chất tốt được tuyển sinh trên một ngàn thí sinh gồm Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (ở Quận 6, 1020 thí sinh); Trường THPT Marie Curie (quận 3, 1.265); Trường THPT Hùng Vương (quận 5, 1.035)…

Ngược lại, một số trường THPT lại chỉ có chỉ tiêu ít ỏi chưa tới 100 chỉ tiêu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất