Cựu nhân viên CIA bị phạt 19 năm tù do làm gián điệp cho Trung Quốc

Theo TTXVN

Cơ quan công tố Mỹ cáo buộc tình báo Trung Quốc đã đưa cho Lee hơn 840.000 USD. Đổi lại Lee có thể đã trao cho Trung Quốc toàn bộ thông tin gã có nhờ 13 năm làm việc tại CIA.

Cựu nhân viên CIA bị phạt 19 năm tù do làm gián điệp cho Trung Quốc

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee. (Nguồn: bbc.com).

Nbcwashington.com đưa tin ngày 22/11, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee, người nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, đã bị tuyên án 19 năm tù giam.

Theo giới chức tình báo Mỹ, Lee là một gián điệp đã gây tổn thất đáng kể cho an ninh quốc gia.

Các nguồn tin thân cận với vụ xét xử cho hay Lee bị nghi ngờ tuồn thông tin cho Trung Quốc, khiến khoảng 20 đặc vụ Mỹ bị thiệt mạng hoặc ngồi tù. Đây được xem là một trong những lỗ hổng tình báo tồi tệ nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Lee, 55 tuổi, đã xuất hiện tại tòa án liên bang ở thành phố Alexandria, bang Virginia ngày 22/11.

Trước đó, người này đã nhận tội âm mưu và tiến hành hoạt động gián điệp. Tuy nhiên, các công tố viên và luật sư bào chữa đã bất đồng về quy mô của hành động phạm tội này.

Theo phía công tố viên, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã đưa cho Lee hơn 840.000 USD và Lee nhiều khả năng đã trao cho họ toàn bộ thông tin mà gã có nhờ 13 năm làm việc tại CIA.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho rằng chính phủ không thể chứng minh được số tiền trên là từ Trung Quốc hoặc không thể chứng minh Lee đã tiến hành bất kỳ kế hoạch nào nhằm chuyển các bí mật của chính phủ Mỹ cho Trung Quốc. Luật sư đề nghị mức án 10 năm tù./.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Hậu Covid vẫn có những vấn đề của nó, mà nổi lên hơn cả những tin đồn thất thiệt rằng truyền máu sẽ gây nhiều hệ lụy. Từ đó dẫn đến phong trào "máu tinh khiết".
Điều gì đang diễn ra ở Argentina?

Điều gì đang diễn ra ở Argentina?

Trong lúc người Argentina vỡ òa vì vô địch World Cup, thì cũng là lúc thông tin kinh tế đã đưa họ trở về thực tại. Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 6/1, nền ...
IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu lên 2,9% trong năm 2023, cao hơn 0,2 điểm % so với dự báo công bố hồi tháng 10/2022.
Nước Anh sau 3 năm chia tay EU

Nước Anh sau 3 năm chia tay EU

Nước Anh chính thức bước vào năm thứ 3 ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 47 năm gắn bó. Cuộc “chia tay” này khiến người Anh được gì, mất gì?

Tin nóng

Xem nhiều nhất