Cuốn sách của Tổng Bí thư là 'cẩm nang' về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Việt Thắng

Cuốn sách của Tổng Bí thư có thể coi là “cẩm nang” về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC).

Cuốn sách của Tổng Bí thư là 'cẩm nang' về phòng chống tham nhũng, tiêu cực
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách.

Ngày 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”.

Tới dự buổi lễ có: Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí.

Bày tỏ cảm xúc khi cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được ra mắt đúng dịp 93 năm Ngày thành lập Đảng, GS.TS Phùng Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương cho biết, việc ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư đúng dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng và 10 năm Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chuyển về trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng Ban Chỉ đạo có ý nghĩa chính trị sâu sắc.

Qua nghiên cứu xuất bản cuốn sách, ông Phú thấy rằng, đây là văn kiện được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học có 3 điểm nổi bật là lựa chọn ý tưởng các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về PCTNTC là đáp ứng yêu cầu thực tiễn và trúng mong muốn nguyện vọng của cán bộ đảng viên, và đây là cơ sở để nâng tầm tư tưởng của tác phẩm.

Theo ông Phú, cuốn sách đã dày công sưu tầm hệ thống tư liệu phong phú, ngồn ngộn các bài viết của Tổng Bí thư từ năm 1973 cho đến nay, rồi ý kiến nhân dân, các ĐBQH. Cuốn sách được lựa chọn tiếp cận khoa học, từ việc lấy tên của tác phẩm, đến các nội dung phản ánh tính logic của vấn đề nhưng cũng sinh động, cốt lõi nhất xoay quanh cuộc đấu tranh PCTNTC góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ngày càng trong sạch vững mạnh.

Ông Phú cũng cho rằng, nội dung và ý nghĩa của cuốn sách nhìn khái quát đặt tương quan với các cuốn sách khác của Tổng Bí thư như "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn đi lên CNXH ở Việt Nam" năm 2021. Đảng lãnh đạo bằng đường lối và vận dụng sáng tạo tư tưởng Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh để có đường lối lãnh đạo đúng đắn, tránh đi vào sai lầm. Cho nên tác phẩm đã được các học giả nước ngoài đánh giá cao, là vấn đề cốt lõi trong xây dựng dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nhất là trong sạch là nền tảng. Vì muốn vững mạnh và bền vững thì phải trong sạch, trong đó kết hợp xây và chống; chống tham nhũng, thoái hoá, tiêu cực trong Đảng để tránh cho Đảng nguy cơ tự thoái hoá, tự biến chất.

“Đọc cuốn sách thấy Tổng Bí thư luôn quan tâm tới vấn đề cốt tử của Đảng cách mạng, Đảng cầm quyền chân chính, đạo đức văn minh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra”-ông Phú nhìn nhận.

Ông Phú cũng cho rằng, cuốn sách đã trả lời 4 câu hỏi lớn. Đó là bản chất và biểu hiện của tham nhũng tiêu cực là gì? Vì sao phải kiên định kiên quyết, kiên trì PCTNTC?. Muốn chống phải làm gì?, làm như thế nào?. Chúng ta đã làm được gì và sắp tới sẽ làm như thế nào?.

Tổng Bí thư đã lý giải khoa học những vấn đề cơ bản trên. Luận giải thấu đáo bản chất biểu hiện, tính chất, nguy hại và gay go phức tạp trong đấu tranh PCTNTC. Từ đó giúp cho cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu ra và không hoang mang. Tham nhũng gắn với quyền lực, kiểm soát quyền lực. Là đấu tranh cam go gay go nên không nóng vội mà phải kiên định, kiên trì, làm từng bước thấu tình đạt lý.

“Cuốn sách hệ thống lại toàn bộ chủ trương của Đảng từ trước cho đến nay để PCTNTC. Qua đó giúp đảng viên và nhân dân hiểu được quyết tâm chính trị của Đảng rất khoa học, thể hiện rõ tính nhân dân và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Bên cạnh đó đã tổng kết lý luận đấu tranh PCTNTC của Đảng và nhân dân trong nhiều năm qua. Đặc biệt là 10 năm khi chuyển Ban Chỉ đạo trung ương về PCTN về Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Chỉ rõ làm được gì?, cái gì chưa được và rút ra 5 bài học sâu sắc để nhân dân có niềm tin. Dù khó khăn phức tạp nhưng đã làm được, giành được kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến rõ ràng trong thực tiễn”-ông Phú cho hay.

