Cựu Chánh án 73 tuổi được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Ai Cập

Với 287 phiếu ủng hộ trong tổng số 300 phiếu, cựu Chánh án Tòa án Hiến pháp tối cao Abdel-Wahab Abdel-Razek được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Ai Cập, cơ quan vừa mới được thành lập ở quốc gia này.

Chủ tịch Thượng viện Ai Cập Abdel-Wahab Abdel-Razek. (Nguồn: egypttoday.com).  
Chủ tịch Thượng viện Ai Cập Abdel-Wahab Abdel-Razek. (Nguồn: egypttoday.com).  

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 18/10, ông Abdel-Wahab Abdel-Razek, cựu Chánh án Tòa án Hiến pháp tối cao (SCC), đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Ai Cập, cơ quan vừa mới được thành lập ở quốc gia Bắc Phi này.

Ông Abdel-Razek, 73 tuổi, là ứng cử viên duy nhất tranh cử vào vị trí này.

Ông Abdel-Razek đã nhận được 287 phiếu ủng hộ trong tổng số 300 phiếu.

Ông Abdel-Razek sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Thượng viện với nhiệm kỳ 5 năm.

Sự nghiệp chính trị của ông Abdel-Razek bắt đầu khi ông được chọn làm người đứng đầu đảng Mostaqbal Watan (Tương lai của Tổ quốc), đảng chiếm đa số tại Quốc hội Ai Cập, vào tháng 3/2019.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, đảng này cho biết họ đã chọn ông Abdel-Razek làm chủ tịch mới sau một cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Mostaqbal Watan.

Ông Abdel-Razek làm Chánh án Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập trong giai đoạn từ năm 2016-2018. Ông cũng từng là thành viên của Ủy ban Bầu cử tổng thống, với nhiệm vụ giám sát cuộc bầu cử tổng thống ở Ai Cập hồi năm 2014.

Đảng Mostaqbal Watan, được thành lập vào năm 2014, đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra vào tháng 8 và tháng 9 vừa qua. Đảng này có 147 ghế, tương đương 74%, tại Thượng viện Ai Cập.

THeo TTXVN

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đệ nhất ái nữ tương lai của Nhà Trắng

Đệ nhất ái nữ tương lai của Nhà Trắng

Với việc ông Joe Biden được dự đoán trở thành tổng thống mới của Mỹ, cô Ashley Biden - con gái duy nhất của ông Biden - dự kiến sẽ trở thành đệ nhất ái nữ mới trong ...
Những bộ sưu tập độc đáo

Những bộ sưu tập độc đáo

Từ bộ sưu tập các loại vũ khí đến bộ sưu tập răng cá mập, các loại tổ chim… đều thể hiện rằng không có gì là giới hạn khi nói đến sự tò mò của con người.

Tin nóng

Xem nhiều nhất