Cựu Giám đốc CIA lo ngại Nga tìm cách tuyển mộ người Mỹ

Theo TTXVN

Theo Reuters, ngày 23/6, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết giới, chức Mỹ và Nga đã tiếp xúc nhiều lần trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đủ để hình thành cơ sở cho một cuộc điều tra khả năng các quan chức Mỹ này thông đồng với Moskva.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Ông Brennan cũng bày tỏ quan ngại về nỗ lực tuyển mộ công dân Mỹ của Nga. 

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Brennan cho hay: "Tôi có những nghi vấn chưa được giải đáp về khả năng liệu Nga đã thành công trong việc tuyển mộ người Mỹ, có thể tham gia chiến dịch tranh cử hoặc không, làm việc cho họ hay chưa." 

Ông từ chối cung cấp thông tin về danh tính những người Mỹ này. 

Cựu giám đốc CIA cho biết thêm, Mỹ đã phát hiện Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào mùa Hè năm 2016 và ông đã cảnh báo lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) rằng nỗ lực can thiệp này có thể làm tổn hại quan hệ song phương. 

Theo Brennan, ông chính là người đầu tiên nêu vấn đề can thiệp bầu cử với phía Nga, đồng thời đã báo cáo cho Tổng thống khi đó Barack Obama và giới chức cấp cao, cũng như thảo luận vấn đề này với lãnh đạo phe Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hồi tháng 8 và tháng 9/2016. 

Trong khi đó, tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats đã từ chối nói về khả năng Tổng thống Donald Trump yêu cầu ông phủ nhận việc đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga, như thông tin mà tờ Washington Post tiết lộ, với lý do đây là cuộc trò chuyện riêng tư với tổng thống. Ông Coats cũng khẳng định không có bản ghi nhớ (memo) nào liên quan đến cuộc thảo luận giữa hai người về việc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Mỹ làm gì với lạm phát?

Người Mỹ làm gì với lạm phát?

Mới đây, trả lời chương trình This Week của kênh ABC, bà Janet Yellen - Bộ trưởng Kinh tế Mỹ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới nhiều khả năng sẽ ...

Xem nhiều nhất