Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lĩnh 8 năm tù

Xuân Ngọc

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Tổng giám đốc BIDV cùng các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" gây thất thoát hơn 1.664 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Chiều ngày 2/11, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên án đối với 12 bị cáo liên quan vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Cụ thể, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án 8 bị cáo bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" gồm: cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang: 8 năm tù và Đoàn Ánh Sáng: 6 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Hà Tĩnh) lĩnh 5 năm tù, Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV Hà Thành) 7 năm tù. 

Lê Thị Vân Anh: 36 tháng tù (cho hưởng án treo), Nguyễn Xuân Giáp: 6 năm tù, Phạm Hồng Quang: 4 năm tù và Đặng Thanh Nam: 3 năm 6 tháng tù.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" gồm: Trần Anh Quang (cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà) lĩnh 13 năm tù, Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc công ty Trung Dũng): 18 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam): 3 năm tù và  Đinh Văn Dũng: 12 năm tù.

Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) cáo buộc, từ năm 2011 - 2016 ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ (chủ tịch HĐQT BIDV) để chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát hơn 1.664 tỷ đồng.

Theo đó, Viện KSND cho rằng Công ty Bình Hà là công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà với mục đích làm dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh. Công ty này do Trần Duy Tùng (con ông Hà, đang trốn truy nã) trực tiếp điều hành. Công ty này mới thành lập, không đủ điều kiện để được cấp tín dụng nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo thuộc cấp đề xuất và phê duyệt cho vay vốn với các điều kiện ưu đãi.

Trong quá trình giải ngân, các bị cáo tại BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân của BIDV.

Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỷ đồng.

Tương tự, tại khoản vay của Công ty Trung Dũng, đại diện Viện KSND xác định, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo các bị cáo thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành gồm: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng mặc dù doanh nghiệp này không đủ tài sản bảo đảm.

Ngoài ra, dưới áp lực của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo trên đã giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản bảo đảm khoản giải ngân cho vay để đảo nợ và gây thiệt hại cho BIDV hơn 860 tỷ đồng.

Theo đại diện Viện KSND, dưới sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các cán bộ BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ lớn, không có khả năng thanh toán.

Tuy nhiên, các bị cáo này đã thực hiện hành vi phạm tội do chịu sức ép từ cấp trên, cụ thể là từ ông Trần Bắc Hà. Trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo nên cần được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Đối với các bị cáo là cựu sếp doanh nghiệp ngoài tuyên phạt án tù còn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của BIDV.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất