Cựu đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù

Minh Thư

Sáng 14/8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) và 3 cựu thuộc cấp liên quan đến vụ án không xử lý hình sự nhóm cướp ở Tây Hồ vào năm 2016.

Trong vụ án không xử lý hình sự nhóm đối tượng cướp tài sản vào năm 2016, xảy ra trên địa bàn phường Yên Phụ (Tây Hồ), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 4 bị cáo.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Phùng Anh Lê bị truy tố tội "Nhận hối lộ". 3 cựu thuộc cấp của Phùng Anh Lê ở Công an quận Tây Hồ bị truy tố tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Họ gồm Nguyễn Đức Châu - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Vũ Công Ngọc - cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Lê Đình Trung - cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp.

Sau quá trình xét xử, chiều qua (13/8), phía Viện Kiểm sát đã luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Phùng Anh Lê bị đề nghị từ 9 đến 10 năm tù; Nguyễn Đức Châu bị đề nghị tù bằng thời hạn tạm giam (khoảng 10 tháng 27 ngày), trả tự do tại tòa; Vũ Công Ngọc bị đề nghị từ 8 đến 10 tháng tù, cho hưởng án treo; Lê Đình Trung cũng bị đề nghị từ 8 đến 10 tháng tù, cho hưởng án treo.

Cơ quan truy tố đánh giá, các bị cáo đều là những người có nhận thức pháp luật đầy đủ, rèn luyện nhiều năm trong lực lượng vũ trang, hơn ai hết các bị cáo đều phải hiểu nguyên tắc giải quyết các vụ án, vụ việc phải đảm bảo quy định trong hoạt động tố tụng hình sự, từ giai đoạn tạm giữ, tạm giam đến sau này nhưng chỉ vì lợi ích vật chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn, bị cáo Phùng Anh Lê đã lạm quyền; các bị cáo Ngọc, Châu, Trung mặc dù biết thả đối tượng Tài là vi phạm nhưng bị cáo Châu, Trung không báo cáo lên cấp trên hoặc Viện Kiểm sát ngang cấp.

Với Phùng Anh Lê, bị cáo nguyên là Trưởng Công an quận Tây Hồ, là người trực chỉ huy Công an quận Tây Hồ đêm ngày 22/9/2016.

Lê biết rõ đối tượng Nguyễn Hữu Tài (đối tượng cướp tài sản năm 2016 nhưng Công an Tây Hồ không xử lý) đang bị tạm giữ hình sự để kiểm tra, xử lý nhưng khi được ông Phùng Văn Bảy (chú họ Lê) nhờ xử lý, bị cáo Lê lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình yêu cầu ông Bảy đưa 110 triệu để hòa giải nhưng thực chất đã chiếm hưởng số tiền này.

Ngay sau khi nhận tiền, bị cáo Lê đã chỉ đạo thả đối tượng Tài trái pháp luật.

Mặc dù quá trình điều tra, tại phiên tòa, Lê không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận sự việc, tuy nhiên cơ sở chứng cứ thu thập hoàn toàn khách quan, đủ căn cứ khẳng định Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác chủ động gợi ý nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng từ ông Bảy, trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện tha trái pháp luật Tài khi đang trong thời gian thi hành quyết định tạm giữ.

Sau đó Lê chỉ đạo cấp dưới dừng việc giải quyết nguồn tin về tội phạm khi Công an quận Tây Hồ đang thụ lý, giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng hình sự và cho tiến hành hòa giải, bồi thường giữa Tài và nạn nhân bị Tài và đồng phạm cướp tài sản.

Hành vi của Lê phạm tội nhận hối lộ; Lê giữ vai trò chính, chủ mưu, có vai trò chính. Với các bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung ý thức được hành vi tha trái pháp luật của mình nhưng đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phùng Anh Lê thả Tài ra khỏi Nhà tạm giữ để cho về khi không có các căn cứ, thủ tục theo quy định.

HĐXX kết luận, sự việc xảy ra với Nguyễn Hữu Tài đã từ lâu, trừ bị cáo Phùng Anh Lê, các bị cáo đều khai phù hợp nội dung, phù hợp kết quả điều tra vụ án, HĐXX đủ căn cứ khẳng định, tối ngày 22/9/2016, tại phòng làm việc của Phùng Anh Lê tại Công an quận Tây Hồ, thông qua ông Phùng Văn Bảy, Lê đã nhận 110 triệu đồng của chị Hiền, sau đó chỉ đạo cấp dưới thả Nguyễn Hữu Tài không theo quy trình, thủ tục.

Theo chỉ đạo của Lê, các cán bộ liên quan đã tiến hành cho đối tượng hòa giải, đền bù với bị hại. Vụ việc sai phạm của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm sau đó không được xử lý theo quy định của pháp luật.

Hành vi của Phùng Anh Lê đã phạm tội "Nhận hối lộ", chịu trách nhiệm chính trong vụ án; 3 bị cáo còn lại phạm tội như Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố.

Phùng Anh Lê phạm tội với động cơ mục đích không trong sáng, vụ lợi. Các bị cáo còn lại là đồng phạm giản đơn, làm theo sự chỉ đạo của cấp trên, cấp dưới phụ thuộc vào sự chỉ đạo, điều hành của cấp trên, không vụ lợi.

Quá trình điều tra và tại tòa, Lê cho rằng quy kết bị cáo như vậy là oan sai; các bị cáo khác thì đều nhận thức được vi phạm. HĐXX đánh giá cao thái độ của 3 bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung. HĐXX thấy cần xử phạt nghiêm với Phùng Anh Lê.

HĐXX buộc Phùng Anh Lê nộp lại số tiền đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước.

HĐXX tuyên bố, xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù; xử phạt Nguyễn Đức Châu 10 tháng 28 ngày tù, ghi nhận bị cáo Châu đã chấp hành xong hình phạt, trả tự do ngay tại tòa; Vũ Công Ngọc 6 tháng tù, cho hưởng án treo; Lê Đình Trung 4 tháng 12 ngày tù, trừ thời gian tạm giam, ghi nhận bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất