Cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan hầu tòa

Ông Carlos Ghosn - Cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor của Nhật Bản, hôm 8/1 tuyên bố rằng các cáo buộc ông vi phạm luật tài chính là “vô căn cứ,” đồng thời phản đối việc ông bị giam giữ kéo dài.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan hầu tòa

Ông Carlos Ghosn.

Theo Hãng tin Kyodo, trình bày tại phiên tòa diễn ra ngày 8/1 ở thủ đô Tokyo nhằm làm rõ nguyên nhân bị bắt giữ, ông Ghosn khẳng định mọi hoạt động kinh doanh của ông đều trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Liên quan tới cáo buộc ông đã chuyển các khoản đầu tư cá nhân thua lỗ vào bản hạch toán kinh doanh của Nissan trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, ông Ghosn khẳng định không có hành vi gây tổn hại tới lợi ích của Nissan.

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Tại phiên tòa, các luật sư đã đề nghị tòa giải thích lý do ông Ghons bị bắt giữ. Về vấn đề này, thẩm phán Yuichi Tada khẳng định việc bắt giữ là cần thiết để phòng ngừa nguy cơ quan chức Hãng Nissan hủy chứng cứ và bỏ trốn ra nước ngoài.

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Ghosn kể từ khi ông bị bắt vào ngày 19/11/2018 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân. Đến ngày 10/12/2018, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc nhân vật này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của Công ty.

Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn. Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12/2018, trong đó buộc tội ông này vi phạm lòng tin của Nissan, gây thiệt hại cho Hãng tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008. Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất