Cuộc sống qua ảnh: Phố bích họa

Thế Vinh

Từ cuối tháng 10, Dự án Bích họa trên phố Phùng Hưng (Hà Nội) đã bắt đầu khởi động. Đây là hoạt động được xây dựng trên cơ sở chương trình đưa nghệ thuật vào không gian sống do Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN - Habitat) và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm triển khai từ năm 2015.


Bích họa về gánh hàng hoa Hà Nội ở vòm số 59 đã hoàn thành

Sau hơn 2 tuần triển khai, những bức bích họa đầu tiên mang chủ đề “Ký ức về Hà Nội” được các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc thực hiện đã dần hình thành. Theo các họa sĩ, thời tiết Hà Nội hiện nay khô ráo, nắng ấm và độ ẩm rất phù hợp để vẽ.

Theo kế hoạch, sẽ có 19 bức bích họa xuất hiện, mang những hình ảnh như: biểu tượng Hồ Gươm, phố Phùng Hưng với những gánh hàng hoa, khung cảnh thời kỳ bao cấp, cầu đường sắt Long Biên… sẽ che lấp bức tường đá xù xì, thô ráp của những vòm cầu, mang lại diện mạo tươi mới, sống động cho con phố  này.

Dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng” nằm trong kế hoạch ba giai đoạn kiến tạo không gian văn hóa cho 127 vòm cầu cạn trên phố Phùng Hưng. Giai đoạn 2 sẽ tác động đến các cổng vòm từ đoạn phố Phùng Hưng đến phố Hàng Cót (mở vòm để phục vụ không gian văn hóa của Hà Nội). Giai đoạn 3 sẽ tác động vào các cổng vòm từ Cửa Đông đến phố Lê Văn Linh.


Phố Phùng Hưng trước khi triển khai dự án “phố bích họa”


Tái hiện hình ảnh ông đồ và câu đối đỏ trên vòm gạch xưa


Một góc phố Hà Nội xưa với xích lô, những cửa hàng bán buôn nhỏ khiến nhiều người Hà Nội bồi hồi


Không gian “phố bích họa” Phùng Hưng dần được hình thành


Bức bích họa trên cổng vòm số 56 tái hiện tàu điện leng keng

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm lại bản sắc Cố đô Hoa Lư

Tìm lại bản sắc Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012 và là một trong 3 vùng lõi của danh thắng Tràng An. Tuy nhiên, cùng với quá trình đô thị hóa, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất