Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau 4 năm bắt giữ

Theo Dân Trí

Giới chức chính phủ Somalia ngày 22/10 thông báo nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia bắt giữ trên Ấn Độ Dương từ năm 2012 đã được thả, trong đó có người Việt Nam nhưng vẫn chưa rõ danh tính.

Bức ảnh chụp các thủy thủ trên tàu Naham 3
bị cướp biển bắt giữ (Ảnh: Oceans Beyond Piracy).

Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ Somalia và một chuyên gia hàng hải hôm qua 22/10 cho biết cướp biển Somalia đã thả 26 thủy thủ châu Á mà nhóm này đã bắt làm con tin và giam giữ trên một làng chài nhỏ từ năm 2012.

Các thủy thủ được thả đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia và Đài Loan. Trước đó, tàu FV Naham 3 mang cờ Oman đã bị cướp biển tấn công khi đang hoạt động gần Seychelles, trên Ấn Độ Dương vào tháng 3/2012. Đây là một trong những nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia giam giữ lâu nhất.

John Steed, người phụ trách khu vực Đông Phi của nhóm hỗ trợ giải cứu con tin do cướp biển bắt giữ Oceans Beyond Piracy, cho biết “các thủy thủ đã ở qua đêm ở Galkayo, phía bắc Somalia và sẽ đến thủ đô Nairobi của Kenya vào lúc 18h30 chiều mai (theo giờ địa phương)”.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Galkayo Hirsi Yusuf Barre cho biết nhóm thủy thủ được thả không nói tiền chuộc đã được trả hay chưa.

Cũng theo ông Steed, một thủy thủ trên tàu FV Naham 3 đã thiệt mạng khi bị cướp biển Somalia tấn công trong khi hai người khác cũng tử vong sau đó do đau ốm. Trong số những thủy thủ được thả, có một người bị thương do trúng đạn vào chân và 3 người khác bị mắc bệnh tiểu đường.

Nhóm thủy thủ bị giam giữ ở Dabagala, gần Harardheere, cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 400 km về phía đông bắc. Harardheere từng được coi là căn cứ trọng yếu của cướp biển Somalia.

Tình trạng cướp biển ở ngoài khơi Somalia đã giảm trong 3 năm gần đây, chủ yếu là do các công ty vận tải trang bị các biện pháp đề phòng, cùng với đó là sự hiện diện của các tàu chiến quốc tế. Các vụ tấn công của cướp biển đã khiến ngành công nghiệp vận tải thế giới thiệt hại hàng tỷ USD khi những tên cướp làm tê liệt các tuyến hàng hải, bắt cóc hàng trăm thủy thủ và bắt giữ các tàu ở khoảng cách hơn 1.600 km so với bờ biển Somalia.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Trong khi tuyên bố đại dịch Covid - 19 chưa chấm dứt thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lại đang lập danh sách cập nhật mới các mầm bệnh có nguy cơ gây ra đại dịch ...
Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Trong khi tuyên bố đại dịch Covid - 19 chưa chấm dứt thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lại đang lập danh sách cập nhật mới các mầm bệnh có nguy cơ gây ra đại dịch hoặc những đợt bùng phát dịch cần ưu tiên theo dõi chặt chẽ.

Xem nhiều nhất