Cũng theo ông Phú, tại cuốn sách này, Tổng Bí thư đã gợi mở sắp tới làm sao đẩy mạnh PCTNTC quyết liệt hơn, thực chất hơn, và hiệu quả hơn để cán bộ đảng viên và nhân dân tham gia tích cực hơn, rộng rãi hơn về PCTTNTC. Bên cạnh đó qua cuốn sách cũng giúp cho nước ngoài hiểu ta hơn, các đối tác yên lòng hơn khi đầu tư vào Việt Nam. Qua đó thu hút nguồn lực từ bên ngoài cùng với nội lực bên trong để xây dựng và phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn.

Là người đã trên 50 năm góp phần xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, việc ra mắt cuốn sách là cần thiết ở thời điểm hiện nay để PCTNTC trở thành cao trào cách mạng.

Từng phục vụ "10 đời" Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, theo dõi các bài viết của Tổng Bí thư từ năm 1973 khi Tổng Bí thư công tác tại Tạp chí Cộng sản cho đến nay, ông Túc tâm đắc nhất về hai vấn đề là kiên quyết và kiên trì, qua đó rất thấm thía về những vấn đề Tổng Bí thư viết.

“Chống tham nhũng không hề đơn giản. Cho nên cần phải kiên trì, kiên quyết. Giá trị lớn nhất được Tổng Bí thư tổng kết từ thực tiễn. Nhất là kể từ khi Ban Chỉ đạo trung ương về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị thì công tác PCTN đã đi vào nền nếp hơn, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Cuốn sách ra đời nhằm nâng cao nhận thức trong toàn Đảng, toàn dân toàn quân để PCTNTC bước sang giai đoạn mới, trở thành cao trào để không thể, không dám tham nhũng. Nhất là sắp tới kiểm tra về vấn đề đất đai thì còn phát hiện nhiều hơn. Và nhân dân đang mong chờ điều đó”-ông Túc nói.

Nhà báo Jung Rina, phóng viên Đài Asia Today cho biết, lúc đang còn là sinh viên tại Đại học Hàn Quốc đã được nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về chủ trương đường lối phát triển của Việt Nam đã cảm thấy ấn tượng, và tin vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong thời gian tới.

Qua 10 năm theo dõi đưa tin về tình hình phòng chống tham nhũng tại Việt Nam, bà Jung Rina cho rằng công tác PCTNTC sẽ đạt được những kết quả to lớn, là xu thế không thể đảo ngược. “Tôi tin đất nước Việt Nam nhất định sẽ phát triển nhanh hơn nữa”-bà Jung Rina nói.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, nội dung những bài viết, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư trong cuốn sách này được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư; góp phần làm sáng rõ tư duy lý luận của Đảng ta về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

“Cuốn sách cho thấy sự nhất quán giữa nói và làm; sự kiên trì, đấu tranh không ngừng nghỉ; sự thống nhất giữa những nung nấu nhiều năm và hành động quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để xây dựng, chỉnh đốn Đảng ta ngày thêm trong sạch, vững mạnh”-ông Thưởng nói. Đồng thời nhấn mạnh rằng: Nếu đọc lại những bài viết mà Tổng Bí thư viết từ năm 1973 và một vài năm sau đó được in trong cuốn sách, có thể thấy những trăn trở của Tổng Bí thư khi đó với những suy nghĩ, hành động bây giờ là nhất quán, xuyên suốt. Nhiều người lúc chưa có chức vụ thì nói một kiểu, nhận chức vụ xong rồi thì có thể nói một cách khác. Nhưng đọc các bài viết của Tổng Bí thư thì thấy sự nhất quán này. Đây là điều rất đáng trân trọng của người đứng đầu Đảng ta.

Ông Thưởng khẳng định: Cuốn sách là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là “cẩm nang” về công tác đấu tranh PCTNTC. Do đó các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, tổ chức Đảng sớm tuyên truyền sâu rộng nội dung cuốn sách đến đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức viên chức và nhân dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Ngày 24/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2023.

Xem nhiều nhất