Cuối tuần, miền Bắc lại đón đợt rét đậm, rét hại

K.Vy

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (KTTVQG), khoảng ngày 17-18/1, sẽ có thêm 1 đợt gió mùa đông bắc mạnh có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung bộ.

Sương muối, băng giá tại đỉnh đèo Khau Phạ. (Ảnh: Tuấn Anh-A Lù/TTXVN).
Sương muối, băng giá tại đỉnh đèo Khau Phạ. (Ảnh: Tuấn Anh-A Lù/TTXVN).

Từ ngày 12/1, Bắc bộ đã chuyển sang rét khô nên không mưa, trưa chiều trời nắng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 16-18 độ C và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo đến 15/1. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (KTTVQG), khoảng ngày 17-18/1, sẽ có thêm 1 đợt gió mùa đông bắc mạnh có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung bộ.

Cảnh báo về thời tiết từ nay đến hết tháng 1, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng Phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTVQG nhận định, từ sau ngày 20/1 chủ yếu sẽ là các đợt rét đậm, rét hại ngắn từ 2-3 ngày.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ ngày 7/1 đến nay ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C như SaPa -2.1 độ C; Mẫu Sơn -3.4 độ C. Nhiều nơi xuất hiện băng giá như: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, thậm chí vùng núi phía Tây Nghệ An có băng giá. Tại xã Ý Tý (huyệt Bát Xát, Lào Cai) đã xuất hiện tuyết rơi, tuyết đã phủ trắng bề mặt cây cỏ, đồi núi, các mái nhà; tuyết cũng đã rơi trên đỉnh Fansipan.

Theo dự báo, trong 2-3 ngày tới trời chuyển sang trạng thái rét khô, đêm và sáng sớm trời vẫn rất rét với mức nhiệt 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Từ ngày 12/1 nắng bắt đầu xuất hiện vào ban ngày kéo nhiệt độ ngày tăng lên mức 16-18 độ C và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo vì vậy tình trạng rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể.

Tiếp đó, khoảng ngày 17-18/1 có thêm một đợt  mạnh gió mùa đông bắc nữa ảnh hưởng đến nước ta và đợt gió mùa đông bắc mạnh này cũng có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung bộ; sau đó thời tiết sẽ ấm dần, khoảng thời gian sau ngày 20/1 vẫn có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng cường độ không mạnh như đợt ngày 10-11/1 và đợt ngày 17-18/1 nên chủ yếu gây ra các đợt rét đậm, rét hại ngắn khoảng 2-3 ngày.

Ông Thành khuyến cáo, trước và trong thời tiết giá lạnh cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao như hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại của Trung tâm Dự báo KTTVQG trên các website chính thức của Trung tâm cùng các thông tin do Đài KTTV khu vực, Đài KTTV các tỉnh cung cấp cho Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp và các sở, ban ngành, đoàn thể và được các cơ quan truyền thông đại chúng chính thức đăng tải...

Vào những ngày có cảnh báo thiên tai, rét đậm, rét hại, Trung tâm Dự báo KTTVQG sẽ có các bản tin nhiệt độ lúc 6h sáng (nhiệt độ đo thực tế) để các cấp chính quyền, các sở ngành nắm bắt thông tin và ra quyết định kịp thời.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những lưu ý khi dọn nhà đón Tết

Những lưu ý khi dọn nhà đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa thế nào để hợp phong thủy, không xâm phạm những điều kiêng kỵ để tránh mất “Lộc” không phải ai cũng biết.

Xem nhiều nhất